Vụ thu hồi sổ hồng ở dự án Mường Thanh: Bộ Tư pháp nói gì?

Vụ thu hồi sổ hồng ở dự án Mường Thanh: Bộ Tư pháp nói gì?

VOV.VN - Nếu việc thu hồi sổ hồng không đúng thì người dân có quyền khiếu nại, khiếu kiện để trả lại sổ, thậm chí được bồi thường nếu bị ảnh hưởng.

Chiều 30/7, tại cuộc họp báo công tác tư pháp Quý II năm 2019, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc thu hồi sổ hồng của người dân đã mua nhà tại dự án của ông Lê Thanh Thản tại Hà Nội thuộc thẩm quyền của đơn vị nào, ông Lê Đại Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, việc giải quyết, trả lời vướng mắc liên quan đến thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất của người mua nhà tại dự án Mường Thanh thuộc trách nhiệm của UBND thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

vu thu hoi so hong o du an muong thanh: bo tu phap noi gi? hinh 1
Ông Lê Đại Hải phát biểu tại cuộc họp báo.

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, việc thu hồi phải có những căn cứ pháp lý. Cụ thể, Điều 106, Luật đất đai 2013 có quy định: Giấy chứng nhận cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích sử dụng được cấp, không đúng điều kiện được cấp… thì sẽ được thu hồi.

Theo đó, ai có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thì cơ quan đó có thẩm quyền thu hồi lại.

"Trường hợp của dự án Mường Thanh, cần có sự phân biệt, tách bạch giữa quyền sở hữu của người mua nhà và trách nhiệm pháp lý của người có hành vi vi phạm" - ông Hải nhấn mạnh.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, trường hợp người mua nhà đất, trên cơ sở người bán (chủ dự án) đã có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thực hiện dự án và bán cho người dân; sau khi quyết định đó có vấn đề, bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ thì không ảnh hưởng đến quyền của người mua nhà, đất đã được cấp phép.

Đối với 400 sổ đỏ bị thu hồi trong dự án Mường Thanh, ông Lê Đại Hải cho rằng, khi thu hồi chắc chắn cơ quan nhà nước đã có quyết định hành chính (tức là quyết định thu hồi). Theo quy định pháp luật, nếu quyết định hành chính không đúng thì người dân có quyền khiếu nại, khiếu kiện để trả lại sổ và nếu ảnh hưởng thì phải bồi thường. 

Như vậy nếu thu hồi không đúng thì phải trả lại cho người dân, thậm chí có thể phải bồi thường trong trường hợp gây ra thiệt hại cho người dân.

Trước đó như VOV đã thông tin, sau khi Công an Hà Nội khởi tố ông Lê Thanh Thản vì hành vi Lừa dối khách hàng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiến hành thu sổ hồng của hàng trăm căn hộ trong một số dự án nhà của Tập đoàn Mường Thanh tại TP Hà Nội khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Ngay sau đó, ngày 19/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu TP Hà Nội dừng thu hồi sổ hồng của cư dân tại các chung cư Mường Thanh, đồng thời đề nghị thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close