Trung Quốc “trả đòn” thương mại Mỹ

VOV.VN - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, hành động đáp trả của Trung Quốc là tự vệ cần thiết.

Chỉ ít giờ sau khi gói thuế bổ sung trị giá 34 tỉ USD của Chính phủ Mỹ nhằm vào đối các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực, tại cuộc họp báo chiều nay (6/7), Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra thông báo, Trung Quốc đã có hành động tương xứng đáp trả Mỹ, đồng thời cho rằng đây là hành động tự vệ cần thiết.

trung quoc tra don thuong mai my hinh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.
Phát biểu tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, bắt đầu từ 12h01 trưa 6/7 - theo giờ Bắc Kinh, Trung Quốc đã tiến hành đánh thuế bổ sung 25% đối với lượng hàng hóa tương xứng nhập khẩu từ Mỹ nhằm đáp trả việc Mỹ tiến hành đánh thuế bổ sung 25% đối với 818 loại mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị lên tới 34 tỉ USD. Đây được giới phân tích coi như phát súng mở màn trong cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc không mong muốn tiến hành chiến tranh thương mại với Mỹ vì không bên nào được lợi trong cuộc chiến thương mại, ngược lại các nhà sản xuất và người tiêu dùng sẽ là những bên chịu thiệt. Ông Lục Khảng cho rằng, hành động đáp trả của Trung Quốc là tự vệ cần thiết.

“Thời gian qua, Mỹ đã thi hành các chính sách đơn cực, bảo hộ mậu dịch và bị nhiều nước lên án.Hành động của phía Mỹ đã đi ngược lại các quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới, là đòn giáng mạnh vào trật tự thương mại toàn cầu. Hành động của Trung Quốc là tự vệ cần thiết nhằm bảo vệ các lợi ích chính đáng, hy vọng các bên liên quan cùng phối hợp hành động nhằm chống lại các chính sách bảo hộ mậu dịch” – ông Lục Khảng nói.

Trước đó, Bộ thương mại Trung Quốc cũng ra thông báo cho rằng việc Mỹ áp dụng các chính sách đơn phương, bảo hộ mậu dịch là nhằm uy hiếp Trung Quốc và cả những đối tác truyền thống của Mỹ. Trung Quốc cho rằng những chính sách này đã lạc hậu, lỗi thời, đi ngược với xu thế toàn cầu hóa. Đại diện Bộ thương mại Trung Quốc còn cho biết, có tới 59% (20 tỉ USD) lượng hàng hóa của Trung Quốc chịu mức thuế bổ sung 25% của Mỹ là sản phẩm của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

trung quoc tra don thuong mai my hinh 2
Giáo sư Cốc Nguyên Dương trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV, Giáo sư Cốc Nguyên Dương chuyên gia nghiên cứu kinh tế thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ tiến hành cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không chỉ nhằm giải quyết vấn đề chênh lệch cán cân thương mại mà còn nhằm ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc.

Một lý do quan trọng khác đó là Mỹ muốn phá học kế hoạch "Trung Quốc chế tạo 2025", đây là tương lai của Trung Quốc với chiến lược sản xuất những sản phẩm kỹ thuật cao, tiên tiến, tiêu biểu cho trình độ sản xuất Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hà Thắng - Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm khiến đồng đội ở Muang Thong United choáng về tài phản xạ
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm trổ tài phản xạ trong buổi tập mới nhất của Muang Thong United khiến đồng đội choáng ngợp.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds