GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Miền Trung huy động toàn lực khắc phục hậu quả mưa bão

VOV.VN - Sau bão số 12, việc quan trọng nhất với người dân miền Trung và Tây Nguyên lúc này là tái thiết, ổn định cuộc sống.

Khánh Hòa, Phú Yên: Khắc phục xong sự cố điện

Đến sáng nay (9/11), Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã cơ bản hoàn thành việc khắc phục lưới điện, cung cấp điện trở lại cho các địa phương bị thiệt hại nặng trong bão số 12 là Khánh Hòa và Phú Yên.

Tại tỉnh Phú Yên, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã cấp điện toàn bộ trục chính lưới điện trung áp; cấp điện trở lại cho 4/9 thành phố, huyện, thị xã trong tỉnh; trong đó các địa phương đã hoàn thành việc khôi phục lưới điện là thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu.

Đối với các huyện Sông Hinh, Tuy An, Đông Hòa, Tây Hòa đã cơ bản khôi phục trên 90%, dự kiến trong ngày hôm nay sẽ cấp điện trở lại cho toàn bộ khu vực dân cư ở tỉnh Phú Yên.

mien trung huy dong toan luc khac phuc hau qua mua bao hinh 1
 Dựng lại cột điện bị đổ.

Còn tại tỉnh Khánh Hòa, đến thời điểm này, thành phố Cam Ranh, huyện Khánh Sơn đã khôi phục xong lưới điện.

Thành phố Nha Trang, huyện Cam Lâm đã cấp điện trở lại cho 97% khu vực dân cư, chỉ còn lại một số khu vực do đường dây bị ngập nước chưa thể đóng điện trở lại.

Tại 2 huyện bị ảnh hưởng nặng trong cơn bão số 12 là Vạn Ninh và Ninh Hòa đang huy động hàng trăm công nhân tập trung sửa chữa.

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung cho biết, đơn vị huy động gần 1.200 người cùng nhiều phương tiện, thiết bị khẩn trương khắc phục sự cố, cố gắng trong ngày hôm nay sẽ hoàn thành việc khắc phục lưới điện cho toàn bộ các địa phương.

mien trung huy dong toan luc khac phuc hau qua mua bao hinh 2
Tổng Công ty Điện lực Miền Trung điều động gần 1200 cán bộ, công nhân hỗ trợ các địa phương khôi phục lưới điện.

“Đến nay cơ bản đã cấp điện tốt cho địa bàn tỉnh Phú Yên và một phần tỉnh Khánh Hòa. Đối với tỉnh Phú Yên, khu vực nặng nhất là thành phố Tuy Hòa và huyện Đông Hòa thì lực lượng tập trung tối đa ở khu vực này. Đối với tỉnh Khánh Hòa thì lưới 110 KV đến nay cơ bản đã khắc phục xong và 2 huyện bị nặng nhất là Vạn Ninh và Ninh Hòa thì Tổng Công ty điều thêm lực lượng đến giúp cho Điện lực Khánh Hòa khắc phục. Mục tiêu chúng tôi đặt ra là hôm nay Công ty Điện lực Khánh Hòa sẽ cơ bản cấp điện cho toàn tỉnh”, ông Nguyễn Thành nói.

Cứu trợ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống

Tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp. Nước lũ chậm, nhiều nhà dân còn bị ngập, khiến đời sống người dân gặp khó khăn. Công tác khắc phục, cứu trợ người dân vùng ngập lụt đang được các địa phương Ban ngành, chức năng khẩn trương thực hiện.

Hiện tại, nhiều nhà dân ở huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn còn bị ngập nước lũ. Nước uống, lương thực dự trữ cạn dần, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

mien trung huy dong toan luc khac phuc hau qua mua bao hinh 3
Bộ đội giúp dân dọn dẹp bùn đất tại Hội An.

“Gia đình tôi bị ngập sâu trên nửa mét, đời sống gia đình rất khó khăn. Mặc dù cũng chuẩn bị tinh thần bão lũ, lương thực trong gia đình chỉ chuẩn bị trong thời gian ngắn thôi, phương tiện đi lại khó khăn, nước ngập sâu. Hiện tại chính quyền địa phương cũng có quan tâm giúp đỡ, cứu trợ mì tôm”, chị Nguyễn Thị Lý, ở xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ và động các gia đình người chết và bị thương. Đồng thời, trích Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ 4,5 triệu đồng cho gia đình người bị chết và 1,5 triệu đồng giúp người bị thương.

mien trung huy dong toan luc khac phuc hau qua mua bao hinh 4
Quốc lộ 24C qua xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi tắc đường do lở núi.

Tại tỉnh Quảng Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động đợt “ủng hộ đồng bào trong tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ do bão số 12 gây ra”.

