Rời Thủ đô nghỉ Tết người dân cõng giá vé cao ngất ngưởng

Rời Thủ đô nghỉ Tết, người dân “cõng” giá vé cao ngất ngưởng

VOV.VN - Hôm nay (1/2), người làm việc ở Thủ đô bắt đầu về quê đón Tết. Nhiều các nhà xe chạy tuyến Hà Nội đều tăng giá dịp Tết này, có tuyến tăng đến 2 lần.

Hôm nay là ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài 9 ngày, nhiều người dân làm việc ở Thủ đô đã bắt đầu về quê đón Tết. Tại các bến xe như Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm lượng người và phương tiện đông đúc đột biến. Theo phản ánh của hành khách, hầu hết các nhà xe đều tăng giá dịp Tết này, có tuyến tăng đến 2 lần.

roi thu do nghi tet nguoi dan cong gia ve cao ngat nguong hinh 1
Hôm nay (1/2), người làm việc ở Thủ đô bắt đầu về quê đón Tết. Nhiều các nhà xe chạy tuyến Hà Nội đều tăng giá dịp Tết này, có tuyến tăng đến 2 lần.

Cuối giờ chiều, trên một số tuyến đường cửa ngõ thành phố Hà Nội, xuất hiện ùn ứ như: ngã tư Phạm Văn Đồng - Hoàng Quốc Việt, ngã 3 Giải Phóng - Pháp Vân, đường Ngọc Hồi… Lực lượng chức năng luôn chốt trực tại các ngã 3, ngã 4 và các điểm nóng về ùn tắc để điều tiết giao thông.

Ông Lê Quang Vinh, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, Để đảm bảo an ninh trật tự, tránh tình trạng ùn tắc phương tiện kép dài, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông thành phố Hà Nội phối hợp các lực lượng khác như công an phường, Đội tự quản trên địa bàn phân luồng và xử lý những trường hợp dừng, đỗ xe không đúng quy định.

“Chúng tôi đã bố trí lực lượng ở các tuyến đường cửa ngõ thành phố, các nút giao thông cũng như Bến xe Nước Ngầm, Bến xe Giáp Bát. Tùy theo tình hình thục tế chúng tôi đảm bảo việc phối hợp với các lực lượng để phục vụ nhân dân đi lại một cách thuận tiện nhất”, ông Vinh nói.

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, công tác đảm bảo giao thông được triển khai quyết liệt với nhiều phương án như: ổn định giá vé, tăng cường luồng tuyến vận tải, kết nối giữa các bến xe, chuẩn bị hơn 1.000 phù hiệu xe tăng cường phục vụ nhu cầu khi cần thiết…

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Đài TNVN, phương án “ổn định giá vé” của ngành chức năng gần như thất bại, khi hầu hết các nhà xe đều tăng giá vé so với ngày thường.

Nếu như ngày thường giá vé từ Hà Nội - thành phố Vinh là 180.000 đồng thì nay tăng lên 250.000 đồng; tương tự tuyến Hà Nội - Hà Tĩnh cũng tăng lên 300.000 đồng thay vì 200.000 đồng như thường lệ. Đặc biệt tại tuyến Hà Nội - Thanh Hóa có nhà xe tăng giá vé lên gấp hơn 2 lần.

Anh Trần Văn Hiệp, đi từ Hà Nội về huyện Quảng Xương, Thanh Hóa bức xúc, ngày thường, giá vé chỉ 120.000 thì hôm nay tăng đến 280.000 đồng.

“Giá năm nay cao. Bây giờ 280.000 đồng. Biết đây ngày mai ngàu kia lên tròn 300.0000 đồng. Nói chung là cứ về đến Thanh Hóa chỗ nào cũng mất 280.000 đồng. Ví dụ như lên xe ở Cầu Giẽ thì về đến Thanh Hóa cũng giá đó. Đó là giá chung. Nhà xe nói đó là quy định chung ngày tết-mình chỉ biết thế. Nếu mình không đi thì không có xe, không về được nhà”, anh Hiệp ngậm ngùi cho biết.

Xin được nhắc lại rằng, dịp trước tết Nguyên đán năm nay không phải là lần đầu tiên hành khách phải chịu giá vé cao như vậy. Thực trạng này cũng đã xảy ra ở nhiều Tết trước, đặc biệt là các tuyến Hà Nội-bắc miền Trung... mặc dù ngành chức năng luôn khẳng định, sẽ có biện pháp mạnh xử lý các nhà xe tùy tiện tăng giá vé.

Trước đó, hôm qua, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã đi kiểm tra các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội và yêu cầu các đơn vị vận tải không tăng giá vé, nếu tăng chỉ ở mức tối đa từ 10-20%. Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, việc cả năm, hành khách mới đến bến đi xe mà bị tăng giá vé là không chấp nhận được. Xem ra, những nhắc nhở của đại diện ngành giao thông vận tải đối với các đơn vị vận tải hành khách, bến xe lúc này rất khó thực hiện.

Trong khi đó, ngành đường sắt, ghi nhận của phóng viên VOV trong chiều nay tại Ga Hà Nội cho thấy, số lượng hành khách vào ga, hoạt động vận tải khá ổn định. Giá vé tăng 10% so với Tết Nguyên đán Mậu Tuất không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh cũng như tâm lý hành khách đi tàu.

Bà Trần Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Trung tâm kinh doanh vận tải đường sắt Hà Nội cho biết: Do biến động giá cả, chúng tôi bị một chiều vắng và một chiều đông khách nên chúng tôi cũng có điều chỉnh giá tăng so với năm 2018 là 10%. Khi tăng giá vé thì cũng có một số người dân thắc mắc, nhưng khi được chúng tôi giải thích thì các khách khách cũng hài lòng với giá cả của từng thời điểm.

“Hiện tai hôm nay là 27 Tết , tất cả hành khách đến ga điều có thể mua được vé và đi được tàu. Tuy nhiên có những loại vé không được như yêu cầu của khách hàng, nhưng để đi được tàu về quê ăn tết thì khách hàng nào cùng được chúng tôi đáp ứng tối đa để không có khách hàng nào nhỡ tàu ở Ga Hà Nội”, bà Trần Thị Thanh Hương nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close