Triều Tiên chỉ trích đề xuất tổ chức Thượng đỉnh Nhật–Triều

Triều Tiên chỉ trích đề xuất tổ chức Thượng đỉnh Nhật–Triều

VOV.VN - Triều Tiên cho rằng, việc Thủ tướng Nhật Bản đề xuất tổ chức Thượng đỉnh Nhật–Triều mà không cần điều kiện tiên quyết là không phù hợp.

Thông qua các kênh truyền thông chính thức, Triều Tiên ngày 2/6 đã ra Tuyên bố về quan hệ Triều Tiên - Nhật Bản cũng như đề xuất tổ chức họp Thượng đỉnh Nhật – Triều của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

trieu tien chi trich de xuat to chuc thuong dinh nhat–trieu hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: New Daily

Tuyên bố nêu rõ, trong bối cảnh Nhật Bản không thay đổi chính sách thù địch đối với Triều Tiên thì việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất tổ chức họp Thượng đỉnh Nhật – Triều mà không cần điều kiện tiên quyết là không phù hợp.

Cũng trong ngày 2/6, đài TBS (Nhật Bản) dẫn lời người phát ngôn của Ủy ban Hòa bình châu Á – Thái Bình Dương – trực thuộc Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên cho biết, đề xuất của Thủ tướng Nhật Bản dường như đang tuyên truyền về việc Nhật Bản thay đổi phương châm đối thoại và tiếp xúc với Triều Tiên. Ông này cũng cho biết, trên thực tế Nhật Bản nhiều lần chủ động đề nghị tiếp xúc trực tiếp với Triều Tiên, tuy nhiên Nhật Bản vẫn không thay đổi chính sách thù địch đối với Triều Tiên.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhiều lần bày tỏ sẵn sàng họp Thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều tiện tiên quyết, nhằm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc. Về vấn đề này, Nhật Bản đã chính thức lập danh sách 17 công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, đồng thời nghi ngờ Triều Tiên có liên quan đến nhiều trường hợp mất tích khác của công dân nước này. Được biết, trong số 17 người trên, mới chỉ có 5 người đã được hồi hương vào năm 2002./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close