Tại lễ phát động, cán bộ, công chức, viên chức, các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

UBND tỉnh Quảng Nam tiếp nhận 300 triệu đồng từ đóng góp của cán bộ, nhân viên, người lao động của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, góp phần chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ.

Ninh Thuận khắc phục thiệt hại do cơn bão gây ra

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy không bị thiệt hại nặng như các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, nhưng bão số 12 đã gây nhiều thiệt hại về cơ sở hạ tầng, cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện miền núi Bác Ái-tỉnh Ninh Thuận.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang khẩn trương thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả do bão gây ra.

mien trung huy dong toan luc khac phuc hau qua mua bao hinh 5
Đến trưa nay, Quốc lộ 27C Nha Trang- Đà Lạt vẫn chưa thông.

Giáp ranh với địa phận tỉnh Khánh Hòa, xã Phước Thành, huyện Bác Ái chịu nhiều ảnh hưởng từ bão số 12 vừa qua.

Mưa to và gió lốc đã làm đổ ngã, hư hại hơn 70 % diện tích cây trồng các loại của địa phương như bắp lai, mì, đu đủ.

Gia đình ông Mai Xuân Vũ, ở thôn Ma Rớ, trồng hơn 600 cây đu đủ trên 5 sào, dự định cho thu hoạch vào dịp tết năm nay. Tuy nhiên, hậu quả từ bão số 12 đã làm hư hại gần như hoàn toàn số đu đủ của gia đình ông.

“Nói chung thiệt hại cũng nhiều. Đu đủ ở đây chuẩn bị bán tết, nhưng nó ngã đổ thế này chắc Tết bán cũng không được. Cây gãy đổ nhiều, đã dựng lên rồi nhưng khó hồi phục lại”, ông Vũ nói.

mien trung huy dong toan luc khac phuc hau qua mua bao hinh 6
Dựng lại hệ thống cột đường dây 220KV khu vực Khánh Hòa.

Bão số 12 cũng đã gây hư hỏng nhiều cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Bác Ái, đặc biệt là trường học và nhà dân.

Trường Tiểu học Phước Thành B có 4/10 phòng học đã bị tốc mái hoàn toàn. Sau bão, nhà trường đã bố trí các phòng học chức năng còn lại theo hình thức xoay vòng các lớp học hợp lý, duy trì việc dạy và học bình thường, đồng thời khẩn trương tổ chức dọn dẹp, lợp lại mái tôn các phòng học trong thời gian sớm nhất.

“Hiện nay trường đã bố trí cho học sinh học tại các phòng chức năng. Riêng lớp 5 bị tốc mái thì phòng Giáo dục huyện đã chỉ đạo kêu công thợ và cùng thầy cô giáo nhà trường tổ chức lợp lại tôn để các em học sinh yên tâm học tập tốt nhất trong thời gian tới”, ông Hoàng Diên An, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Thành B, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cho biết.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện Bác Ái có 2 trường học có phòng học và nhà ăn bị tốc mái, đổ sập; 1 trụ ăng ten phát thanh bị đổ ngã; 31 nhà dân bị sập và tốc mái; 8 con trâu bò bị chết. Còn về cây trồng, xã Phước Bình và xã Phước Thành là 2 địa phương chịu thiệt hại nặng nhất với hơn 70% diện tích cây trồng các loại bị hư hại, đổ ngã.

Ông Ngô Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cho biết: Huyện đang chỉ đạo cho các xã, phòng Nông nghiệp chủ trì tiến hành rà soát đánh giá thiệt hại cho chính xác, có hướng đề nghị tỉnh hỗ trợ.

“Chúng tôi đề xuất để hỗ trợ giúp đỡ những nhà bị tốc mái bay và sửa chữa trường học để cho con em đến trường đúng thời gian quy định. Hiện nay đối với diện tích hoa màu thiệt hại thì huyện cũng chỉ đạo cho Phòng Nông nghiệp chủ trì phối hợp với xã để thống kê có hướng đề xuất hỗ trợ trong thời gian tới”, Ông Ngô Thanh Lâm cho hay.

Tỉnh Ninh Thuận đang chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương bị thiệt hại, khẩn trương triển khai lực lượng tiến hành giúp nhân dân dọn dẹp nhà cửa, khắc phục thiệt hại do bão gây ra, nhanh chóng ổn định sản xuất và đời sống./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Tìm thấy 4 con ong còn sống trong mắt một người phụ nữ

VOV.VN- Một bác sĩ tại bệnh viện đại học Fooyin, Đài Loan, Trung Quốc cho biết vừa lấy được 4 con ong còn sống ra khỏi mắt của một người phụ nữ hôm 3/4 vừa qua.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP