Việt Nam trong tuần: Yêu cầu chấn chỉnh Cục Nghệ thuật biểu diễn

VOV.VN - Khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Yêu cầu chấn chỉnh, nâng cao năng lực Cục NTBD… được nhiều người quan tâm tuần qua

Khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV

Sau phiên họp trù bị thông qua chương trình kỳ họp, trong sáng 22/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

phat bieu khai mac cua chu tich quoc hoi tai ky hop thu 3 khoa xiv hinh 2
Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc tại kỳ họp thứ 3 (khóa XIV)
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 13 dự án luật như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015; Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi); Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi); Luật quy hoạch..., 3 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến về 4 dự án luật khác.

Quốc hội cũng dành thời gian để xem xét, thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017; tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được bố trí 3 ngày, tăng nửa ngày so với các kỳ họp trước.

Tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp này là 22 ngày (từ 22/5-20/6), trong đó, không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ Bảy để ĐBQH có thời gian nghiên cứu tài liệu. Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được bố trí 3 ngày (tăng nửa ngày so với các kỳ họp trước).

Yêu cầu chấn chỉnh, nâng cao năng lực Cục Nghệ thuật biểu diễn

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiêm túc thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng tại cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ ngày 26/4/2017.

nuc cuoi chuyen cuc bieu dien nghe thuat bat ngo cap phep cho quoc ca hinh 2
Ca khúc Tiến quân ca (Văn Cao) vùa được Cục NTBD cập nhật, thông báo đã được phổ biến rộng rãi.
Cụ thể, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu phát triển.

Các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh, nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Trước đó, Cục NTBD cập nhật danh sách gần 300 ca khúc nhạc đỏ trên trang web: cucnghethuatbieudien.gov.vn. Theo ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL, việc cập nhật danh sách này đồng nghĩa với việc thông báo những ca khúc này đã được phép phổ biến rộng rãi.

300 ca khúc này đều là những ca khúc nhạc đỏ rất quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam.

Trong đó, có những ca khúc ca ngợi cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của quân và dân ta như: Tiến quân ca, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Chào em cô gái Lam Hồng, Biết ơn Võ Thị Sáu, Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây, Bộ đội ta về làng.

Tuy nhiên, việc cập nhật danh sách các ca khúc cách mạng truyền thống, đã gây nên nhiều tranh cãi trong giới âm nhạc và công chúng.

“Chốt” phương án đầu tư trên 314.000 tỷ đồng xây cao tốc Bắc - Nam

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phương án đầu tư.

Cụ thể, phương án 1 (Nhà nước hỗ trợ khoảng 41.414 tỷ đồng): Đầu tư với chiều dài khoảng 467km, gồm các đoạn: Cao Bồ (Nam Định) - Vinh (Nghệ An); Đoạn Cam Lộ (Quảng Trị) - Túy Loan (Đà Nẵng); Đoạn Phan Thiết (Bình Thuận) - Dầu Giây (Đồng Nai).

chot phuong an dau tu tren 314000 ty dong xay cao toc bac - nam hinh 1

Cao tốc Bắc Nam có chiều dài 1.372km với tổng vốn đầu tư dự kiến 314.100 tỷ đồng, tương ứng mỗi km cần đầu tư 229 tỷ đồng

Hà Nội công bố chỉ tiêu học sinh đăng ký vào lớp 10 THPT công lập

nuc cuoi chuyen cuc bieu dien nghe thuat bat ngo cap phep cho quoc ca hinh 4
 
Đối với lớp 10 trường THPT công lập tuyển sinh theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển, Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT với hai môn thi Ngữ văn và Toán, đồng thời thi theo hình thức tự luận. 

Thời gian thi tổ chức vào ngày 9/6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán.

Ông Hàn Đức Long yêu cầu bồi thường hơn 20 tỷ đồng

Ông Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang) đã làm đơn yêu cầu bồi thường oan sai gửi lên Tòa án Cấp cao tại Hà Nội.

Theo đơn, ông Long yêu cầu 6 khoản bồi thường, trong đó có thiệt hại về thu nhập thực tế của bản thân và người thân, yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần của chính ông và thành viên trong gia đình trong hơn 11 năm ông bị kết án oan.

ong han duc long yeu cau boi thuong oan sai hon 20 ty dong hinh 1

Ông Hàn Đức Long và vợ sau ngày được minh oan

Ông Long cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại về danh dự, uy tín nhân phẩm của bản thân và những người thân trong gia đình gồm vợ, con, anh chị em ruột.

Bên cạnh đó, ông Hàn Đức Long còn yêu cầu bồi thường những tổn thất, thiệt hại về sức khỏe, chi phí thuê người bào chữa trong các giai đoạn tố tụng trước đây….

Trong đề nghị bồi thường về tổn thất tinh thần, ông Long cho hay, ông bị giam oan 4083 ngày. Ông yêu cầu cơ quan có trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Tổng số tiền ông Long yêu cầu bồi thường là hơn 20 tỷ đồng.

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình

vi sao nguyen pho chu tich ubnd tp ha noi bi khoi to hinh 2
Ông Phí Thái Bình (ảnh: Vietnamnet)
Liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ngoài ông Phí Thái Bình, cơ quan điều tra còn có quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tuân - nguyên Tổng Giám đốc Vinaconex và 5 bị can khác cùng với tội danh vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Cả 7 bị can đều được cho tại ngoại. Các quyết định khởi tố đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Theo cơ quan điều tra, lý do các bị can được tại ngoại là do tuổi cao, có người bị bệnh nặng, chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan điều tra nên không nhất thiết phải bắt tạm giam.

