Thủ tướng tạm quyền Mahathir nói muốn đứng đầu chính phủ phi đảng phái

Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad muốn đứng đầu chính phủ phi đảng phái

VOV.VN - Ông Mahathir Mohamad cho biết ông muốn thiết lập một chính quyền không thiên về bất cứ đảng phái nào và chỉ ưu tiên các lợi ích của đất nước.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, vị Thủ tướng 94 tuổi của Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi đặt sang một bên các đảng phái chính trị.

“Nếu được phép, tôi sẽ cố gắng thiết lập một chính quyền không thiên về bất cứ đảng phái nào. Chỉ có các lợi ích của đất nước mới được ưu tiên”, ông nói.

thu tuong tam quyen mahathir noi muon dung dau chinh phu phi dang phai hinh 1
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: Getty

Ông Mahathir đã tuyên bố từ chức hôm 23/2. Cùng ngày, Nhà vua Malaysia đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir, đồng thời chỉ định ông làm Thủ tướng lâm thời.

“Có rất nhiều lý do cho việc từ chức của tôi, nhưng tôi có thể nói rằng, tôi cảm thấy mình nhận được sự ủng hộ từ tất cả các chính đảng. Tôi không biết lựa chọn đảng nào. Cũng có những lời cáo buộc cho rằng tôi không muốn từ chức và tôi đang khao khát quyền lực”, ông Mahathir nói.

Ông Mahathir cũng nhấn mạnh, ông đã cam kết từ chức để Quốc hội quyết định ai sẽ là người kế nhiệm ông trở thành Thủ tướng Malaysia.

“Nếu thực sự tôi vẫn được ủng hộ, tôi sẽ trở lại. Nhưng nếu không phải vậy, tôi sẽ chấp nhận bất cứ người nào được lựa chọn”, Thủ tướng lâm thời Mahathir khẳng định

“Cơ hội để thay đổi lãnh đạo đất nước đang ở đó. Nhưng tôi nhận thấy, vì tôi có được sự ủng hộ của cả 2 phía, thời điểm để tôi rút lui vẫn chưa tới”.

Ông Mahathir cho biết ông đã đề nghị có thêm thời gian, nhưng đảng Bersatu của ông vẫn quyết định rời khỏi liên minh Pakatan Harapan. Theo ông, sự chia rẽ, cùng với việc thành viên của các đảng khác rút khỏi liên minh, sẽ dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ Pakatan Harapan.

Ông cũng nói thêm rằng nếu Bersatu làm việc với đảng Islam Se-Malaysia và Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) - các đảng đã thua trong cuộc bầu cử - để thành lập chính phủ, thì chính phủ này sẽ nằm trong sự thống trị của UMNO do thực tế đây là đảng lớn nhất.

“Tôi sẵn sàng chấp nhận các thành viên UMNO nếu họ rời UMNO để gia nhập các đảng khác. Nhưng UMNO sẽ gia nhập chính phủ liên minh này với tư các là UMNO và tôi không chấp nhận điều này. Vì thế tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức”, ông nói, đồng thời bày tỏ lời xin lỗi nếu việc ông từ chức là một động thái sai lầm./.

Theo Channel News Asia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close