Đã có phương án thu phí mới tại trạm thu phí BOT Biên Hòa

VOV.VN - Bộ GTVT đồng ý cho trạm thu giá BOT tuyến tránh Biên Hòa, cải tạo QL1 sẽ chính thức hoạt động trở lại từ 16/10 và giảm giá các phương tiện.

Sáng 12/10, chủ đầu tư tuyến tránh TP Biên Hòa và nâng cấp mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Đồng Nai - Công ty Cổ phần đầu tư Đồng Thuận cho biết đã thống nhất với Bộ GTVT và các đơn vị liên quan về mức thu mới qua trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa cải tạo QL1 (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) được áp dụng lại từ 0h00' ngày 16/10.

da co phuong an thu phi moi tai tram thu phi bot bien hoa hinh 1
Trạm thu giá BOT tuyến tránh Biên Hòa và cải tạo QL1vẫn xả trạm những ngày qua.

Theo đó, Bộ GTVT và nhà đầu tư chấp thuận giảm mức phí sử dụng đường bộ 20% với tất cả các xe (quy đổi xe tiêu chuẩn). Mức vé thấp nhất là 25.000 đồng/lượt và cao nhất là 140.000 đồng/lượt.

da co phuong an thu phi moi tai tram thu phi bot bien hoa hinh 2
Trước đó, nhiều lái xe có biểu hiện khích động khi cố tình đến trạm thu phí, tắt máy xe khiến giao thông trên QL1 đoạn qua huyện Trảng Bom nhiều lần bị "tê liệt" gây mất an ninh trật tự, ATGT

Cũng theo văn bản tỉnh Đồng Nai gửi Bộ GTVT, có 624 xe ô tô của người dân 4 xã Trung Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa và Hưng Thịnh, trong phạm vi lân cận trạm thu phí sẽ được miễn phí khi qua trạm BOT Biên Hòa.

Từ cuối tháng 9 tới nay, ít nhất 9 lần các tài xế đã dùng tiền lẻ, tiền xu mệnh giá từ 200, 500 đồng mua vé qua trạm thu phí BOT Biên Hòa ở cả 2 chiều khiến giao thông trên quốc lộ 1 liên tục bị ách tắc.

da co phuong an thu phi moi tai tram thu phi bot bien hoa hinh 3
Mức phí mới qua trạm BOT Biên Hòa.

Đỉnh điểm là ngày 5/10, quốc lộ 1 bị tê liệt nhiều giờ đồng hồ. Lượng lớn phương tiện không thể di chuyển, kéo dài nhiều km.

CSGT đã phải chốt chặn nhiều vị trí để hướng dẫn các phương tiện đi theo các tuyến đường khác, tránh tắc nghẽn nghiêm trọng thêm.

BOT Biên Hòa liên tục phải xả trạm để xe đi qua nhưng nhiều tài xế vẫn không đồng ý cho phương tiện đi mà cố tình yêu cầu phải thu phí.

Đến chiều cùng ngày trong khoảng thời gian từ 13h đến 13h36’ có 9 ô tô (3 ô tô biển số TP.HCM, 6 xe biển số Đồng Nai) dừng đậu chắn ngay tại các làn thu giá.

Dù nhân viên và lực lượng chức năng có mặt tại trạm đã tiến hành xả trạm mời xe qua nhưng các xe này vẫn không chịu nổ máy di chuyển xe rời trạm gây “tê liệt” và mất an ninh trật tự.

da co phuong an thu phi moi tai tram thu phi bot bien hoa hinh 4
Danh sách các chủ xe của huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đề nghị miễn, giảm phí khi qua trạm thu phí BOT Biên Hòa.

Cùng thời điểm này có rất đông người dân hiếu kỳ tụ tập ngay tại trạm khiến tình hình ở đây trở nên hỗn loạn. Tình trạng cự cãi, hô hào các xe ô tô dừng lại tiếp tục xảy ra.

Dù lực lượng cảnh sát, công an, TTGT có mặt nhưng tình trạng kẹt xe ở cả hai chiều vẫn không có chiều hướng ngừng lại. Lực lượng CSGT phải yêu cầu các xe chuyển hướng không được di chuyển về trạm thu phí nhưng vẫn xảy ra kẹt xe.

Sau sự việc đó, chủ đầu tư đã tạm ngưng hoạt động thu giá. Ngoài ra, đối với các trường hợp dừng đậu xe tại các làn thu phí gây cản trở giao thông Ban Quản lý trạm đã lập biên bản sự việc (tài xế không chịu ký biên bản) và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó ngày 5/10, Bộ GTVT đã có văn bản chấp thuận chủ trương giảm 20% giá dịch vụ sử dụng đường bộ so với mức phí hiện hành. Ngoài ra, các chủ phương tiện cư trú trên địa bàn các xã Trung Hòa (177 xe ô tô), Tây Hòa (146 ô tô), Đông Hòa (51 ô tô) và xã Hưng Thịnh (24 ô tô).

Tổng cộng có 317 chủ phương tiện với 398 xe ô tô của người dân 4 xã khi qua trạm sẽ được miễn phí 100%.

Liên quan đến việc các tài xế có hành vi gây cản trở giao thông khi qua trạm thu giá BOT trên, công an huyện Trảng Bom đã mời một số tài xế làm việc.

Mới đây ngày 10/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp với các sở ngành liên quan và chủ đầu tư để nghe báo cáo và đề xuất xử lý đảm bảo an ninh trật tự tại trạm thu giá và các phương án giảm giá dịch vụ...

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng xử lý sự việc nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa và cải tạo QL1.

"Chúng tôi cũng đã giao cho các cơ quan tư pháp của tỉnh tiếp tục làm việc với các đối tượng gây cản trở giao thông, tùy vào mức độ sẽ có hướng xử lý. Nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố và đã giao cho các cơ quan tư pháp tiếp tục điều tra làm rõ. Khi trạm hoạt động trở lại nếu tiếp tục xảy ra tình trạng cố tình cản trở giao thông, kích động sẽ được xử lý theo quy định...”, vị lãnh đạo này nói.

Trạm thu phí đường tránh Biên Hòa hoạt động từ năm 2014, để hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến QL1 đoạn tránh TP.Biên Hòa theo hình thức hợp đồng BOT./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x