Thủ tướng mới của Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng mới của Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức

VOV.VN - Thủ tướng đắc cử Kyriakos Mitsotakis ngày 8/7 đã tuyên thệ nhậm chức. Sau lễ nhậm chức này, nội các mới của Hy Lạp cũng sẽ được công bố.

Sau chiến thắng tại cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn ngày 7/7, Lãnh đạo đảng Dân chủ mới ở Hy Lạp, Thủ tướng đắc cử Kyriakos Mitsotakis ngày 8/7 đã tuyên thệ nhậm chức. Sau lễ nhậm chức của ông Mitsotakis, nội các mới của Hy Lạp cũng sẽ được công bố.

thu tuong moi cua hy lap tuyen the nham chuc hinh 1
Ông Mitsotakis tuyên thệ tại Dinh thự Tổng thống trước sự chứng kiến của Tổng thống Prokopis Pavlopoulos. (Ảnh: greece.greekreporter.com)

Trước đó, phát biểu mừng chiến thắng, ông Mitsotakis đã gửi lời cảm ơn tới cử tri, cam kết nỗ lực để vực dậy nền kinh tế đất nước bị tàn phá nặng nề sau một thập niên khủng hoảng, đồng thời tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho mọi công dân Hy Lạp, đặc biệt là những người trẻ, bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính, có cơ hội để "thể hiện" tiềm năng của họ.

Tại cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn ngày 7/7, đảng Dân chủ mới đã giành được 39,84% phiếu bầu, chiếm đa số tại quốc hội với 158 trên tổng số 300 ghế. Đảng Syriza cầm quyền của Thủ tướng Alexis Tsipras đứng thứ hai với 31,54% phiếu, nhận 86 ghế.

Thất bại của đảng Syriza cầm quyền được cho là hậu quả của nhiều năm mệt mỏi thực thi chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Liên minh châu Âu (EU), cộng với tình trạng thất nghiệp cao, sau khi Hy Lạp bên bờ vực phá sản và gần như ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào lúc cao trào của cuộc khủng hoảng nợ công năm 2015./.

(biên dịch)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close