"Nhau của núi": Vẻ đẹp văn hóa Tày
Thứ Năm, 07:00, 30/11/2023

"Nhau của núi": Vẻ đẹp văn hóa Tày

VOV.VN - Truyện được mở ra và kết thúc đều bằng những hình ảnh mang đậm nét văn hóa Tày. Đó là tục lệ treo dây rốn và nhau thai lên cây cổ thụ khi một đứa trẻ ra đời và tục cắt tóc của những người thân trong gia đình cùng tóc người đã mất cũng treo vào đúng gốc cây ấy. Ẩn chứa đằng sau những phong tục ngàn đời như vậy là lối sống trọng tình nghĩa và tình yêu quê hương tha thiết.

Lễ hội mùa Xuân trong ca dao
Lễ hội mùa Xuân trong ca dao

VOV.VN - Đất nước Việt Nam ta vốn là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Người dân Việt quanh năm hai sương một nắng canh tác trên đồng ruộng. Chỉ sau vụ Chiêm và vụ Mùa, tức mùa Xuân và mùa Thu, người nông dân ta mới được nghỉ tay. Cũng dịp này, các làng tổ chức hội hè. Và đó cũng là nguyên cớ ra đời các lễ hội lâu đời, đặc biệt là được tổ chức rất nhiều vào mùa Xuân.

Truyện ngắn "Con khổng tước và cô tiểu thư"
Truyện ngắn "Con khổng tước và cô tiểu thư"

VOV.VN - Giữa nhịp sống hiện đại với những mối quan hệ, va đập, bộn bề lo toan, tính toán và sự lên ngôi của vật chất, hàng hóa… thì con người dường như cô đơn ngay trong chính ngôi nhà của mình, xa lạ với chính những người thân yêu trong gia đình. Cần lắm những tâm hồn đồng điệu để sẻ chia, để cộng cảm những mong cứu vớt cuộc đời họ…

Truyện cổ tích "Con chim nhiệm màu"
Truyện cổ tích "Con chim nhiệm màu"

VOV.VN - Trong thế giới muông thú, mỗi loài vật đều có một lợi ích khác nhau. Con trâu giúp chúng ta đi cày, con gà sẽ đẻ trứng. Vậy loài vật nào có thể biến người. Hãy lắng nghe câu chuyện cổ tích dưới đây nhé!