Công an Bình Thuận trả lời HĐND tỉnh về tín dụng đen

Công an Bình Thuận trả lời HĐND tỉnh về tín dụng đen

VOV.VN -Công an tỉnh Bình Thuận đã rà soát và lên danh sách được 41 nhóm gồm 202 đối tượng có hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn tỉnh

Sáng 5/12, kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa X tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung đang được cử tri quan tâm. Trong đó nổi bật là vấn đề trách nhiệm để xảy ra tình hình mất an ninh trật tự tại địa phương, các nhóm cho vay nặng lãi hoành hành gây bất an ở cơ sở. 

cong an binh thuan tra loi hdnd tinh ve tin dung den hinh 1
Đại tá Trần Văn Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận
Đại tá Trần Văn Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận thừa nhận, tình hình tín dụng đen diễn ra phức tạp trên địa bàn trong thời gian qua. Các đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi đều có tiền án tiền sự, hoặc có quan hệ với đối tượng hình sự và ma túy, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. 

Công an tỉnh đã rà soát và lên danh sách được 41 nhóm gồm 202 đối tượng có hoạt động này trên địa bàn tỉnh. Riêng thành phố Phan Thiết có 15 nhóm và 82 đối tượng. Đến nay, Công an tỉnh đã khởi tố 6 vụ với 10 bị can liên quan đến tín dụng đen với hành hành vi cố ý gây thương tích, bắt người trái pháp luật, hủy hoại tài sản. Xử phạt vi phạm hành chính 103 đối tượng, thu số tiền 204 triệu đồng về các hành vi kinh doanh không có giấy phép, trốn thuế, phát tờ rơi quảng cáo gây ảnh hưởng đến mỹ quan trật tự xã hội.

Cùng với tình hình tội phạm cho vay nặng lãi, trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận còn nảy sinh một số mặt hạn chế về công tác đảm bảm an ninh trận tự, như các vụ tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng xảy ra tại  Phan Thiết, Bắc Bình và Tuy Phong vào hai ngày 10-11/6, tội phạm về ma túy gia tăng, các loại tội phạm hình sự, kinh tế, tai nạn giao thông cũng tăng.

Đại tá Trần Văn Toản cho rằng lực lượng công an vẫn chưa phát huy vai trò, trách nhiệm, chưa chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp các giải pháp hữu hiệu toàn diện để đảm bảo công tác an ninh trật tự. Một số nơi, công tác lãnh đạo chỉ huy chưa sâu sát, chưa thường xuyên kiểm tra đôn đốc để triển khai. Trách nhiệm của một bộ phận chiến sĩ công an, chưa đáp ứng yêu cầu trước diễn biến phức tạp của tình hình mới.

cong an binh thuan tra loi hdnd tinh ve tin dung den hinh 2
Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Bình Thuận
Về giải pháp sắp tới, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, lực lượng công an tỉnh phát huy vai trò trách nhiệm, tăng cường công tác tham mưu, dự báo tình hình quản lý địa bàn, quản lý đối tượng. Đồng thời, chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng các phương án giải pháp hữu hiệu để chỉ đạo có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương với phương châm “mọi hành vi vi phạm pháp luật phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh trước pháp luật”.

Về trách nhiệm để xảy ra các vụ tụ tập, gây rối ở Phan Thiết, Tuy Phong và Bắc Bình vào các ngày 10 và 11/6 vừa qua, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có chỉ đạo cho các đơn vị có liên quan tổ chức rút kinh nghiệm để kiểm điểm vào cuối năm.

Ông Hùng nói: “Cuối năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng như thủ trưởng các cơ quan đơn vị sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Sau kiểm điểm, sẽ có thông báo cụ thể cho các đại biểu hội đồng nhân dân biết”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close