Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong Xử nghiêm cán bộ không giữ được trật tự vỉa hè

Chủ tịch TP.HCM: Xử nghiêm cán bộ không giữ được trật tự vỉa hè

VOV.VN - Việc giải quyết trật tự vỉa hè, Chủ tịch TP.HCM cho rằng việc này cần phải kiên trì đeo bám và sẽ xử lý nghiêm cán bộ đứng đầu không làm tốt.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM khóa 9, chiều 6/12, Cục trưởng Cục thuế Thành phố tiếp tục trả lời chất vấn các đại biểu.

Sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã trả lời nhiều câu hỏi có liên quan đến công tác điều hành, tình hình kinh tế xã hội TP.HCM.

chu tich tp.hcm nguyen thanh phong xu nghiem can bo khong giu duoc trat tu via he hinh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn các đại biểu

Trước khi bước vào giải trình, ông Nguyễn Thành Phong nói thêm một số vấn đề như: Quan tâm đẩy mạnh giáo dục mầm non, đẩy mạnh tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường đối thoại, ứng dụng công nghệ thông tin…

Các đại biểu chủ yếu chất vấn Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong về các vấn đề như: Làm sao để phát triển văn hóa, du lịch, an toàn giao thông, những dự án còn dang dở ở trung tâm làm xấu thành phố, việc tinh giản biên chế, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các lò giết mổ, kênh Ba Bò ô nhiễm nặng….

Đại biểu Tăng Hữu Phong cho rằng, nhiều chỉ tiêu năm qua thành phố đã đạt nhưng hai chỉ tiêu quan trọng là tổng sản phẩm quốc nội và số lượng doanh nghiệp được thành lập mới không đạt.

Đại biểu chất vấn chủ tịch thành phố đó có phải là biểu hiện các nguồn lực thành phố bị bão hòa?

chu tich tp.hcm nguyen thanh phong xu nghiem can bo khong giu duoc trat tu via he hinh 2
Chiếc xe dựng dưới lòng đường bị đưa về trụ sở công an phường.

Nhiều vấn đề khác như việc thực hiện 7 chương trình đột phá, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tình hình thực hiện tuyến metro số 1, việc phân cấp phân quyền cho địa phương, sở ngành…cũng được các đại biểu quan tâm chất vấn.

“Vỉa hè bị tái chiếm, dẹp chỗ này lên chỗ khác, người dân bức xúc. Xin Chủ tịch đánh giá lại? Có phải chúng ta thiếu kế hoạch tổng thể, lộ trình. Sắp tới có giải pháp nào bền vững được sự đồng thuận của người dân”, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn.

chu tich tp.hcm nguyen thanh phong xu nghiem can bo khong giu duoc trat tu via he hinh 3
Lực lượng chức năng Quận 1 TP. HCM ra quân dẹp lấn chiếm vỉa hè.

Trả lời từng vấn đề mà đại biểu quan tâm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sắp tới trong phiên họp bất thường của HĐND thành phố, UBND thành phố sẽ báo cáo về việc sắp xếp tinh giản biên chế và cải cách hành chính.

Lý giải về việc tổng sản phẩm quốc nội không đạt, ông Phong cho rằng năm qua tất cả các lĩnh vực đều tăng, nhất là các ngành công nghiệp chủ lực, nông lâm thủy sản lần đầu tiên tăng cao sau nhiều năm…

Vì thế việc chỉ số tổng sản phẩm quốc nội không đạt là do công tác dự báo chưa sát thực tế. Đó là khuyết điểm của thành phố để có thể tính toán dự báo các nguồn lực cho sát, cân đối các chỉ tiêu.

Còn số doanh nghiệp không đạt là do khi hộ cá thể chuyển sang doanh nghiệp, cần phải tính nhu cầu hộ cá thể đó, không thể áp đặt.

Cái quan tâm là số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng hơn năm trước, số vốn đăng ký mới tăng. Chính điều đó là cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố.

Các vấn đề khác như việc giải quyết kênh Ba Bò ô nhiễm, ông Phong cho rằng cần phải có sự phối hợp vào cuộc của TP.HCM và Bình Dương cũng như nâng cao ý thức người dân.

Về việc giải quyết trật tự vỉa hè, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết việc này cần phải kiên trì đeo bám và sẽ xử lý nghiêm cán bộ đứng đầu không làm tốt.

“Cơ sở pháp lý về sắp xếp lại trật tự vỉa hè đã có đầy đủ, vấn đề là tổ chức như thế nào, chứ không phong trào, chiến dịch…UBND TP quan tâm và quyết liệt nhưng chúng ta phải có lộ trình chứ không phải chiến dịch rồi dừng, ảnh hưởng chủ trương chung”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết thành phố sẽ cố gắng gỡ bỏ các rào cản để phát triển doanh nghiệp; phát triển văn hóa, thể thao, chăm lo tốt đời sống tinh thần người dân, cố gắng vượt qua các khó khăn, rào cản trước mắt để đạt kết quả cao nhất, tất cả vì sự phát triển của thành phố./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close