Ngày 27/7: Tri ân và trách nhiệm

VOV.VN -Tất cả cùng cố gắng không ngừng, xây dựng đất nước hùng cường, giàu mạnh. Đó mới thực sự là hành động tri ân trọn vẹn

PC_Article_AfterShare_1

Có lẽ hiếm có đất nước nào như ở nước ta, mỗi tấc đất, thước biển đều thấm đẫm máu xương của các anh hùng liệt sỹ, của thương bệnh binh, của quân, của nhân dân, của lực lượng thanh niên xung phong.

Hiếm có đất nước nào, mà mỗi làng xã, mỗi khu phố đều có nghĩa trang liệt sỹ.

Hiếm có đất nước nào, trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, giai đoạn nào cũng bị ngoại bang lăm le đe dọa, xâm chiếm non sông bờ cõi.

Giai đoạn nào cũng có lớp lớp thế hệ xông pha, đứng lên bảo vệ cương thổ.

Và ngày 27 tháng 7 hàng năm ở một khía cạnh nào đó như một ngày quốc giỗ để những người đang được sống trong hòa bình tưởng nhớ những người con ưu tú của đất Việt hy sinh vì đất nước.

Đêm qua, và nhiều đêm trước, hàng trăm nghìn ngọn nến đã được thắp lên trên hàng trăm nghìn ngôi mộ anh hùng liệt sỹ như một lời tri ân của thế hệ ngày nay đối với lớp lớp cha anh.

tri an va trach nhiem hinh 1
Trong những ngày tháng 7, người dân, thanh niên cả nước tri ân các Anh hùng, liệt sỹ.

 

Hàng nghìn đoàn thăm viếng, tặng quà, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách ở khắp địa phương trên cả nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đó là những hành động cần, nhưng có lẽ chưa đủ. Kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, ngoài những hoạt động tri ân, mỗi người không chỉ nhớ về các anh, mà còn biết hổ thẹn trước tiền nhân khi chứng kiến nước nhà chưa thực sự giàu mạnh, để nhớ về trách nhiệm của mình. 

Là thường dân, mỗi người bớt tham, sân, si, tận lực làm việc và cống hiến.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Là quan chức, đừng tham nhũng, đừng quan liêu, đừng quá vì lợi ích cá nhân, đừng vì lợi ích nhóm mà phá hoại đất nước, phản bội lại chính những đồng đội mình và phản bội biết bao thế hệ đã ngã xuống vì nền độc lập. 

Hãy thôi thanh minh xây biệt phủ bằng việc buôn chổi đót; đừng luôn kêu "đúng quy trình" khi rước cả họ vào làm quan; Là người đứng đầu trong mỗi ngành, mỗi đơn vị hãy ngừng "buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng" trong khi biết bao người lao động, cán bộ công nhân viên chức nai lưng tận tụy, tận tâm làm việc; hãy ngừng ký duyệt những dự án tưởng chừng đồ sộ, tưởng chừng vì đất nước, vì nhân dân nhưng thực sự lại đang lợi dụng chủ trương để cài cắm, đục khoét, vơ vét cho cá nhân, gia đình mình.

Hãy suy xét, cân nhắc trước mỗi chữ ký và giám sát tới cùng dự án đó để phát huy hiệu quả kinh tế, xã hội.

Hãy biết xấu hổ tự rút lui khi tay đã chót nhúng chàm; hãy đừng cố thủ giữ ghế khi thấy mình không còn xứng đáng.

Là những bất công, khoảng tối cần phải được loại bỏ.

Tất cả cùng chung tay cố gắng không ngừng, làm việc không ngừng, xây dựng một nước Việt thật sự hùng cường, thật sự giàu mạnh, để ngoại bang không có cơ hội xâm chiếm. Đó mới thực sự là hành động tri ân trọn vẹn./.

Thanh Trường/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sau trận Việt Nam 2-0 Yemen: Nhìn lại 5 điểm nhấn
VOV.VN -Trang Foxsportasian đã điểm lại 5 điểm nhấn sau chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Yemen tại lượt trận cuối vòng bảng D Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds