Ông Trần Ngọc Hà mắc sai phạm gì tại VEAM?

Những sai phạm của ông Trần Ngọc Hà tại VEAM

Nguyên Chủ tịch VEAM Trần Ngọc Hà và đồng phạm đã có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Với những sai phạm trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài sản nhà nước, ông Trần Ngọc Hà đã gây ra thất thoát, lãng phí hàng nghìn tỉ tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp - CTCP (VEAM).

Gây thất thoát hàng tỉ đồng

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An vừa ra quyết định khởi tố đối với ông Trần Ngọc Hà - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc VEAM về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại Điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

ong tran ngoc ha mac sai pham gi tai veam? hinh 1
Ông Trần Ngọc Hà.

Trước đó, kết luận thanh tra số 3202 của Bộ Công Thương ngày 8.5.2019 cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm của ông Trần Ngọc Hà trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ. 

Theo đó, ông Trần Ngọc Hà với vai trò là Chủ tịch VEAM giai đoạn 2011-2014, Tổng giám đốc VEAM 2015-2018 chịu trách nhiệm trong việc trình, phê duyệt đầu tư các dự án không hiệu quả, gây lãng phí lớn. Cụ thể, VEAM đã đầu tư vào xưởng công nghệ cao mới đạt 30% hiệu suất tại Công ty cơ khí Trần Hưng Đạo; Dự án đầu tư dây chuyền sản xuất động cơ xăng 6+8 HP tại DISOCO; Dự án sản xuất động cơ 100-400 HP…

Ông Hà cũng thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát việc sử dụng các khu đất của công ty Trần Hưng Đạo (Công ty con của VEAM) dẫn đến nguy cơ thất thoát, mất tài sản như khu đất số 18 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội; Khu đất 18 Đoàn Trần Nghiệp…

Trong giai đoạn 2010-2018 khi ông Trần Ngọc Hà tổ chức, chỉ đạo điều hành trực tiếp tại nhà máy ôtô VEAM (VM), đơn vị này gây mất vốn đầu tư của VEAM 331 tỉ đồng. Tính đến ngày 31.12.2018, nhà máy VM lỗ 343 tỉ đồng. 

Thanh tra bộ còn chỉ ra rằng, dưới thời Chủ tịch Trần Ngọc Hà, VEAM đã sử dụng vốn không đúng mục đích. Theo đó, công ty TNHH MTV Cơ khí Trần Hưng Đạo đã sử dụng 112,6 tỉ đồng không đúng mục đích từ nguồn vốn điều chuyển quyền sử dụng đất tại 191 và 193 Bà Triệu, Hà Nội. 

Năm 2012, nhà máy ôtô VEAM mua sắm trang thiết bị đầu tư dự án không hiệu quả. Thời gian này, ông Trần Ngọc Hà giữ chức Chủ tịch nên chịu trách nhiệm chính trong việc phê duyệt 03 mua sắm trang thiết bị. Kết quả, gây thiệt hại gần 40 tỉ đồng. Ngoài ra, nhiều dự án đầu tư do ông Trần Ngọc Hà phê duyệt không đúng trình tự, thủ tục, hồ sơ từ khâu đầu đến công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng, gây thất thoát, lãng phí. 

Chuyển bộ Công An nhiều sai phạm liên quan đến ông Trần Ngọc Hà

Sau khi thanh tra, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra (C03) của Bộ Công An điều tra làm rõ nhiều sai phạm, trong đó có các sai phạm liên quan đến quản lý vốn vay, vốn hỗ trợ, tiền gửi và công nợ. 

Từ năm 2009 đến năm 2014, VEAM đã hỗ trợ vốn, cho các đơn vị thành viên vay với số tiền lớn. Số tiền VEAM hỗ trợ, cho vay chưa thu hồi được lên tới 595 tỉ đồng. Số tiền phải thu của khách hàng còn tồn đọng lớn lên tới gần 7.000 tỉ đồng. 

Với vai trò là Chủ tich HĐTV, ông Trần Ngọc Hà đã buông lỏng quản lý, không thực hiện việc giám sát tài chính đối với Tổng giám đốc, kế toán trưởng VEAM. Ông Hà không ban hành kịp thời Nghị quyết để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại đối với số tiền trên, đặc biệt là với vốn cho vay, bảo lãnh, kinh doanh với 3 công ty cổ phần gồm Matexim Hải Phòng, Công  ty Cổ phần Vật tư và Thiết bị toàn bộ, Công ty Vetranco.

Đến thời điểm bộ tiến hành thanh tra, 3 công ty trên có số nợ nhiều nhất, lâu nhất đều không có khả năng trả nợ. Tính đến ngày 31.12.2018, nhà máy VM còn nợ VEAM với số tiền 359,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2009-2013, VEAM đã cấp cho Nhà máy VM 1.241 tỉ đồng vốn lưu động. Việc điều chỉnh quy mô vốn của dự án Nhà máy ôtô VEAM tăng gấp 3 lần so với quy mô vốn đầu tư ban đầu mà không hề có một nghị quyết nào của HĐTV. 

Thanh tra Bộ Công Thương nhận định, việc Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của VEAM chuyển tiền cho VM khi không có sự phê duyệt của Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị VEAM là vi phạm điều lệ tổ chức và hoạt động của VEAM. Đặc biệt, việc chuyển tiền cho nhà máy VM lỗ luỹ kế 343 tỉ đồng gây hậu quả nghiêm trọng. 

Việc này có trách nhiệm lớn của ông Trần Ngọc Hà với vai trò là Giám đốc nhà máy VM (2011), Chủ tịch HĐTV VEAM (2011-2014)./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close