Venezuela nới lỏng các biện pháp kiểm soát tiền tệ

VOV.VN - Venezuela vừa thực hiện nới lỏng biện pháp kiểm soát tiền tệ, cho phép tất cả các ngân hàng của nước này mua và bán ngoại tệ, bao gồm đồng USD.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua (11/9), Phó Tổng thống phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Công nghiệp và sản xuất quốc gia, ông Tareck El Aissami khẳng định bất kỳ ai muốn mua hoặc bán các loại ngoại tệ, có thể thực hiện ở bất kỳ ngân hàng nào của Venezuela, phù hợp với những quy định đã được nới lỏng mà Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) thông báo vào tuần trước. 

venezuela noi long cac bien phap kiem soat tien te hinh 1
Những thực phẩm đắt đỏ như thịt từng có giá tới 9,5 triệu bolivar mỗi kg. Ảnh: Reuters. 

Phó Tổng thống Aissami nhấn mạnh, Venezuela mong muốn các loại ngoại tệ được mua bán hợp pháp và loại bỏ tình trạng đầu cơ tiền tệ.

Các biện pháp kiểm soát tiền tệ đã được áp dụng ở Venezuela khoảng 15 năm vừa qua và chỉ có Ngân hàng Trung ương Venezuela được chính thức thực hiện các hoạt động ngoại hối. Những quy định mới cho phép mua và bán các loại ngoại tệ không chỉ được thực hiện ở toàn bộ ngân hàng tư nhân và ngân hàng do nhà nước quản lý, mà còn được trao đổi tại các khách sạn, sân bay và trung tâm thương mại. Theo những quy định mới, các ngân hàng Venezuela cũng phải công bố tỷ giá hàng ngày.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các biện pháp kiểm soát tiền tệ nghiêm ngặt mà Chính phủ Venezuela áp dụng thời gian vừa qua, cùng với việc Mỹ áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt về kinh tế đã dẫn đến tình trạng lạm phát tăng rất nhanh trong những năm gần đây. Tỷ giá hối đoái tại Venezuela được thiết lập thông qua các cuộc đấu giá do chính quyền thực hiện.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát tiền tệ đã tạo ra một thị trường chợ đen sinh lợi, trong đó đồng USD được bán với giá cao gấp 10 lần tỷ giá chính thức. Những quy định mới về trao đổi tiền tệ là một phần của một loạt biện pháp được Chính phủ Venezuela công bố gần đây nhằm khôi phục nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này./.

Huy Hoàng/VOV1 Theo Tân Hoa xã
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds