Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc xin lỗi

VOV.VN - Thủ tướng Abe cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc xin lỗi và rút lại phát ngôn về vấn đề những người được gọi là phụ nữ mua vui.

Tuần trước, ông Moon Hee-sang nói với ý rằng vấn đề này sẽ được giải quyết nếu Thiên hoàng Nhật Bản xin lỗi trước khi thoái vị. Ông cũng nói ông Abe nên xin lỗi.

Hôm nay (13/2), ông Abe phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản rằng vấn đề này đã được giải quyết hoàn toàn và không thể đảo ngược trong thỏa thuận giữa 2 nước. Ông gọi thỏa thuận này là lời hứa giữa 2 bên.

thu tuong nhat ban yeu cau chu tich quoc hoi han quoc xin loi hinh 1
Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Getty.

Thủ tướng Nhật nói rằng nếu thỏa thuận bị đảo ngược do thay đổi chính phủ thì 2 bên không thể thiết lập quan hệ. Ông cũng cho rằng thật đáng tiếc là ông Moon vẫn tiếp tục phát ngôn rất không phù hợp sau khi đã có tin tức về phát ngôn này. Thủ tướng nhấn mạnh Nhật Bản đã kháng nghị mạnh mẽ với Hàn Quốc qua các kênh ngoại giao.

Ông Moon từ chối xin lỗi vì đã bình luận như vậy.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, hôm nay (13/2), cựu Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Nukaga Fukushiro đang ở thăm Hàn Quốc đã gặp Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cùng các quan chức khác tại Seoul.

Ông Nukaga đứng đầu nhóm nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản có nhiệm vụ thúc đẩy giao lưu với Hàn Quốc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Nukaga nói với các quan chức Hàn Quốc rằng ông không thể tin vào tai mình. Ông nói phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc phương hại đến quan hệ song phương và không thể chấp nhận được.

Theo tin tức, ông Kang Chang-il đứng đầu nhóm nghị sỹ Hàn Quốc phát triển quan hệ hữu hảo song phương đã đáp lời rằng sẽ truyền đạt phát biểu của ông Nukaga tới Chủ tịch Quốc hội Moon./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

thủ tướng nhật bản Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Abe Shinzo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga thử thành công tên lửa động cơ hạt nhân có tầm bắn không giới hạn
VOV.VN - Hãng thông tấn của Nga vừa công bố video cho biết, nước này đã thử thành công tên lửa Burevestnik có tầm bắn không giới hạn với sức công phá lớn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds