Sơn La tiêu hủy gần 7.000 con lợn bị tả lợn Châu Phi

VOV.VN -Sau 3 tháng bùng phát, dịch bệnh tả lợn Châu Phi đã làm gần 7.000 con lợn tổng trọng lượng gần 250 tấn ở tỉnh Sơn La bị mắc bệnh phải tiêu hủy.

Mặc dù công tác phòng chống dịch được các cấp, các ngành, các địa phương triển khai tích cực, song đến nay, toàn tỉnh vẫn còn 44 xã thuộc 9 huyện, thành phố có dịch tả lợn Châu Phi chưa qua 30 ngày.

Toàn bộ số lợn chết được gom lại để tiêu hủy.

3 huyện là Quỳnh Nhai, Vân Hồ và Yên Châu đã công bố hết dịch; 2 xã, thị trấn thuộc các huyện Sông Mã, Bắc Yên đã công bố hết dịch trên địa bàn, nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Hố tiêu hủy đảm bảo đủ sâu để đảm bảo môi trường.

Ông Lừ Văn Trường, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La cho biết, cùng với triển khai công tác hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi bị thiệt hại ở mức lợn thịt, lợn con bằng 80% giá thị trường; lợn nái đang sinh sản và lợn đực giống đang khai thác thì bằng 1,5 lần lợn thịt, hiện tỉnh Sơn La cũng đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phun khử trùng, tiêu độc quanh khu vực tiêu hủy.

“Biện pháp ưu tiên nhất là tuyên truyền mọi người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch tả lợn Châu phi. Hai là tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch kịp thời để xử lý, tránh dịch lây lan diện rộng”, ông Trường nói.

Biển báo hố tiêu hủy dịch tả lợn.

Chi cục chăn nuôi và thú y cũng khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên; không vận chuyển, không buôn bán; không giết mổ lợn mắc bệnh; không vứt xác lợn bừa bãi ra môi trường.

Cân lợn chết để hỗ trợ theo duy định.

Người chăn nuôi phải mua lợn giống ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng về an toàn dịch bệnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh ra diện rộng tại Thừa Thiên-Huế

VOV.VN - Dịch tả lợn Châu Phi đang lan nhanh và diễn biến hết sức phức tạp tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bình Thuận phát hiện thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Tỉnh Bình Thuận vừa phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn Châu Phi. Hiện, cơ quan thú y địa phương đang tiến hành tiêu hủy, xử lý ổ lợn bệnh theo quy định.

Bình Định phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên

VOV.VN - Tỉnh Bình Định phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên tại khu vực 7, phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn.

Nghệ An: Nhiều hộ dân vẫn bàng quan với dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Trên địa bàn Nghệ An đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại 276 hộ ở 124 xóm của 69 xã thuộc 17/21 huyện, thị.

Công bố bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn tỉnh An Giang

VOV.VN - Trên địa bàn tỉnh An Giang đã có 13 điểm xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại 7/11 huyện, thị xã, thành phố với số lượng lợn đã tiêu hủy là 396 con.

Thu mua lợn sạch, cấp đông thịt để đối phó dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Một giải pháp được xem là hữu hiệu đối phó với dịch tả lợn châu Phi là thu mua, giết mổ và cấp đông, nhằm ổn định cung cầu thịt lợn trên thị trường.

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại các địa phương miền núi Quảng Trị

VOV.VN -Dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan nhanh tại tỉnh Quảng Trị và đã xuất hiện tại 3 huyện Hải Lăng, Gio Linh, Hướng Hóa và thành phố Đông Hà.

Dịch tả lợn Châu phi gây thiệt hại gần 7 tỉ đồng ở Hậu Giang

VOV.VN - Dịch tả lợn Châu Phi hoành hành hơn 1 tháng qua đã gây nhiều thiệt hại cho nông dân tỉnh Hậu Giang.

Dịch tả lợn Châu Phi vượt biển ra tới các xã đảo

VOV.VN - Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh và đã xâm nhập ra tới các xã đảo của huyện Kiên Hải.

Tả lợn châu Phi lan rộng khắp toàn tỉnh Lào Cai

VOV.VN - Sau gần một tháng từ khi ghi nhận bùng phát ổ dịch đầu tiên, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra khắp toàn tỉnh Lào Cai.

Tin cùng chuyên mục