Trung Quốc chỉ trích Mỹ liên quan vấn đề hủy đối thoại an ninh

VOV.VN - Trung Quốc không hài lòng với tuyên bố của Mỹ cho rằng Bắc Kinh là bên chủ động hủy cuộc đối thoại an ninh giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/10 chỉ trích tuyên bố của Mỹ cho rằng, Bắc Kinh đứng sau việc hủy cuộc đối thoại an ninh giữa hai nước được lên kế hoạch trong tháng 10. Đồng thời, Bộ này cũng nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

trung quoc chi trich my lien quan van de huy doi thoai an ninh hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đón tiếp người đồng cấp Mỹ James Mattis tại Bắc Kinh hồi tháng 6/2017. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, tuyên bố do một quan chức Mỹ đưa ra cho rằng, Trung Quốc đã trì hoãn cuộc đối thoại an ninh giữa hai nước, là “hoàn toàn bóp méo sự thật, có động cơ ẩn giấu và cực kỳ vô trách nhiệm”.

“Trung Quốc rất không hài lòng với tuyên bố đó. Trên thực tế, cách đây vài ngày, Mỹ đã thông báo cho Trung Quốc rằng nước này muốn trì hoãn vòng thứ hai của Đối thoại An ninh Ngoại giao Trung - Mỹ. Chúng tôi đề nghị các bên liên quan dừng cách hành xử theo kiểu dựng chuyện từ những điều không có thật và lan truyền các tin đồn”.

Mỹ và Trung Quốc hiện nay đang bị cuốn vào cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang và những bất đồng giữa hai bên có nguy cơ lan ra ngoài lĩnh vực thương mại. Trước đó hôm 30/9, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Trung Quốc đã hủy cuộc gặp an ninh với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, lên kế hoạch dự kiến trong tháng 10./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh chi tiết BMW X7 - Mẫu SUV to lớn và sang trọng
VOV.VN - Những hình ảnh chi tiết về mẫu BMW X7 đã chính thức lộ diện. Mẫu SUV cỡ lớn của BMW được ví như sự kết hợp của Cadillac Escalade và Rolls-Royce.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x