Tong thong Ukraine “he lo” ve lenh ngung ban vao ngay 5/9

Tổng thống Ukraine “hé lộ” về lệnh ngừng bắn vào ngày 5/9

VOV.VN - Tổng thống Ukraine tuyên bố ông có thể ra lệnh ngừng bắn ở miền Đông để mở đường cho một kế hoạch hòa bình ở nước này

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 4/9 tuyên bố ông có thể ra lệnh cho các lực lượng vũ trang Ukraine ngừng bắn ở miền Đông vào ngày mai (5/9), mở đường cho việc thực hiện “kế hoạch hòa bình từng bước một” ở nước này.

tong thong ukraine "he lo" ve lenh ngung ban vao ngay 5/9 hinh 1
Binh sĩ Ukraine ở miền Đông nước này (Ảnh: RTE.IE)
Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh, ông Poroshenko cho biết, lệnh ngừng bắn còn phụ thuộc vào kết quả của một cuộc họp 3 bên đã được lên kế hoạch ở thủ đô Minsk, Belarus, giữa các đại diện Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông Poroshenko bày tỏ hi vọng các thỏa thuận được ký kết tại cuộc họp này sẽ thiết lập một kế hoạch hòa bình từng bước một cho Ukraine và ông sẵn sàng ra lệnh ngừng bắn sau đó.

“Theo thông tin sơ bộ, ngày 5/9, phiên họp của nhóm tiếp xúc 3 bên sẽ diễn ra. Cuộc họp này cần phải đi đến việc ký kết một văn bản, trong đó đề ra những qui định liên quan đến việc thực hiện kế hoạch hòa bình từng bước một cho Ukraine. Nếu việc này diễn ra, tôi sẽ gửi thông điệp cho lãnh đạo lực lượng quân đội và ra lệnh một lệnh ngừng bắn. Chúng tôi hy vọng rằng việc thực hiện kế hoạch hòa bình sẽ được đưa ra vào ngày mai”, ông Poroshenko nói.

Trước đó, Tổng thống Ukraine cũng thúc giục các nhà chính trị quốc tế ủng hộ cho cuộc đàm phán của nhóm tiếp xúc 3 bên vào ngày 5/9, nhằm thiết lập một lộ trình hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông-Nam Ukraine./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close