Làm thế nào không bị thiệt thòi khi nhận các khoản trợ cấp, phụ cấp?

VOV.VN -Đóng thuế thu nhập cá nhân cho khoản trợ cấp gây thiệt thòi cho người lao động, vậy làm thế nào để họ không bị thiệt hại khi nhận các khoản tiền này.

Tiền trợ cấp, phụ cấp như: tiền ăn, tiền điện thoại, công tác phí… vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi đưa vào một khoản thu nhập duy nhất của người lao động. 

Tuy nhiên, việc phân bổ hợp lý, theo đúng quy định pháp luật sẽ giúp người lao động không phải đóng thuế TNCN cho các khoản chi phí này, tránh gây thiệt hại.

Ảnh minh họa.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nhiều khoản phụ cấp, trợ cấp sẽ được trừ trước khi tính thuế TNCN.

Ví dụ như phụ cấp công tác phí: Theo Khoản 2.9 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, quy định điều kiện được hưởng và mức hưởng tiền phụ cấp công tác phí.

Tiền phụ cấp trang phục: Vấn đề này được nêu tại Khoản 2.7 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC. Theo đó, phần chi trang phục bằng hiện vật cho người lao động không có hóa đơn, chứng từ. Phần chi trang phục bằng tiền cho người lao động vượt quá 5 triệu đồng/người/năm.

Trường hợp doanh nghiệp có chi trang phục cả bằng tiền và hiện vật cho người lao động để được tính vào chi phí được trừ thì mức chi tối đa đối với chi bằng tiền không vượt quá 5 triệu đồng/người/năm, bằng hiện vật phải có hóa đơn, chứng từ.

Đối với những ngành kinh doanh có tính chất đặc thù thì chi phí này được thực hiện theo quy định cụ thể của Bộ Tài chính.

Đối với tiền ăn giữa ca: Khoản 4 Điều 25 Thông tư 27/2016/TT-BLĐTBXH quy định, công ty thực hiện mức tiền chi bữa ăn giữa ca cho người quản lý công ty không vượt quá 730.000 đồng/người/tháng.

Việc thực hiện chế độ ăn giữa ca theo hướng dẫn tại Thông tư số 22/2008/TT-BLĐTBXH ngày 15/10/2008 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giữa ca trong công ty nhà nước.

Đối với phụ cấp điện thoại, hiện tại, pháp luật hiện hành chưa quy định rõ về vấn đề này, chỉ quy định các khoản phụ cấp phải ghi rõ điều kiện được hưởng và mức hưởng trong hợp đồng lao động hoặc quy chế của công ty, doanh nghiệp.

Bởi vậy, kế toán cần phải phân bổ thu nhập của người lao động đúng với thực tế và đúng quy định của pháp luật để đảm bảo lợi ích tối đa cho người lao động./.

Bỏ quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Đề xuất bỏ quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế, nhưng nếu không tính kỹ, người thu nhập thấp sẽ thiệt thòi.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đánh thuế tiền gửi: Tận thu thuế và đi ngược lợi ích nền kinh tế

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu đánh thuế tiền lãi, tiền gửi tiết kiệm không chỉ là tận thu thuế mà còn là đi ngược lại với lợi ích nền kinh tế.

Đặc khu kinh tế: Lo thời gian thuê quá dài, ưu đãi thuế bị lợi dụng

VOV.VN - ĐBQH lo việc giao đất với thời hạn tới 99 năm là quá dài so với chu kỳ thu hồi vốn của hoạt động sản xuất, kinh doanh và có thể bất lợi cho Nhà nước.

Giới doanh nghiệp không thích tăng thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt

VOV.VN - Thay vì tăng thuế suất, cần giải quyết vấn đề thu đúng, thu đủ, công bằng để chống thất thu thuế.

Triển khai hóa đơn điện tử thì cải cách thuế sẽ còn tiến xa hơn nữa

VOV.VN - Trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, thời gian nộp thuế đã được rút ngắn từ 537 giờ xuống còn 117 giờ.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cải cách thuế lớn nhất từ năm 1980 đến nay

VOV.VN - Hạ viện Mỹ ngày 16/11 thông qua gói cải cách thuế do chính quyền của Tổng thống Donald Trump đệ trình.

Làm sao xử lý hộ kinh doanh “đi đêm” với cán bộ thuế?

VOV.VN -Bộ trưởng Dũng thừa nhận 63% hộ kinh doanh “đi đêm” với cán bộ thuế nằm trong khảo sát chỉ số đánh giá hài lòng do VCCI thực hiện năm 2015

Thuê 3 chiếc xe tự lái đi cầm đồ lấy tiền tiêu xài

VOV.VN - Đoàn Duy Minh đã dùng thủ đoạn gian dối thuê 3 chiếc xe tự lái trên địa bàn Uông Bí để mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài và trả nợ.

Thuế ôtô nhập khẩu về 0%, ngân sách bù thu thế nào?

Theo Bộ Tài chính đang đợi Thủ tướng ký duyệt đề xuất sửa đổi biểu thuế nhập khẩu ưu đãi với linh kiện ôtô để kích thích sx trong nước, tăng thu thuế nội địa

Sửa thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế thuốc lá, đánh thuế nước ngọt

VOV.VN - Cơ quan chức năng đề nghị áp thuế nước ngọt 10% từ năm 2019 và bổ sung mức thu tuyệt đối 1.000 đồng/bao thuốc lá 20 điếu.

Ngành thuế kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế của Tập đoàn Khaisilk

VOV.VN - Tổng cục Thuế đã có chỉ đạo với cơ quan thuế trên địa bàn Hà Nội đánh giá việc chấp hành nghĩa vụ thuế của Khaisilk.

Tin cùng chuyên mục