Tổng thống Trump dọa đóng cửa vĩnh viễn biên giới với Mexico

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Mexico gửi trả người di cư từ Trung Mỹ về nước sau sự cố ở biên giới 2 nước cuối tuần trước.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mexico nên gửi trả người di cư từ Trung Mỹ về nước sau sự cố ở biên giới giữa Mexico và Mỹ hồi cuối tuần. Những người di cư từ một số nước Trung Mỹ đang tìm cách xin tị nạn ở Mỹ.

tong thong trump doa dong cua vinh vien bien gioi voi mexico hinh 1
Người nhập cư chạy trốn hơi cay mà lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ sử dụng để giải tán đoàn người đổ về đây hôm 25/11. (Ảnh: Reuters)

Trên trang Twitter ngày 26/11, Tổng thống Trump cho rằng Mexico nên gửi trả những người di cư từ Trung Mỹ, phần lớn từ Honduras về nước.

Ông Trump cũng tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới với Mexico vĩnh viễn nếu cần thiết đồng thời kêu gọi quốc hội Mỹ thông qua ngân sách xây dựng bức tường biên giới phía Nam với Mexico.

PC_Article_Middle

Các quan chức Mexico vẫn chưa có phản hồi về tuyên bố của tổng thống Trump.

Ngày 25/11, Mỹ đã phải đóng cửa cửa khẩu đông đúc nhất với Mexico trong vòng nhiều giờ sau khi nhiều người di cư tìm cách vượt qua biên giới vào Mỹ từ Mexico. Các lực lượng chức năng Mỹ thậm chí còn sử dụng hơi cách để ngăn chặn những người này. Phía Mexico cho biết, 98 người di cư đã bị bắt giữ và quá trình trục xuất được bắt đầu từ đêm 25/11 (giờ địa phương).

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố những người di cư sẽ phải đợi ở Mexico cho tới khi đơn xin tị nạn của họ được phía Mỹ giải quyết. Đây là một thay đổi trong chính sách tị nạn của Mỹ, qua đó người di cư từ Trung Mỹ sẽ có thể ở lại Mexico trong vòng hơn 1 năm./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Tổng thống Mỹ Donald Trump biên giới Mỹ - Mexico người nhập cư người tị nạn

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x