Venezuela bắt ba tướng quân đội âm mưu đảo chính

VOV.VN - Các nghi phạm được cho có liên quan với phái đối lập Venezuela và lên kế hoạch thực thi đảo chính vào tuần này.

Tổng thống Nicolás Maduro mới đây tiết lộ việc bắt giữ ba tướng không quân của nước này do các cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ trong bối cảnh các cuộc biểu tình sục sôi ở đất nước Nam Mỹ này trong gần 2 tháng qua.

venezuela bat ba tuong quan doi am muu dao chinh hinh 1
Quân đội Venezuela (ảnh: defencetalk)


Tổng thống đã không nêu tên các vị tướng này cũng như không cung cấp chi tiết về âm mưu của họ cũng như việc bắt giữ các sĩ quan cao cấp đó.

Phát biểu tại một phiên họp của các quốc gia Nam Mỹ, ông Maduro cho biết các nghi phạm đã được điều tra từ trước.

Ông Maduro cảm ơn ý thức “đạo đức mạnh mẽ của các Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar” về việc bắt giữ. Ông nói các nghi phạm có liên quan với phái chính trị đối lập Venezuela và đã lên kế hoạch thực thi đảo chính vào tuần này.

Giống người tiền nhiệm quá cố Hugo Chavez, ông Maduro đã vài lần công bố các cáo buộc đảo chính chống lại chính phủ của mình mà không đưa ra bằng chứng.

Quân đội là một cơ cấu quan trọng ủng hộ chính phủ Maduro và tạo nên xương sống cho phong trào XHCN do ông Chavez khởi xướng khoảng 15 năm trước. Bản thân ông Chavez là cựu chỉ huy xe tăng.

Chính phủ Venezuela đã bắt giữ một số lãnh đạo đối lập trong lúc trấn áp một phong trào biểu tình bùng phát hồi đầu tháng 2/2014 khi những người chỉ trích chính phủ thể hiện sự bất mãn về nền kinh tế suy sụp, tội phạm tràn lan và sự khan hiếm lương thực chính.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela đã khai trừ một nghị sĩ đối lập tên là María Corina Machado ra khỏi cơ quan lập pháp do cáo buộc bà đã lãnh đạo các cuộc biểu tình và kích động bạo loạn khiến ít nhất 35 người mất mạng./.

Trung Hiếu/VOV online (theo Wall Street Journal)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage