Tổng thống Philippines đề nghị Quốc hội gia hạn thiết quân luật

VOV.VN - Hai tháng kể từ khi Philippines thiết quân luật ở Mindanao để đối phó với phiến quân, Tổng thống Duterte nay phải xin Quốc hội gia hạn tình trạng này.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Ernesto Abella hôm 18/7 cho biết, Tổng thống Duterte vừa mới đề nghị Quốc hội nước này áp dụng thiết quân luật tại Mindanao cho đến cuối năm nay.

tong thong philippines de nghi quoc hoi gia han thiet quan luat hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Philstar.

Lệnh thiết quân luật áp dụng tại Mindanao trong 2 tháng kể từ ngày 23/5 vừa qua sau khi quân nổi dậy thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng thành phố Marawi. Hiện các tay súng của lực lượng nổi dậy vẫn đang cố thủ tại một số nơi của thành phố này.

Tại cuộc họp Quốc hội ngày 17/7, ông Duterte đưa ra đề xuất gia hạn thiết quân luật nhưng chưa rõ về quyết định của Quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon Alvarez cho rằng không có trở ngại nào đối với đề xuất của Tổng thống. 

Theo Hiến pháp Philippines, Tổng thống có quyền áp dụng thiết quân luật trong vòng 60 ngày và điều động lực lượng vũ trang phòng chống bạo lực, xâm lược hoặc nổi loạn. Quá thời hạn, Tổng thống có thể đề xuất và Quốc hội sẽ quyết định sẽ kéo dài trong bao lâu.

Cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Philippines trong hai tháng qua đã khiến 500 người thiệt mạng trong số đó có một số là dân thường và binh sĩ quân đội./.

Đặng Thùy/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x