Tin tặc tấn công nhiều trang mạng của Chính phủ Thái Lan

VOV.VN - Ngày 21/12, trang mạng trả lương và chi tiêu công trực tuyến của Chính phủ Thái Lan đã phải dừng hoạt động do bị các tin tặc tấn công.

Đây là trang mạng mới nhất của chính phủ Thái Lan bị những tin tặc phản đối Luật Chống tội phạm mạng vừa được quốc hội nước này thông qua tấn công kể từ ngày 19/12. 

Trong một thông báo Tổng Cục kiểm toán Thái Lan cho biết, trang mạng chuyên dùng để phân bổ ngân sách trả lương và chi trả cho các dự án chính phủ này đã bị từ chối truy cập từ trưa 20/12. 

tin tac tan cong nhieu trang mang cua chinh phu thai lan hinh 1
(Hình minh họa: ITN). 

Kể từ ngày 19/12, nhóm tin tặc "Các công dân phải đối Hệ thống một cổng kết nối Internet" đã đánh sập nhiều trang mạng như trang của Chính phủ Thái Lan, trang mạng Bộ Kinh tế và Xã hội số, đây là Bộ vừa mới được chính phủ Thái Lan thành lập. Cho đến trưa 21/12, trang mạng của Bộ Quốc phòng Thái Lan cũng vẫn tạm dừng hoạt động.

Hôm 20/12, nhóm tin tặc này đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công mạng từ 14giờ ngày 21/12. Nhóm tin tặc này chỉ đưa một yêu sách duy nhất – Thủ tướng Prayut Chan-ocha phải vận dụng Điều 44 Hiến pháp lâm thời để vô hiệu hóa Luật Chống tội phạm mạng vừa được thông qua hồi tuần trước.

Đáp lại yêu sách này, Thủ tướng Prayut đã tuyên bố các vụ tấn công mạng trên là bất hợp pháp và những đối tượng đứng đằng sau hành động này đã không hiểu biết đầy đủ về vấn đề.

Với việc Quốc hội Thái Lan thông qua luật chống tội phạm mạng mới, trên cơ sở một luật tương tự có từ năm 2007, bổ sung nhiều quy định giám sát chặt chẽ mạng Internet đã gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên giới chức nước này khẳng định việc áp dụng luật mới là cần thiết nhằm bảo vệ an ninh quốc gia./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x