Phạt 240 triệu đồng nhà sách in sai nội dung cuốn “Miếng ngon Hà Nội”

Theo quyết định số 14 ngày 26/5 do Cục trưởng Chu Văn Hòa ký thì công ty TNHH Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng đã làm sai lệch nội dung xuất bản phẩm liên kết “Miếng ngon Hà Nội” so với bản thảo được Giám đốc NXB Dân trí ký duyệt. Điều này vi phạm quy định Điểm c khoản 3 điều 23 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Hình thức phạt tiền 15 triệu đồng.

Lỗi vi phạm thứ hai của Nhà sách này là Phát hành xuất bản phẩm liên kết “Miếng ngon Hà Nội” khi chưa có quyết định phát hành của Giám đốc NXB Dân trí, vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 4 điều 23 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP, phải nhận mức phạt tiền 25 triệu đồng.

Lỗi vi phạm thứ ba của Nhà sách Minh Thắng, trong nội dung thông tin tại cuối trang 210 và đầu trang 211 gây phương hại đến lợi ích quốc gia, gây mất đoàn kết dân tộc, vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, Công ty này còn mắc phải tình tiết tăng nặng đó là đã có vi phạm trong quá trình liên kết xuất bản phẩm này với NXB Văn học.

NXB Văn học đã có văn bản yêu cầu dừng phát hành năm 2013. Tuy nhiên, Công ty TNHH Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng vẫn tiếp tục vi phạm lại lỗi mà nhà xuất bản trước đã bị xử lý. Với tình tiết này, Nhà sách phải chịu mức phạt chính là 200 triệu đồng, đồng thời áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu xuất bản phẩm vi phạm, đình chỉ hoạt động liên kết xuất bản và phát hành xuất bản phẩm 6 tháng đối Công ty TNHH Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng.

phat 240 trieu doi voi nha sach phat hanh cuon mieng ngon ha noi hinh 1

Bìa cuốn sách "Miếng ngon Hà Nội" có nội dung vi phạm chính trị nghiêm trọng.

Theo quyết định số 14 ngày 26/5 do Cục trưởng Chu Văn Hòa ký thì công ty TNHH Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng đã làm.

Trong những sai phạm này, ông Chu Văn Hòa cũng khẳng định, NXB Dân trí vi phạm điểm g Khoản 3 Điều 19 Nghị định 159 do xuất bản không đúng nội dung đã được Cục Xuất bản, In và Phát hành duyệt. Số tiền phạt hành chính là 15 triệu đồng.

Nhà in Hà Phát cũng chịu trách nhiệm vì lỗi in xuất bản phẩm không đúng với nội dung bản thảo được Giám đốc NXB Dân trí ký duyệt, vi phạm điểm a Khoản 3 Điều 24 Nghị định 159. Mức phạt đối với hành vi sai phạm này là 15 triệu đồng.

U20 Việt Nam “hẹp cửa” vào vòng 16 đội

U20 Việt Nam đang đứng thứ 3 bảng E với 1 điểm và hiệu số -4, còn đội xếp nhì U20 New Zealand có 4 điểm và hiệu số +2. Như vậy, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ phải giành trọn 3 điểm trước U20 Honduras, đồng thời mong U20 Pháp thắng đậm U20 New Zealand để có thể đi tiếp với vị trí nhì bảng.

Hy vọng đi tiếp với tư cách 1 trong 4 đội xếp thứ 3 xuất sắc nhất của U20 Việt Nam cũng khá mong manh. Bởi lẽ, U20 Việt Nam đang là đội xếp thứ 3 có thành tích kém nhất, sau hai lượt trận của U20 World Cup.

nuc cuoi chuyen cuc bieu dien nghe thuat bat ngo cap phep cho quoc ca hinh 8
U20 Pháp chơi thong dong nhưng rất nguy hiểm trong các tình huống lên bóng. (Ảnh: Trọng Phú).
HLV U20 Pháp đánh giá U20 Honduras cao hơn U20 Việt Nam Sau khi U20 Pháp đụng độ cả U20 Honduras và U20 Việt Nam, HLV Ludovic Batelli kết luận: “Tôi nghĩ U20 Honduras có trình độ khá tương đồng U20 Việt Nam, nhưng họ nhanh, tốc độ, thể lực tốt hơn U20 Việt Nam một chút”.

Hiện tại, U20 Honduras đã hết cơ hội tranh chấp vị trí nhì bảng E, sau 2 thất bại liên tiếp. Ở trận cuối với U20 Việt Nam, đội bóng khu vực Concacaf sẽ phải chiến đấu quyết tử và thắng thật đậm mới có thể hy vọng bước vào vòng 16 đội.

HLV Hoàng Anh Tuấn chơi tất tay trước U20 Honduras? HLV Hoàng Anh Tuấn đã cho thấy ý đồ chơi tất tay với U20 Honduras, khi quyết định rút những trụ cột như Quang Hải và Hoàng Nam ra nghỉ sớm trong thất bại trước U20 Pháp.

Tiền đạo Thanh Bình chỉ vào sân từ ghế dự bị, dù đã chơi ấn tượng ở trận gặp U20 New Zealand. Việc Trọng Đại trở lại sau chấn thương cũng góp phần khỏa lấp nỗi lo từ án treo giò của Đình Trọng. Cầu thủ mang áo số 7 của U20 Việt Nam có thể chơi tốt ở cả vị trí trung vệ lẫn tiền vệ trung tâm. Ngoài ra, Minh Dĩ cũng hứa hẹn sẽ bùng nổ trở lại, sau khi được “ém hàng” ở trận thua U20 Pháp./.

Minh Hòa/VOV.VN Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x