Bộ trưởng GTVT xác minh nghi vấn Cục Đường thủy thu quỹ đen

Bộ GTVT xác minh nghi vấn Cục Đường thủy thu “quỹ đen”

VOV.VN -Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo Thanh tra Bộ GTVT lập tổ xác minh nghi vấn Cục Đường thủy nội địa lập “quỹ đen” từ thu phí các gói thầu.

Thanh tra Bộ GTVT cho biết, ngày 1/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập tổ xác minh, làm rõ nghi vấn Cục Đường thủy nội địa lập "quỹ đen" từ việc thu phí từ các gói thầu theo phản ánh của báo chí.

bo truong gtvt xac minh nghi van cuc duong thuy thu quy den hinh 1
Trụ sở  Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, nơi được cho là đang có những tiêu cực thu “quỹ đen” của các công ty trúng thầu từ những công trình do đơn vị này làm chủ đầu tư.

“Ngay khi có thông tin về việc Cục Đường thủy nội địa thu “quỹ đen” của các công ty trúng thầu những công trình do đơn vị này làm chủ đầu tư Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Thanh tra Bộ vào cuộc, điều tra, làm rõ”, đại diện thanh tra Bộ GTVT nói.

Vẫn theo vị lãnh đạo này, sau khi có kết quả, nếu phát hiện có sai phạm Bộ sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ GTVT.

Ngày 1/8, sau khi báo chí đăng tải thông tin “Nghi vấn “quỹ đen” ở Cục Đường thủy nội địa”. Nội dung cho biết, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thuộc Bộ GTVT là nơi thu “quỹ đen” của các công ty trúng thầu những công trình do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Theo đó, để được thi công những gói thầu do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư, những công ty trúng thầu nộp vào từ 5% đến khoảng 20%.

Mức thu tùy theo lớn hay nhỏ nhưng ít nhất thì 5%, nhiều thì khoảng 20%. Thời gian thu “quỹ đen” vào tháng đầu năm vì lúc này Cục Đường thủy nội địa hoàn tất hồ sơ quyết toán, giải ngân toàn bộ ngân sách của năm trước.

Mỗi khi đến dịp giải ngân, Cục Đường thủy lại cử ra một “thủ quỹ” đứng ra thu tiền của các công ty đến nộp.

Tiền “quỹ đen” mà Cục Đường thủy nội địa thu của công ty hàng năm được sử dụng vào việc đi ngoại giao, thanh toán công tác phí, đi quà sinh nhật cho các sếp cấp trên...

Ngay khi có những thông tin trên, trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về nghi vấn một số cá nhân của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thu từ 5-20% giá trị gói thầu để lập “quỹ đen” từ các gói thầu các công trình do Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (trước đây thuộc Cục) và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư như: dự án nạo vét, phá đá, rà phá bom mìn, khảo sát thông báo luồng…

“Nếu đúng có chuyện xảy ra như vậy, Cục sẽ nghiêm túc kiểm điểm, xử lý những tổ chức, cá nhân sai phạm. Chắc chắn sẽ không có chuyện bao che. Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cảm ơn cơ quan báo chí đã phản ánh, trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, rà soát. Khi phát hiện cá nhân có sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Giang nói và cho biết Thanh tra Bộ GTVT cũng đã vào cuộc để xác minh, làm rõ vấn đề trên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close