Tìm giải pháp cứu nguy cho công trình thủy lợi bị hư hỏng nghiêm trọng

Tìm giải pháp cứu nguy cho công trình thủy lợi bị hư hỏng nghiêm trọng

VOV.VN - Tràn xả lũ Nam Thạch Hãn và hồ Triệu Thượng 2 đang bị hư hại nghiêm trọng đe dọa mất an toàn trong mùa mưa lũ.

Hiện nay, tại tràn xả lũ Nam Thạch Hãn và hồ Triệu Thượng 2- hai công trình thủy lợi quan trọng của tỉnh Quảng Trị đang bị hư hại nghiêm trọng đe dọa mất an toàn trong mùa mưa lũ. Tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội thảo tìm giải pháp xử lí tổng thể nhằm đảm bảo an toàn các công trình.

tim giai phap cuu nguy cho cong trinh thuy loi bi hu hong nghiem trong hinh 1
Công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn bị hư hại nghiêm trọng.

Công trình tràn xả lũ Nam Thạch Hãn và công trình hồ Triệu Thượng 2 phục vụ tưới cho gần 20.000 ha đất canh tác của 3 huyện, thị phía Nam tỉnh Quảng Trị, tạo nguồn cung cấp cho 200 ha nuôi trồng thủy sản vùng đất nhiễm mặn và cấp nước cho gần 90.000 hộ dân vùng hạ du.

Công trình Tràn xả lũ Nam Thạch Hãn hiện bị vỡ phần kết cấu bê tông sân tiêu năng phía bờ Nam tràn xả lũ với diện tích gần 1.000 mét vuông. Nhiều vị trí khác bị phồng rộp, kèm theo phần cát, đá dưới nền bị cuốn trôi tạo thành nhiều hang rỗng phía dưới nền công trình có nguy cơ lún sụt.

Đối với công trình hồ Triệu Thượng 2, hiện tại xảy ra sự cố trượt mái hạ lưu đập chính, phạm vi vùng trượt dài khoảng 75m, chỉ còn cách đỉnh đập 1,8m. Việc sửa chữa chỉ tạm thời, mỗi lần thi công xong thì mưa lũ lần sau lại cuốn trôi phần chắp vá. Cả hai công trình này đang trong tình trạng nguy cấp nhưng chưa có biện pháp sửa chữa đồng bộ, toàn diện.

tim giai phap cuu nguy cho cong trinh thuy loi bi hu hong nghiem trong hinh 2
Sạt lở nghiêm trọng tại phần mái đập thủy lợi Triệu Thượng 2.

Sau khi thực địa các công trình trên, GS-TS Nguyễn Chiến, Nguyên Chủ nhiệm Khoa Công trình- Trường Đại học Thủy lợi cho biết, nguy cơ đe dọa mất an toàn rất cao nếu không được sửa chữa kịp thời trước mùa mưa lũ: "Nguyên nhân là các dòng thấm ở bên dưới làm cho việc tiếp xúc giữa bê tông với đá bị hở ra nên phải có giải pháp để gắn kết. Phải khoan neo để cắm vào và khoan phụt để lắp bịt các chỗ trống, đó là giải pháp về phần nền. Còn trên mặt phải có giải pháp ngăn không cho hố xói tiến lên phía trên nữa".

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khắc phục khẩn cấp bằng giải pháp đổ tường bê tông trọng lực vây quanh để hạn chế hố xói phát triển thêm nhằm đối phó tạm thời với các đợt lũ tiếp theo.

Ông Hồ Xuân Hòe, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, đối với công trình hồ Triệu Thượng 2, Sở chỉ đạo Công ty Thủy nông thực hiện các biện pháp xử lý khẩn cấp như: đóng cọc tre, đắp đất tạo tầng phản áp dọc theo chân hạ lưu đập; bố trí tầng lọc sỏi sạn thoát nước thấm ra hạ lưu.

tim giai phap cuu nguy cho cong trinh thuy loi bi hu hong nghiem trong hinh 3
Các chuyên gia đầu ngành về thủy lợi thực địa công trình tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

Ông Hồ Xuân Hòe lo lắng, hiện hai công trình này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao khi mùa mưa lũ đang đến gần: "UBND tỉnh đã phối hợp Tổng cục Thủy lợi tổ chức một cuộc hội thảo khoa học, mời các chuyên gia nhằm đưa ra phân tích đánh giá xác định nguyên nhân một các cụ thể, có cơ sở khoa học để từ đó đưa ra các biện pháp xử lí căn cơ, hiệu quả và tiết kiệm".

Ông Đồng Văn Tự, Phó Tổng cục trưởng-Tổng Cục Thủy lợi cho biết, ngoài giải pháp tổng thể thì trước mắt phải có các biện pháp hạn chế phát sinh thêm các sự cố, tránh đội kinh phí sửa chữa: "Về nguồn vốn thì năm nay tỉnh Quảng Trị bố trí được hơn 10 tỷ. Thủ tướng Chính phủ vừa qua cũng đã quan tâm hỗ trợ về an toàn hồ chứa. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Thủ tướng dành một khoản tiền tập trung sửa chữa cho đập Nam Thạch Hãn"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close