Tiếp quan chức Triều Tiên, ông Trump phá vỡ quy tắc ngoại giao?

VOV.VN -Tổng thống Trump đã phá vỡ mọi quy tắc ngoại giao khi dành sự tiếp đón trọng thị nhất cho một quan chức Triều Tiên, điều hiếm khi xảy ra tại Nhà Trắng.

Ngày 1/6 theo giờ Washington, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol có chuyến thăm hiếm hoi tới Nhà Trắng để chuyển lá thư "hồi âm" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi Tổng thống Donald Trump.

tiep quan chuc trieu tien, ong trump pha vo quy tac ngoai giao? hinh 1
Tổng thống Trump cầm trên tay lá thư từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Nhà Trắng

Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, người được xem là cánh tay phải của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên được tiếp đón tại Nhà trắng trong vòng 18 năm qua. Cuộc hội đàm kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ tại phòng Bầu Dục và được Tổng thống Donald Trump đánh giá là “tốt đẹp”. Kết thúc cuộc gặp, Người đứng đầu nước Mỹ đã ra tận xe ô tô để tiễn ông Kim Yong-chol. 

 Phát biểu với báo chí tại Nhà trắng, Tổng thống Donald Trump đánh giá bức thư của người đồng cấp Kim Jong-un “rất thú vị”, khẳng định Mỹ và Triều Tiên sẽ “bắt đầu một tiến trình” vào ngày 12/6 tới, thời điểm hai nước tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh. Cũng tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về việc chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên và theo Tổng thống Donald Trump, dấu chấm hết cho cuộc Chiến tranh Triều Tiên có thể đến sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông bày tỏ tin tưởng Triều Tiên có thể thay đổi dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un: “Cuộc họp diễn ra rất tốt và chúng tôi sẽ gặp nhau vào ngày 12/6 tới tại Singpore. Những cuộc gặp vừa qua diễn ra rất tốt và có thể xem là những cuộc gặp làm quen giữa hai nước. Theo tôi, đây là một tiến trình và tôi cũng chưa bao giờ nói rằng, mọi việc sẽ chỉ diễn ra trong một cuộc họp duy nhất. Song các mối quan hệ đang được xây dựng và đây là một điều rất tích cực”.

Không chỉ có vậy, trong một tuyên bố được đánh giá là khá bất ngờ, Tổng thống Donald Trump còn khẳng định, ông không muốn sử dụng cụm từ "sức ép tối đa" thêm bất cứ lần nào nữa, bởi mối quan hệ Mỹ-Triều đang tốt dần lên. Chính quyền Mỹ có hàng trăm biện pháp trừng phạt mới sẵn sàng áp đặt nhằm vào Triều Tiên, nhưng ông sẽ tạm hoãn việc này.

“Tôi không muốn sử dụng cụm từ sức ép tối đa nữa, bởi mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên đang dần được cải thiện. Hãy nhìn vào mối quan hệ hai nước hiện nay, sẽ thấy không có chỗ cho những câu hỏi về sức ép tối đa, mà là hi vọng về một thỏa thuận vì lợi ích của hàng triệu người”, ông Trump nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Có thể nói, với sự tiếp đón trọng thị dành cho phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ mọi nghi thức ngoại giao thông thường của nước Mỹ. Bởi đối với một nhân vật ở cấp thấp hơn, đặc biệt khi đang là mục tiêu của các lệnh trừng phạt kinh tế và đại diện cho một quốc gia chỉ cách đây vài tháng vẫn bị xem là “kẻ thù” của nước Mỹ, thì một sự tiếp đón như thế lại có phần quá rầm rộ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thông thường, nếu diễn ra thì đa phần những cuộc gặp này đều mang tính chất bí mật, mà theo giới chuyên gia là “bằng cửa sau”. Tuy nhiên, điều này mặt khác lại là cách tốt nhất để Người đứng đầu nước Mỹ chứng minh thiện chí của mình, chứng minh những nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn đang đi đúng hướng, cũng như chứng minh cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Đô-nan Trăm trong vấn đề Triều Tiên đang phát huy hiệu quả hơn bất kỳ chính quyền tiền nhiệm nào.

Trước đó, ông Kim Yong-chol và phái đoàn Triều Tiên cũng đã có 2 ngày tại New York để thảo luận cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về triển vọng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, Ngoại trưởng Pompeo đã tỏ ra khá lạc quan khi tuyên bố, thông qua một loạt cuộc gặp, ông tin rằng mọi nỗ lực đang đi đúng hướng. Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến mang tới một khởi đầu lịch sử để Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim đưa Mỹ-Triều Tiên tiến vào một thời kỳ hòa bình, thịnh vượng và an ninh./.

Thu Hoài/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cô gái xinh đẹp tung cú đá khiến nam bảo vệ ngất xỉu
VOV.VN - Cô gái trong clip đã đá vào đầu 1 nam bảo vệ (áo đen) làm nhiệm vụ tại 1 lễ hội ở Nam Carolina (Mỹ) khiến ông ngất xỉu. Cô ta sau đó đã đầu thú.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds