Bộ GTVT xác minh nghi vấn Cục Đường thủy thu “quỹ đen”

VOV.VN -Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo Thanh tra Bộ GTVT lập tổ xác minh nghi vấn Cục Đường thủy nội địa lập “quỹ đen” từ thu phí các gói thầu.

Thanh tra Bộ GTVT cho biết, ngày 1/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập tổ xác minh, làm rõ nghi vấn Cục Đường thủy nội địa lập "quỹ đen" từ việc thu phí từ các gói thầu theo phản ánh của báo chí.

Trụ sở  Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, nơi được cho là đang có những tiêu cực thu “quỹ đen” của các công ty trúng thầu từ những công trình do đơn vị này làm chủ đầu tư.

“Ngay khi có thông tin về việc Cục Đường thủy nội địa thu “quỹ đen” của các công ty trúng thầu những công trình do đơn vị này làm chủ đầu tư Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Thanh tra Bộ vào cuộc, điều tra, làm rõ”, đại diện thanh tra Bộ GTVT nói.

Vẫn theo vị lãnh đạo này, sau khi có kết quả, nếu phát hiện có sai phạm Bộ sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ GTVT.

Ngày 1/8, sau khi báo chí đăng tải thông tin “Nghi vấn “quỹ đen” ở Cục Đường thủy nội địa”. Nội dung cho biết, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thuộc Bộ GTVT là nơi thu “quỹ đen” của các công ty trúng thầu những công trình do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Theo đó, để được thi công những gói thầu do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư, những công ty trúng thầu nộp vào từ 5% đến khoảng 20%.

Mức thu tùy theo lớn hay nhỏ nhưng ít nhất thì 5%, nhiều thì khoảng 20%. Thời gian thu “quỹ đen” vào tháng đầu năm vì lúc này Cục Đường thủy nội địa hoàn tất hồ sơ quyết toán, giải ngân toàn bộ ngân sách của năm trước.

Mỗi khi đến dịp giải ngân, Cục Đường thủy lại cử ra một “thủ quỹ” đứng ra thu tiền của các công ty đến nộp.

Tiền “quỹ đen” mà Cục Đường thủy nội địa thu của công ty hàng năm được sử dụng vào việc đi ngoại giao, thanh toán công tác phí, đi quà sinh nhật cho các sếp cấp trên...

Ngay khi có những thông tin trên, trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về nghi vấn một số cá nhân của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thu từ 5-20% giá trị gói thầu để lập “quỹ đen” từ các gói thầu các công trình do Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (trước đây thuộc Cục) và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư như: dự án nạo vét, phá đá, rà phá bom mìn, khảo sát thông báo luồng…

“Nếu đúng có chuyện xảy ra như vậy, Cục sẽ nghiêm túc kiểm điểm, xử lý những tổ chức, cá nhân sai phạm. Chắc chắn sẽ không có chuyện bao che. Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cảm ơn cơ quan báo chí đã phản ánh, trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, rà soát. Khi phát hiện cá nhân có sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Giang nói và cho biết Thanh tra Bộ GTVT cũng đã vào cuộc để xác minh, làm rõ vấn đề trên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phát hiện ngư lôi khi nạo vét luồng lạch Cửa Việt

VOV.VN - Đồn Biên phòng Cửa Việt đã phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị tiến hành trục vớt thành công quả ngư lôi nặng 240 kg từ đáy sông Hiếu.

Hồ Hoàn Kiếm sẽ được nạo vét xong trước Tết âm lịch

VOV.VN - Việc nạo vét sẽ được thực hiện toàn bộ lòng hồ bảo đảm không bị sạt lở kè xung quanh, kè Tháp Rùa, kè đền Ngọc Sơn, dự kiến xong trước Tết âm lịch

Hà Nội chi 29 tỷ đồng để nạo vét, cải tạo hồ Hoàn Kiếm

VOV.VN - Việc nạo vét cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm thực hiện từ 1/2/2017 đến 7/2/2018, tổng kinh phí dự kiến 29 tỷ đồng.

Khởi động lại Dự án nạo vét luồng Cửa Đại sau 6 tháng tạm dừng

VOV.VN - Cục Đường thủy Nội địa, Bộ Giao thông Vận tải vừa khởi động lại Dự án “Nạo vét đảm bảo giao thông khu vực Cửa Đại” sau 6 tháng tạm dừng.

Nạo vét rạch Bà Ngoạn gây sạt lở, nhiều hộ dân “kêu cứu”

VOV.VN -Trên đoạn rạch Bà Ngoạn dài khoảng 2km có hàng chục điểm sạt lở đất. Nhiều điểm sạt lở cắt đứt đường giao thông, uy hiếp số nhà dân ven rạch

Cân nhắc hoạt động lại các dự án nạo vét, thông luồng trên sông

VOV.VN - UBND tỉnh Đồng Nai đang cân nhắc rà soát lại các dự án nạo vét, thông luồng trên các sông thuộc tỉnh này.

Tin cùng chuyên mục