Đề xuất xử lý hình sự chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn

Đề xuất xử lý hình sự chủ doanh nghiệp khi tài xế gây tai nạn

Cần sớm bổ sung sửa đổi quy định nhằm xử lý hình sự chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải, khi có dấu hiệu ép tài xế chở quá tải, có dáu hiệu vi phạm...

Lãnh đạo Công an TPHCM đề nghị, pháp luật cần sớm bổ sung sửa đổi nhằm xử lý hình sự chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải, khi có dấu hiệu ép tài xế chở quá tải, biết tài xế sử dụng ma túy vẫn điều động lái xe…dẫn đến gây tai nạn.

de xuat xu ly hinh su chu doanh nghiep khi tai xe gay tai nan hinh 1
Tai nạn xe container tông hàng loạt xe máy ở Long An làm chết 4 người, 18 người bị thương. 

Liên quan đến tình trạng xe container, xe tải hạng nặng tung hoành trên các tuyến đường tại TPHCM, đặc biệt qua vụ tai nạn xe container ở Long An, ngày 5/1, thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, đây là thực tế mà ai nhìn vào cũng biết nhưng để giải quyết thì không phải dễ.

Theo ông Minh, TPHCM có cảng biển nội địa, nhiều khu công nghiệp…buộc phải sử dụng các loại xe trên vận chuyển. Nếu ‘siết” các loại xe này thì lại ảnh hưởng đến phát triển kinh tế thành phố. Trong khi đó, muốn tách làn xe container, xe tải hạng nặng thì quỹ đất giành cho giao thông chưa đáp ứng được.

de xuat xu ly hinh su chu doanh nghiep khi tai xe gay tai nan hinh 2
Thiếu tướng Phan Anh Minh. Ảnh V.M

Để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông liên quan đến các loại xe trên, ông Minh cho rằng cần phải siết chặt quản lý chủ phương tiện, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc sử dụng lao động. Hiện nay, chủ doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự chứ không chịu trách nhiệm hình sự khi tài xế gây tai nạn.

Về tình trạng người nghiện, đặc biệt trong giới tài xế, thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, ông rất quan ngại khi số lượng người nghiện chưa được quản lý. Con số này hiện nay trong thực tế còn rất lớn.

Theo thống kê của Công an TPHCM, số người nghiện trên địa bàn thành phố có hồ sơ quản lý là 23.508 người. Trong đó, tòa án đã ra gần 6.000 quyết định đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Số này có nơi cư trú và có hồ sơ quản lý (chỉ chiếm gần 40%, còn 60% người nghiện vẫn chưa có hồ sơ quản lý).

Do đó, ông Minh mong muốn, pháp luật cần sớm bổ sung sửa đổi nhằm xử lý hình sự chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải, khi có dấu hiệu ép tài xế chở quá tải, biết tài xế sử dụng ma túy vẫn điều động lái xe…dẫn đến gây tai nạn.

Trong năm 2018, Công an TPHCM đã triển khai hàng loạt các biện pháp đấu tranh các loại tội phạm và thu được được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm năm thứ 4 liên tiếp. Trong năm 2018, toàn thành phố xảy ra 4.576 vụ, khám phá 3.405 vụ án, bắt gần 4000 đối tượng.

Về tai nạn giao thông, năm 2018 toàn thành phố xảy ra 754 vụ tai nạn giao thông (làm chết 702 người), gần 3.000 trường hợp va chạm giao thông, làm bị thương nhẹ 2.319 người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close