Việc phân bổ người nhập cư “tiếp tay” cho làn sóng di cư tới châu Âu?

VOV.VN - Ngoại trưởng Hungary ngày 1/9 cho rằng, hệ thống phân bổ hạn ngạch người nhập cư sẽ chỉ khuyến khích sự gia tăng di cư tới châu Âu.

Hungary sẽ ghi lại danh sách tất cả những người nhập cư tới Hungary và gửi những người này quay lại quốc gia mà từ đó họ tới Hungary. Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto trước báo giới hôm 1/9.

Ngoại trưởng Hungary cũng nhấn mạnh, Hungary không ủng hộ hệ thống phân bổ hạn ngạch người nhập cư trong Liên minh châu Âu, cho rằng, hệ thống này sẽ chỉ khuyến khích sự gia tăng người nhập cư tới châu lục này và tạo điều kiện cho các đối tượng vận chuyển người hoạt động. 

viec phan bo nguoi nhap cu tiep tay cho lan song di cu toi chau au hinh 1
Một người tị nạn nhảy ra hàng rào Hungary- Serbia. (ảnh: AFP).

Ngoại trưởng Hungary nói: “Thực tế đang chứng minh rằng, một số các nhà lãnh đạo châu Âu đang đi ngược lại các giá trị và lợi ích của châu Âu khi xử lý các thách thức về người nhập cư có liên quan. Một điều có thể thấy là chính sách dựa trên hạn ngạch về người nhập cư đang thất bại bởi nó chỉ khuyến khích các kẻ vận chuyển người và những người nhập cư tới châu Âu”.

Bị quá tải trước làn sóng di cư từ Hy Lạp tràn sang, Hungary mới đây đã phải tức tốc cho xây dựng một hàng rào biên giới dài 175 km tiếp ranh giữa Serbia và Hungary để kiểm soát dòng người nhập cư.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nếu không có một giải pháp mang tính tổng thể của cả châu Âu lẫn các quốc gia của người nhập cư thì trong thời gian tới, châu Âu sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kép, bao gồm cả khủng hoảng nhập cư và khủng hoảng kinh tế. Điều này sẽ chỉ càng tạo cơ hội cho những kẻ vận chuyển người bất hợp pháp kiếm lời, đồng thời đẩy người nhập cư vào tình thế nguy hiểm.

Cho đến nay, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu vẫn không đạt được đồng thuận về cơ chế phân chia hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư nhằm giảm nhẹ gánh nặng cho các quốc gia thành viên khối này./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x