Thủ tướng Nhật Bản giữ lại các chức vụ chủ chốt trong Chính phủ mới

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe đã giành thắng lợi trong cuộc bầu chức Chủ tịch đảng cầm quyền LDP và tiếp tục nắm quyền đến năm 2021.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 20/9 sau khi tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, sẽ tiến hành cải tổ nội các và bổ nhiệm các chức vụ chủ chốt trong đảng cầm quyền vào thời điểm sớm nhất là ngày 1/10 tới.

thu tuong nhat ban giu lai cac chuc vu chu chot trong chinh phu moi hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giữ lại các chức vụ chủ chốt trong chính phủ mới. Ảnh: Oneindia

Thủ tướng Abe cũng khẳng định, trong quá trình cải tổ nội các, sẽ tiếp tục giữ lại các chức vụ chủ chốt trong chính phủ hiện nay, trong đó có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Đây là những người đã gắn bó và đồng hành cùng ông Abe kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng lần thứ 2 vào tháng 9/2012.

Liên quan những chính sách trọng tâm của chính phủ trong thời gian tới, Thủ tướng Abe khẳng định sẽ nỗ lực để thúc đẩy và tăng cường tỷ lệ sinh, giảm thiểu tình trạng già hóa xã hội, mà ông gọi là một cuộc khủng hoảng quốc gia; tập trung chính sách để đối phó với tình hình quốc tế đang ngày càng thay đổi; đồng thời nỗ lực sửa đổi Hiến pháp hòa bình 1947, mà Nhật Bản đã tuân thủ trong suốt hơn 70 năm qua.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoài ra, Thủ tướng Shinzo Abe cũng có kế hoạch đề xuất một khoản ngân sách bổ sung cho năm tài khóa 2018 để hỗ trợ và khắc phục các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Dự kiến, ông sẽ triệu tập một phiên họp đặc biệt của Quốc hội vào đầu tháng 10 tới để thông qua kế hoạch này.

Ngày 20/9, Thủ tướng Shinzo Abe đã giành thắng lợi trong cuộc bầu chức Chủ tịch đảng cầm quyền LDP với 553 phiếu bầu, trong khi đối thủ của ông là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba giành được 254 phiếu bầu. Kết quả này đồng nghĩa với việc ông Abe sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Nhật Bản đến năm 2021, mở đường cho việc trở thành vị Thủ tướng có thời gian cầm quyền dài nhất trong lịch sử Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngọc Huân/VOV1 Nguồn NHK
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds