Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện, chuẩn bị bầu cử sớm

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện, chuẩn bị bầu cử sớm

VOV.VN - Bà Yingluck cho biết, Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc bầu cử sớm nhưng thời gian cụ thể không được bà tiết lộ.

Sáng 9/12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố giải tán Hạ viện để mở đường cho cuộc bầu cử sớm giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị của nước này vẫn chưa có lối thoát và đang có xu hướng ngày càng trầm trọng.

thu tuong thai lan giai tan ha vien, chuan bi bau cu som hinh 1
Ngày 9/12, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tuyên bố giải tán Hạ viện (Ảnh: AFP)

Thông báo của bà Yingluck được đưa ra khi hàng nghìn người biểu tình chống Chính phủ bắt đầu tuần hành trên các đường phố ở thủ đô Bangkok trong một “cuộc đấu cuối cùng” chống lại Chính phủ của bà.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, bà Yingluck nói: “Sau khi tham khảo ý kiến từ mọi phía, tôi đã quyết định đề nghị một sắc lệnh Hoàng gia giải tán Hạ viện. Sẽ có một cuộc bầu cử sớm theo hệ thống dân chủ”.

Tuy nhiên, bà Yingluck chưa đưa ra một thời hạn cụ thể cho cuộc bầu cử này và cũng chưa rõ liệu động thái này có thể làm giảm bớt căng thẳng chính trị ở Thái Lan hay không. Trước đó, vào cuối giờ chiều ngày 8/12, đảng Dân chủ đối lập ra nghị quyết, theo đó toàn bộ nghị sỹ đảng này đã đồng loạt từ chức.

Lãnh đạo lực lượng biểu tình chống Chính phủ, Suthep Thaugsuban kêu gọi những người tham gia kiềm chế nhưng nhiều người lo ngại rằng, tình hình sẽ căng thẳng khi nhiều người biểu tình phong tỏa khu vực văn phòng của bà Yingluck tại Tòa nhà Chính phủ. Hơn 60 trường học ở thủ đô Bangkok đã được lệnh đóng cửa để đề phòng bạo lực có thể xảy ra.

Trước đó, ông Suthep Thaugsuban nói rằng, việc giải tán Quốc hội hay Thủ tướng từ chức cũng chưa đủ để kết thúc các cuộc biểu tình. Ông Suthep Thaugsuban muốn lập “Hội đồng Nhân dân”, “Chính phủ Nhân dân” và kết thúc sự ảnh hưởng của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Kể từ khi tình trạng bất ổn ở Thái Lan nổ ra hồi đầu tháng 11, cho đến nay đã có ít nhất 5 người thiệt mạng và 289 người bị thương. Bạo lực chỉ tạm lắng xuống vào tuần trước khi cả 2 bên dừng mọi hoạt động đối đầu để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 86 của Nhà Vua Thái Lan./.

(theo AP)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN