Ủng hộ với phe bảo thủ tại Đức xuống thấp nhất trong 12 năm qua

VOV.VN - Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận Đức được công bố ngày 29/7, dự báo những khó khăn trước mắt với liên minh cầm quyền.

PC_Article_AfterShare_1

Tỷ lệ ủng hộ liên minh bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã rơi xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua.

ung ho voi phe bao thu tai duc xuong thap nhat trong 12 nam qua hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP/Getty

Cuộc thăm dò do Emnid tiến hành và được đăng tải trên báo Bild am Sonntag ngày 29/7 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ Dân chủ Cơ đốc giáo/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel đã giảm 1 điểm %, xuống còn 29%. Con số này trong cuộc tổng tuyển cử tại Đức hồi tháng 9 năm ngoái là 33%.

Theo đó, CSU sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử khu vực đầy khó khăn vào tháng 10 tới. Kết quả thăm dò cho thấy, CSU có thể mất thế đa số tại bang Bavaria.

Khoảng 1 tháng trước đây, liên đảng của Thủ tướng Đức Merkel đã gần như sụp đổ vì những bất đồng trong chính sách nhập cư. Tuy nhiên, bà Merkel đã bác bỏ điều này.

PC_Article_Middle

Trong khi đó, đảng Xã hội Dân chủ (SPD) đang cùng tham gia chính phủ liên minh với CDU/CSU, cũng không thể cứu vãn tình hình khi tỷ lệ ủng hộ đảng này cũng giảm 1 điểm xuống 18%.

Đảng cực hữu AfD tại Đức giữ vững tỷ lệ ủng hộ ở mức 15%. Trong khi, tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh tăng 2 điểm lên 15% - mức cao nhất trong năm nay.

Nghiên cứu của Emnid không giải thích rõ nguyên cơ tỷ lệ ủng hộ các đảng phái tại Đức thay đổi./.

Hoàng Lê/VOV.VN Nguồn Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x