"Thanh niên quay lưng với quá khứ sẽ không có cả quá khứ và tương lai"

“Thanh niên quay lưng với quá khứ sẽ không có cả quá khứ và tương lai“

VOV.VN - Những câu chuyện mộc mạc của người lính năm xưa đã tiếp thêm niềm tự hào dân tôc, lòng yêu nước và đạo lý uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ.

Chiều nay (24/7), Bộ LĐ-TB-XH phối hợp cùng Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu thế hệ trẻ với thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Chương trình là dịp để thế hệ trẻ Việt Nam tri ân những thế hệ cha anh đã hy sinh, cống hiến cả thanh xuân vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Qua đó, giáo dục, hun đúc cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn.

"thanh nien quay lung voi qua khu se khong co ca qua khu va tuong lai" hinh 1
Các cô chú thương binh nặng giao lưu cùng thế hệ trẻ.

Các thương binh nặng có mặt tại chương trình cũng như hàng triệu các thương binh khác trên cả nước là những người đã cầm súng trực tiếp chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc chính là những nhân chứng lịch sử rõ nét nhất nói lên sự khốc liệt của chiến tranh; đồng thời cũng là những nhân chứng thể hiện tinh thần của những lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ “Ba sẵn sàng”; “Năm Xung phong”… với  một ý chí sắt son Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, tinh thần “Xẻ dọc trường sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Đó là bà Trương Hồng Dân, thương binh 1/4, sinh năm 1948, tham gia cách mạng từ khi mới 11 tuổi, từng là Trung đội trưởng nữ pháo binh huyện Giá Rai, đã tham gia nhiều trận đánh ác liệt. Hiện nay đang sinh sống tại phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Ông Phạm Xuân Lai, Thương binh 1/4, sinh năm 1949, nhập ngũ năm 1966, bị thương nặng khi tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam năm 1975. Hiện nay đang sinh sống tại Khối 4, thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Ông Đào Viết Thoàn, Thương binh 1/4, sinh năm 1959, nhập ngũ năm 1976. Tham gia chiến đấu tại chiến trường biên giới và bị thương nặng năm 1979. Sau thời gian chữa bệnh trở về địa phương, ông mở cơ sở chữa bỏng và chưã trị miễn phí cho hàng chục nghìn người trong suốt 30 năm qua. Hiện nay ông đang sinh sống tại xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Tại chương trình, các sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện cảm của các cô, chú là thương binh nặng về những năm tháng chiến đấu trong mưa bom bão đạn và cả câu chuyện về những chặng đường xây dựng cuộc sống mới khi hòa bình lập lại.

Bạn Trương Khải Minh, Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, hiện đang là Giảng viên khoa công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ: “Qua những câu chuyện mà các cô các chú chia sẻ, thế hệ trẻ hiểu hơn và mãi mãi khắc ghi những công sức to lớn của các thế hệ cha anh. Chúng con xin hứa sẽ không ngừng học tập, lao động để trở thành những thanh niên, công dân ưu tú". 

Thế hệ trẻ hiện nay cũng có rất nhiều người đang ngày đêm cống hiến để xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Vẫn có những người lính trẻ ngày đêm giữ vững tay súng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, vẫn có những chiến sĩ công an giữ vững an ninh, những nhà khoa học trẻ miệt mài nghiên cứu để phát triển đất nước.

"Vậy nên, chúng con hy vọng các thế hệ cha anh đi trước hãy luôn tin tưởng vào thế hệ trẻ hôm nay. Chúng con biết rằng, thế hệ nào quay lưng vơi quá khứ thì thế hệ đó vừa không có quá khứ, vừa không có tương lai” - Trương Khải Minh nói./.

-   

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close