Tìm chân tướng vụ tấn công hóa học khiến Mỹ Anh Pháp tấn công Syria

Tìm chân tướng vụ tấn công hóa học khiến Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

VOV.VN - Các nhà điều tra vũ khí hóa học sẽ tiếp tục tới Syria bất chấp vụ không kích chớp nhoáng mà Mỹ, Anh, Pháp thực hiện hôm 14/4 nhằm vào Syria.

Một ngày sau vụ tấn công của Mỹ và các đồng minh, các nhà điều tra thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên Hợp Quốc bắt đầu tiếp cận và kiểm tra hiện trường vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma (Syria), hôm 7/4.

tim chan tuong vu tan cong hoa hoc khien my anh phap tan cong syria hinh 1
Các nhà điều tra của OPCW bắt đầu tiếp cận Douma ngày 15/4/2018. Ảnh: Hurriyetdailynews

Dù không đưa ra được bằng chứng xác thực nào cho cáo buộc chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công hóa học này, song đây là cái cớ để Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria.

Cuộc không kích được thực hiện đúng vào ngày sứ mệnh đặc biệt của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) bắt đầu tại Damascus. OPCW tuyên bố sẽ tiếp tục đưa thanh sát viên của mình tới Syria bất chấp cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Thông báo của Thứ trưởng Ngoại giao Syria Ayman Soussan cho biết: “Phái đoàn điều tra của OPCW đã tới Damascus ngày 14/4 và đến Douma một ngày sau đó”.

Nga và Syria đã mời các nhà điều tra của OPCW tới Douma điều tra cáo buộc tấn công vũ khí hóa học mà phương Tây đưa ra. Nga và Syria hy vọng OPCW sẽ làm sáng tỏ chân tướng vụ tấn công, theo đó, ngăn chặn hành động trả đũa của phương Tây.

Nga-Anh tiếp tục tranh cãi nảy lửa

“Nói rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công Syria vào đúng thời điểm OPCW tới Syria để làm rõ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học là một tuyên bố đạo đức giả”, Đại sứ quán Nga tại Anh đã nhấn mạnh như vậy trong một tuyên bố ngày 15/4.

“Các thanh sát viên quốc tế đang trên đường tới Damascus, và hơn thế nữa vụ tấn công vào thời điểm Chính phủ Syria và phần lớn phe đối lập đang tiến tới thành lập một Hội đồng hiến pháp để chấm dứt cuộc nội chiến”, tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Anh nêu rõ.

Theo tuyên bố, Anh ngụy biện rằng vụ tấn công cùng Mỹ và Pháp là “can thiệp nhân đạo”, trong khi, hành động này không được ủy nhiệm pháp lý và không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua. Làn tên lửa của Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria có thể sẽ tạo tiền lệ cho các vụ tấn công tiếp theo dựa trên những “cáo buộc giả mạo”.

Tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Anh đưa ra sau khi Thủ tướng Theresa May cáo buộc Nga dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để ngăn cản cuộc điều tra của OPCW tại Douma.

“Có những nỗ lực rõ ràng nhằm cản trở cuộc điều tra, trong đó chúng ta đã thấy Nga bỏ phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an hồi đầu tuần qua. Và chúng tôi không thể chờ đợi một lựa chọn thay thế khi mà tình hình nhân đạo đang bị hủy hoại vì các cuộc tấn công vũ khí hóa học”, Thủ tướng Anh nói.

Bất chấp chỉ trích gay gắt của Nga, nói rằng hành động này đã vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, cũng như sự giận dữ của người dân Syria, Anh vẫn tin tưởng hành động của mình và Mỹ, Pháp là đúng đắn.

“Chúng tôi không hành động một mình. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ lớn của quốc tế khi thực hiện cuộc tấn công Syria. Tôi đã thảo luận với hàng loạt nhà lãnh đạo thế giới, như Thủ tướng Đức Merkel, Thủ tướng Italy Gentiloni, Thủ tướng Canada Trudeau và cả Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk... Tất cả đều ủng hộ hành động của Anh cùng với Mỹ và Pháp”, bà May nói.

Sứ mệnh tìm kiếm sự thật của OPCW đang là tâm điểm chú ý khi có những nghi ngờ rằng cuộc điều tra này có tác động đến quyết định tấn công quân sự vào Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không?./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close