Tổng thống Mỹ Trump nói thích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Trump nói thích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

VOV.VN -Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được ông Trump nhờ chuyển lời tới nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng ông thích ông Kim và sẽ đáp ứng các mong muốn của ông Kim.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gửi thông điệp tới nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng ông thích ông Kim và sẽ đáp ứng các mong muốn của ông Kim, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sau cuộc gặp với ông Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina.

tong thong my trump noi thich nha lanh dao trieu tien kim jong un hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Moon, người đang mong đợi chuyến thăm tới Seoul lần đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong Un như trong thỏa thuận hồi đầu năm nay, đã khẳng định rằng Tổng thống Trump đã đề nghị ông chuyển tới ông Kim một thông điệp.

"Thông điệp này là Tổng thống Trump có những quan điểm rất tích cực về nhà lãnh đạo Kim Jong Un và ông ấy thích ông Kim", Tổng thống Hàn Quốc phát biểu với báo giới trên chuyến bay từ Argentina tới New Zealand trong chuyến thăm 3 ngày cấp nhà nước tại quốc gia này từ ngày 2/12.

"Như đã nói, ông Trump đề nghị tôi chuyển lời tới ông Kim rằng ông ấy muốn hai bên cùng hoàn thành phần còn lại của thỏa thuận và ông ấy sẽ đáp ứng các mong muốn của nhà lãnh đạo Triều Tiên".

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gặp ông Kim Jong Un tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6/2018, đã khẳng định ngày 1/12 rằng ông có thể sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên lần thứ 2 vào tháng 1 hoặc tháng 2/2019 với 3 nơi đang được xem xét để lựa chọn làm địa điểm của cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này.

"Chúng tôi rất hòa hợp với nhau. Chúng tôi có một mối quan hệ tốt", ông Trump phát biểu với báo giới trên đường trở về từ Hội nghị G20.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định thêm vào một thời điểm nào đó, ông sẽ mời ông Kim tới thăm Mỹ.

Tháng 6/2018, ông Trump và ông Kim đã có cuộc đối thoại trực tiếp sau nhiều tháng căng thẳng với những lời chỉ trích và những đe dọa quân sự từ hai phía.

Hai nhà lãnh đạo sau đó đã ký kết một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, tiến trình này bị chững lại bởi Washington và Bình Nhưỡng có những cách hiểu khác nhau về thỏa thuận.

Mỹ cho rằng Triều Tiên hầu như thực hiện rất ít các bước đi thực tế trong việc từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự định sẽ gặp một nhà lãnh đạo cấp cao Triều Tiên hồi đầu tháng 11/2018 nhưng cuộc gặp này đã bị trì hoãn đột ngột do Bình Nhưỡng yêu cầu Washington phải cắt giảm các lệnh trừng phạt.

Ngày 30/11, Tổng thống Trump đã thảo luận tình hình trên Bán đảo Triều Tiên với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Hai bên đã "tái khẳng định cam kết để đạt được tiến trình phi hạt nhân hóa cuối cùng và có thể xác minh đầy đủ" ở Triều Tiên, phát ngôn viên của ông Trump - bà Sarah Sanders cho biết.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về sự cần thiết trong quá trình "duy trì việc thực hiện chặt chẽ các lệnh trừng phạt hiện tại để đảm bảo Triều Tiên hiểu rằng phi hạt nhân hóa là con đường duy nhất", bà Sander khẳng định thêm.

Tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, ông Trump đã tổ chức một cuộc trao đổi song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/12, chủ yếu tập trung vào vấn đề thương mại nhưng Tổng thống Mỹ cũng khẳng định thêm rằng ông Tập đã nhất trí hợp tác “100%” với ông về vấn đề Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi liệu ông Trump có tổ chức một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên trên đất Mỹ hay không, Tổng thống Donald Trump đã xác nhận rằng sự kiện này sẽ diễn ra "vào một thời điểm nào đó"./.

Theo Al Jazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close