Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain ngừng điều trị ung thư não

VOV.VN - Gia đình Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mỹ John McCain ngày 24/8 thông báo ông đã quyết định ngừng điều trị ung thư não.

PC_Article_AfterShare_1

Trong thông báo ngày 24/08, gia đình Thượng nghị sỹ John McCain cho biết, ông đã quyết định ngừng điều trị y tế đối với căn bệnh ung thư não của mình.

thuong nghi sy my john mccain ngung dieu tri ung thu nao hinh 1
Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain. Ảnh: ABC.

Thượng nghị sỹ John McCain, 81 tuổi, phát hiện mình bị ung thư hồi tháng 7/2017 và đã vắng mặt tại quốc hội Mỹ trong năm 2018. Ông John McCain đại diện cho bang Arizona tại Thượng viện và Hạ viện trong vòng 35 năm. Ông từng vận động làm ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa trong năm 2000 và ra tranh cử năm 2008 nhưng đều thất bại. Ông từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ và dự luật chính sách quốc phòng Mỹ đã được đặt theo tên ông.

Từ một tù binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam, phi công hải quân Mỹ John McCain đã trở thành một trong những người thúc đẩy mạnh mẽ nhất bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Ở góc độ quan hệ giữa hai chính phủ, sau khi trở thành một chính trị gia kỳ cựu, McCain luôn tìm cách thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Ông là một trong hai nhân vật năng nổ nhất (cùng với Thượng nghị sĩ John Kerry) hối thúc và vận động các chính quyền Mỹ khi đó bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình này, ông hối thúc hai bên khởi động các vấn đề nhân đạo như rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, hỗ trợ những người bị khuyết tật do hậu quả chiến tranh, tẩy độc tại các khu vực bị nhiễm dioxin và thực thi pháp luật…

PC_Article_Middle

Cũng nhờ những nỗ lực và sự vận động hết mình của McCain, cùng với sự ủng hộ của Thượng nghị sỹ John Kerry trong Ủy ban và Tổng thống Bill Clinton (người có tầm nhìn chiến lược về Việt Nam), cả hai chính đảng chi phối chính trường Mỹ (Dân chủ và Cộng hòa) đều đã dần ủng hộ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Kết quả năm 1994, Thượng viện Mỹ thông qua giải pháp do John Kerry và John McCain bảo trợ, kêu gọi chấm dứt cấm vận kinh tế chống Việt Nam, dọn đường cho việc bình thường hóa quan hệ hai nước một năm sau đó./.

Thượng nghị sĩ John McCain bị u não

VOV.VN - Thượng nghị sĩ McCain và gia đình đang xem xét các lựa chọn điều trị khác nhau, trong đó có thể bao gồm kết hợp hóa trị và xạ trị.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x