Trung Quốc-châu Phi: Hợp tác kinh tế nâng tầm hợp tác chính trị

VOV.VN- Sự kiện năm nay có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh các lợi ích kinh tế ngoại giao của Trung Quốc đang không ngừng được mở rộng tại châu Phi.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 3/9, tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi lần thứ 3 đã khai mạc, với sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phần lớn các nhà lãnh đạo châu Phi.

trung quoc chau phi hop tac kinh te nang tam hop tac chinh tri hinh 1
Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi lần thứ 3 diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Mặc dù là lần thứ 3 tổ chức kể từ năm 2000, song sự kiện năm nay lại có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra trong bối cảnh các lợi ích kinh tế ngoại giao của Trung Quốc đang không ngừng được mở rộng tại châu Phi.

Với chủ đề "Trung Quốc và châu Phi: Hướng đến một cộng đồng mạnh mẽ hơn, với một tương lai chung thông qua hợp tác hai bên cùng có lợi", diễn đàn lần này tiếp tục là cơ hội để Trung Quốc và châu Phi thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại chặt chẽ hơn, từ đó tạo đòn bẩy cho những hợp tác sâu rộng hơn về chính trị. Trong 2 ngày họp, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và châu Phi sẽ chủ yếu tập trung vào Sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Đây là một dự án cơ sở hạ tầng thương mại đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với các thị trường và nguồn lực, cũng như mở rộng và tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc ra nước ngoài.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo châu Phi và lãnh đạo doanh nghiệp đang có mặt tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay một lần nữa khẳng định, những khoản đầu tư của Trung Quốc vào châu lục không mang bất kỳ mục đích chính trị nào. Trung Quốc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của châu Phi và cũng không áp đặt ý chí riêng của mình lên châu lục. Theo ông, Trung Quốc luôn sẵn lòng giúp châu Phi phát triển, cũng như cải thiện khả năng kết nối. Dự kiến, tại Diễn đàn hợp tác châu Phi-Trung Quốc lần thứ 3 này, Trung Quốc sẽ tiếp tục công bố những khoản đầu tư hàng tỷ USD vào châu Phi để xây dựng cơ sở hạ tầng tại châu lục.

Trong chưa đầy 20 năm, Trung Quốc đã trở thành đối tác kinh tế số một của Châu Phi. Theo một báo cáo công bố mới đây, trao đổi thương mại giữa hai bên đã đạt 190 tỷ USD năm 2016, lớn hơn cả trao đổi của Châu Phi với Ấn Độ, Pháp và Mỹ cộng lại.

Nói về mối quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio cho biết: “Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Sierra Leone là mối quan hệ đã tồn tại trong suốt 47 năm qua. Chúng tôi đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực cơ sở hạ tầng, y tế, thương hại và hiện nay là công nghệ và đổi mới. Vì thế có thể nói chúng ta đang tận hưởng thành quả của mối quan hệ đôi bên cùng có lợi”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sự gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa Trung Quốc và châu Phi đang ngày càng được thể hiện không chỉ về kinh tế, mà cả về chính trị, ngoại giao và quân sự. Trung Quốc hiện là một trong số những nước cung cấp vũ khí hàng đầu cho các nước châu Phi, tháng 7 vừa qua Trung Quốc đã lần đầu tiên đứng ra tổ chức Diễn đàn An ninh-Quốc phòng Trung Quốc-châu Phi, với sự tham dự của đại biểu quân sự cấp cao từ 50 quốc gia châu Phi và căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài được mở hồi năm ngoái cũng được đặt tại một nước châu Phi, là Djibouti.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Carlos Aguirre, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mexico nhận định: “Trung Quốc đang góp phần quan trọng vào sự phát triển nhanh chóng của các nước châu Phi. Không nghi ngờ rằng, điều  này không chỉ đóng góp vào sự phát triển của các nước châu Phi, mà còn trên toàn thế giới. Diễn đàn hợp tác châu Phi-Trung Quốc đã trực tiếp giúp nhiều nước giảm nghèo, cải thiện giáo dục và tạo ra một môi trường tốt hơn cho sự phát triển và hợp tác thương mại”.

Tuy nhiên, thuận lợi cũng đi kèm với những thách thức. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi dù ngày càng bền chặt, song lại thường xuyên bị đánh giá là thiếu cân bằng. Đây cũng chính là lý do Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới dự báo các khoản cho vay của Trung Quốc có thể làm tăng nợ của châu Phi lên gấp đôi trong 5 năm tới. Trung Quốc hiện nắm giữ tới 14%  nợ của châu Phi. Và bài toán làm thế nào để vừa đảm bảo các lợi ích kinh tế mà không gây tác động xấu đến mối quan hệ sẽ là một bài toán không hề đơn giản không chỉ với Trung Quốc, mà cả châu Phi./.

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds