Triều Tiên cam kết đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5

VOV.VN - Phía Hàn Quốc cho biết, thoả thuận về việc đóng cửa bãi thử hạt nhân tại Triều Tiên đã được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan ngày 29/4 cho biết, Triều Tiên có kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này vào tháng 5 tới và cho phép các chuyên gia Mỹ, Hàn Quốc cùng truyền thông tiếp cận quá trình này.

trieu tien cam ket dong cua bai thu hat nhan vao thang 5 hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters.

Theo ông Yoon Young-chan, thoả thuận về việc đóng cửa bãi thử hạt nhân đã được thông qua trong Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc ngày 27/4, và hoạt động nãy sẽ được tiến hành công khai.

“Một số nguồn tin cho rằng chúng tôi đang đóng cửa bãi thử hạt nhân đã không hoạt động, nhưng bạn sẽ thấy rằng nó đang trong tình trạng rất tốt.” ông Yoon Young-chan dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại hội nghị. Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên sẽ mời các chuyên gia an ninh và các nhà báo tiếp cận quá trình này. Cùng với đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không cần vũ khí hạt nhân nếu Mỹ cam kết chấm dứt các hành động “thù địch”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo phía Hàn Quốc, ngoài việc đóng cửa bãi thử hạt nhân, Triều Tiên cũng sẽ chỉnh lại múi giờ nước này sớm hơn 30 phút để cùng thống nhất với múi giờ Hàn Quốc, như vậy bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ còn một múi giờ.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua được coi là một bước đột phá trong việc tìm kiếm giải pháp chất dứt cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên gặp nhau tại khu vực biên giới, ký kết tuyên bố Bàn Môn Điếm về phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Các bên cũng nhất trí sẽ đàm phán với những nước liên quan như Mỹ, Trung Quốc, trong một nỗ lực nhằm ký kết hiệp ước hòa bình thay vì hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Tài năng của “Cristiano Ronaldo mới”, Joao Felix
VOV.VN - Clip những kỹ năng khiến cho Joao Felix được giới chuyên môn và người hâm mộ ca ngợi là “Cristiano Ronaldo mới”.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds