Tổng thống Trump chờ phản ứng của Triều Tiên về Thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 thừa nhận hiện vẫn chưa rõ Thượng đỉnh Mỹ-Triều có diễn ra theo kế hoạch hay không.

Theo Reuters, lời thừa nhận trên được ông Trump đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng cùng ngày dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới với lý do Mỹ và Hàn Quốc tập trận quân sự “khiêu khích” Triều Tiên.

tong thong trump cho phan ung cua trieu tien ve thuong dinh my trieu hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Phát biểu với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ phải chờ xem” và cho biết, ông sẽ vẫn kiên trì với mục tiêu đòi Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

“Vẫn chưa có quyết định chính thức nào [về cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều-ND], chúng tôi chưa được thông báo gì về việc này”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thêm.

Phản ứng của Tổng thống Trump được đánh giá là hoàn toàn đối nghịch so với chỉ vài ngày trước đó, khi ông ca ngợi việc Triều Tiên thả 3 tù nhân Mỹ và bày tỏ hy vọng Thượng đỉnh Mỹ-Triều “sẽ đạt được những kết quả có ý nghĩa”.

Nếu Thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy bỏ, ông Trump sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong bối cảnh những quyết định trước đó của ông bao gồm việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt trên toàn thế giới.

Chính vì thế, Nhà Trắng đã lên tiếng trấn an rằng, Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhiều khả năng sẽ diễn ra theo đúng lịch trình nhưng Tổng thống Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán hết sức khó khăn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh: “Tổng thống đã sẵn sàng cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều nhưng nếu nó không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực tối đa lên phía Triều Tiên như trước đây”.

Bà Sanders cho rằng, những tuyên bố của Triều Tiên “không có gì là đặc biệt” bởi từ trước đến nay, Triều Tiên cũng đã nhiều lần đòi rút khỏi bàn đàm phán nếu nước này cảm thấy mọi chuyện không theo ý họ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan bày tỏ nghi ngờ về việc Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể được tổ chức như dự kiến. Ông Kim Kye Gwan lên tiếng chỉ trích gay gắt việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vì đã đòi hỏi Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Ông Kim Kye Gwan cho rằng, yêu sách này của Mỹ không khác gì những đòi hỏi của Mỹ trước đây đối với Libya- quốc gia Trung Đông hiện đang rơi vào khủng hoảng và hỗn loạn sau khi từ bỏ việc phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt theo yêu cầu của Mỹ.

“Nếu Mỹ tiếp tục dồn Triều Tiên vào chân tường để buộc Triều Tiên phải đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình, Triều Tiên sẽ không còn quan tâm đến các cuộc đối thoại và sẽ không còn cách nào khác là xem xét lại việc có tham gia Thượng đỉnh Mỹ-Triều hay không”, ông Kim Kye Gwan nói./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Salon cắt tóc kiểu ông Trump và ông Kim gây sốt tại Hà Nội
VOV.VN - Một tiệm tóc ở Hà Nội đã cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai muốn sở hữu kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds