Người dân vùng sạt lở bất chấp nguy hiểm, quay về nơi ở cũ

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bất chấp nguy hiểm, người dân vùng sạt lở ở Khánh Hòa quay về nơi ở cũ

VOV.VN -Người dân không có chỗ ở đành chấp nhận nguy hiểm, còn chính quyền vẫn chưa tìm được chỗ cho các hộ dân này tái định cư.

Sau hơn 1 tháng xảy ra vụ sạt lở làm 11 người chết, hơn 170 ngôi nhà đổ sập, hư hỏng, đến nay, nhiều người dân ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa trở về nơi ở cũ để dựng lại nhà cửa. Người dân không có chỗ ở đành chấp nhận nguy hiểm, còn chính quyền vẫn chưa tìm được chỗ cho các hộ dân này tái định cư.

nguoi dan vung sat lo bat chap nguy hiem, quay ve noi o cu hinh 1
Nhiều người dân đang sửa chữa lại nơi ở cũ.

Sau hơn 1 tháng xảy ra vụ sạt lở, xóm Núi và xóm Mũi, xã Phước Đồng vẫn hoang tàn, đổ nát. Hàng chục căn nhà bị lũ cuốn trôi, nền móng  nhà biến dạng. Nhiều người dân nơi đây chưa hết bàng hoàng khi vụ lở núi làm 11 người chết và gần 100 ngôi nhà đổ sập, hư hỏng. Bây giờ, không có nơi ở, nhiều người đành quay về chỗ cũ để dựng lại nhà hoặc che chắn ở tạm.

Bà Trần Thị Thu, một hộ dân có nhà sập cho biết: "Thuê nhà ở mỗi tháng cũng mất hơn 2 triệu đồng, ít cũng 1,5 triệu. Giờ chúng tôi không có tiền. Bữa giờ chúng tôi vẫn ở trên khu nhà của Công an phòng cháy - chữa cháy, đi ngoài đường, ăn ngoài đường, tối mới về ngủ".

nguoi dan vung sat lo bat chap nguy hiem, quay ve noi o cu hinh 2
Người dân đang sửa lại nhà trên núi.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh, một người dân đang sửa nhà tại xóm Núi cho biết, chính quyền địa phương đã có thông báo, gắn biển cấm, không cho bà con xây dựng lại nhà cửa nhằm đảm bảo an toàn tính mạng. Ngày hết, tết đến gia đình mong sớm có nhà ở, ổn định cuộc sống:

Trận mưa lũ ngày 18/11 đã làm 170 căn nhà tại xóm Mũi và Xóm Núi, xã Phước Đồng bị sập và hư hại, trong đó có 70 căn nhà sập hoàn toàn. Mấy ngày nay, thành phố Nha Trang liên tục có mưa lớn, kéo dài, nguy cơ xảy ra sạt lở tiếp tục đe dọa 2 khu dân cư này. Trong khi đó, chính quyền địa phương khó ngăn cản người dân quay về chỗ cũ xây dựng nhà cửa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

nguoi dan vung sat lo bat chap nguy hiem, quay ve noi o cu hinh 3
Người dân đang sửa lại nhà.

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang cho biết, địa phương không cho người dân tự dựng lại nhà để ở nhằm phòng tránh rủi ro. Tuy nhiên, cũng rất khó vì chưa có hướng giải quyết chỗ ở cho người dân. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hai khu dân cư trên núi vừa bị sạt lở, hầu hết người dân ở đây đều làm nghề biển, việc làm không ổn định, thu nhập bấp bênh. Vừa qua, thành phố Nha Trang liên tục họp bàn nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp đưa người dân đến nơi an toàn. Khó khăn hiện nay là số lượng dân quá nhiều, hơn nữa giao đất xong không biết người dân có tiền xây nhà không, rồi có giữ được đất hay lại bán cho người khác.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Tôi và lãnh đạo tỉnh nhận thấy rằng khu vực này nếu tiếp tục để cho người dân ở thì rất mất an toàn. Vấn đề quan trọng là thành phố Nha Trang cần báo cáo tỉnh, tạo ra nơi an cư mới, đảm bảo cuộc sống của người dân. Hơn hết là phải tạo ra công ăn việc làm cho bà con"./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Giá vàng tuột mốc kỉ lục trong khi USD chạm đáy 3 tháng

VOV.VN - Giá vàng chạm mốc 39 triệu đồng/lượng, đỉnh cao kỷ lục gần 6 năm qua rồi lao dốc trong khi USD chạm đáy 3 tháng.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP