sap ham thuy dien lam dong

Vụ sập hầm thủy điện: Kẹt mũi khoan từ nóc hầm, mở thêm các tuyến mới

VOV.VN -Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo phải nỗ lực khẩn trương tích cực hơn nữa trong công tác ứng cứu; đảm bảo an toàn cho các công nhân cũng như các lực lượng tham gia cứu hộ

 

>> Những diễn biến mới về vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng- Đạ Chomo

>> Trắng đêm ở hầm Thủy điện Đạ Dâng tìm mọi cách cứu 12 công nhân

>> Tạm dừng thi công công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo

>> Gặp người thoát nạn gang tấc trong vụ sập hầm thủy điện

>> Thủ tướng yêu cầu huy động mọi lực lượng cứu nạn sự cố sập hầm

Qua liên lạc với bên ngoài, các công nhân mắc kẹt luôn nói họ rất lạnh 

18h 45: Theo tính toán tốc độ đào hầm của các tuyến hiện tại, phải 3 ngày nữa mới tiếp cận được chỗ các công nhân bị kẹt. 

Sau gần 60 giờ bị mắc kẹt và dầm mình trong nước lạnh, qua liên lạc với bên ngoài, các công nhân mắc kẹt luôn cho biết rằng họ rất lạnh. Nhiều độc giả của VOV.VN đã đề nghị cần tìm cách để thổi hơi nóng vào làm ấm hầm: "Chống rét cho người bị nạn. Xin nghĩ đến biện pháp thổi hơi đã qua sưởi ấm. Nếu không, những công nhân kém may mắn sẽ mang chứng viêm phổi cho dù được cứu. Mong lắm thay!", một độc giả bình luận.

Ít nhất 3 ngày nữa mới đào thông hầm thủy điện 

18h 15Sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ huy cứu nạn và qua trực tiếp thị sát, kiểm tra công tác triển khai các phương án cứu nạn cứu hộ, những khó khăn đang gặp phải cũng như tìm hiểu tình trạng sức khỏe của 12 nạn nhân đang bị mắc kẹt trong đường hầm, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, các đơn vị tham gia cứu hộ cần tiếp tục triển khai tích cực hơn nữa, huy động mọi phương tiện sẵn có để nhanh chóng tiếp cận, giải cứu các nạn nhân song phải đảm bảo an toàn cho các nạn nhân cũng như các lực lượng tham gia cứu hộ.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, hôm nay có thêm biện pháp công binh mở thêm một tuyến đường đi theo ngách bên trái của hầm. Tránh trường hợp tuyến bên phải mở không nhanh được, hoặc do sụt lở về địa chất có thể lấp tuyến bên phải thì còn dự phòng tuyến bên trái. Vì vậy, mở hai tuyến song song. Ngoài ra còn có một tuyến nữa là khoan từ trên nóc hầm xuống.

Hiện mũi khoan từ trên nóc hầm xuống địa điểm các nạn nhân đang bị mắc kẹt đã đi được hơn 40m, dự kiến gần 20m còn lại sẽ thực hiện khoan xong trong đêm nay. Khi đã thông được tuyến này thì sẽ đưa được quần áo, thuốc men xuống cho các nạn nhân.

Cũng theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, tốc độ đào đất ở hầm bên phải có tiến độ tối đa là 8m/ngày, đồng nghĩa phải mất đến 3 ngày nữa mới tiếp cận được các nạn nhân. Nếu gặp phải đá thì tới đây sẽ sử dụng các liều nổ nhỏ để phá. Phó Thủ tướng lưu ý những việc này cần phải hết sức thận trọng, bởi nếu để đường hầm bị sập xuống thì các đường ống thoát nước, tiếp oxy, sữa và thức ăn cho nạn nhân sẽ bị vùi lấp, là điều hết sức nguy hiểm. Chính vì vậy các lực lượng phải phối hợp rất nhịp nhàng.

Riêng đối với đầu đường hầm ở phía sau hạ lưu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Phương án từ phía hạ lưu, chúng tôi đang giao cho Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Xây dựng, Công ty Sông Đà, công binh tiếp tục nghiên cứu. Mặc dù đây là hướng mà các địa chất rất yếu, khó khăn hơn nhiều và có đến 60m nữa mới thông được hầm, thế nhưng vẫn phải chuẩn bị tất cả các giải pháp có thể được. Như vậy hiện nay chúng ta đang đi theo 3 tuyến để tiếp cận các nạn nhân và hy vọng tốc độ tiếp cận sẽ được đẩy lên nhanh hơn”.

sap ham thuy dien lam dong hinh 1 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nghe báo cáo công tác cứu hộ và đưa ra ý kiến chỉ đạo công tác này (ảnh: Thế Thắng)
13h40: Đầu giờ chiều nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn công tác đã đến thăm, kiểm tra công tác cứu hộ cứu nạn tại vụ sập đường ống dẫn nước Thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, ở thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Sau khi nghe Ban Chỉ huy Cứu nạn báo cáo tình hình triển khai các phương án ứng cứu và tình trạng sức khỏe, sự an toàn của các nạn nhân đang mắc kẹt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Lãnh đạo chính quyền địa phương và các đơn vị tham gia cứu hộ phải nỗ lực khẩn trương tích cực hơn nữa trong công tác ứng cứu. Các đơn vị phát huy nghiệp vụ chuyên môn, huy động phương tiện kỹ thuật sẵn có để tiến hành giải cứu cho 12 công nhân được ra khỏi hầm sớm nhất, song phải đảm bảo an toàn cho các công nhân cũng như các lực lượng tham gia cứu hộ.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã đích thân vào hầm thị sát công tác cứu hộ và nắm tình hình của các công nhân.

sap ham thuy dien lam dong hinh 2 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trực tiếp vào hầm thị sát, nắm tình hình ứng cứu cho các công nhân bị mắc kẹt (ảnh: Thế Thắng)

11h30: Theo Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, phương án đào hầm chữ A vòng qua vị trí sập để đưa các công nhân ra, đội cứu hộ sẽ triển khai 2 phương án là nổ mìn và khoan thủy lực. Nếu trong quá trình khoan gặp phải đá, lực lượng cứu hộ sẽ khoan một lỗ vào đá, cho lượng mìn khoảng 0,06kg vào nổ làm mềm đá hoặc sử dụng phương pháp khoan thủy lực.

Tính đến 10h30’ sáng nay, hầm chữ A đã đào được hơn 6m. Đại tá Hoàng Công Thạo, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng, chỉ huy lực lượng cứu hộ đã có ý kiến đề xuất phía Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (đơn vị chịu trách nhiệm đào hầm) cần đưa máy đào khí nén vào thay phiên liên tục để đào đảm bảo nhanh hơn, thay vì cách đào thủ công hiện nay rất chậm. 

sap ham thuy dien lam dong hinh 3 Họp bàn phương án đào hầm (ảnh: Thế Thắng)

Trưa nay, thông tin từ bác sĩ Nguyễn Văn Hòa, người phụ trách công tác theo dõi và cung cấp sữa, nước uống và thức ăn nhẹ cho các nạn nhân cho biết, đến thời điểm này chưa có trường hợp nào bị khó thở cả. Chỉ có một người bị nhiễm lạnh trong ngày hôm qua và sau khi bồi đắp năng lượng cho trường hợp này bằng cách cho uống sữa có năng lượng cao, truyền thêm thuốc nâng cao sức đề kháng, sau đó sức khỏe của nạn nhân trở lại bình thường, không còn bị nhiễm lạnh nữa.

Tuy nhiên, qua hơn 50 giờ đồng hồ bị giam mình trong một môi trường có thể nói là hết sức khắc nghiệt, nên hiện sức khỏe của các công nhân đang bị mắc kẹt bên trong đường hầm đã giảm sút và ngày càng có dấu hiệu xấu đi. Qua liên lạc với bên ngoài, họ luôn nói rằng mình rất lạnh.

Ngay trong rạng sáng nay, ngành tế đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tiếp tế năng lượng cho các nạn nhân. Cụ thể, cho uống nước gừng, tăng cường các loại sữa có năng lượng và chất lượng cao như sữa En Sure, truyền các loại thuốc để nâng cao sức đề kháng bằng vitamin và canxi. Việc tiếp tế này được duy trì thực hiện mỗi lần cách nhau 4 giờ đồng hồ.

Hiện đơn vị y tế chia làm 3 tổ, với khoảng 20 bác sĩ. Khi các công nhân được giải thoát thì sẽ có một nhóm đảm trách việc đưa nạn nhân ra cấp cứu ngoài miệng hầm, xử lý sơ cứu và chuyển về tuyến tỉnh.

sap ham thuy dien lam dong hinh 4 

Ảnh: Thế Thắng

10h20: Thiếu tướng Bùi Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, người trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ sau khi vào hầm kiểm tra đôn đốc công tác cứu hộ cho biết: Phương án khoang từ phía hạ lưu phải khoan sâu đến 60m, hiện đã được 40m. Đây chỉ là mũi khoan nhằm giảm áp. Mũi khoan từ đỉnh núi hiện đã khoan sâu đến hơn 30m, còn gần nửa đường khoan nữa mới chạm khoang hầm, nên phương án chính vẫn là những mũi khoan từ phía cửa hầm chính và lực lương công binh đang rất tập trung.

"Chúng tôi vừa liên lạc với tất cả công nhân mắc kẹt trong đó, sức khỏe của họ đều tốt do nước đã giảm xuống chỉ còn 30-40 cm và chúng ta bơm thức ăn, dinh dưỡng thường xuyên, kịp thời" - Thiếu tướng Bùi Văn Sơn khẳng định.

Về tiến độ tiếp cận bên trong, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn nói: "Hiện chúng tôi đang rất cố gắng làm sao tiếp cận nhanh nhất, chứ dự kiến cụ thể thì chưa". 

sap ham thuy dien lam dong hinh 5 

Ảnh: Thế Thắng

10h00: Phóng viên Đài TNVN thường trú tại Tây Nguyên đã chui vào cửa hầm chính, đến sát điểm khoan đào của lực lượng cứu hộ. Thời tiết rất lạnh, nhiệt độ xuống gần 10 độ C. Với nhiệt độ này, những công nhân còn kẹt lại bên trong chắc chắn sẽ rất khó chống chọi với giá rét.

Theo những người làm nhiệm vụ, từ hôm qua tới nay mới chỉ đào được gần 6m, còn hơn 20m nữa. Việc đào hầm rất chậm do gặp khó khăn: Nước ngầm ngấm xuống, bùn đất nhão và không gian chật hẹp.


sap ham thuy dien lam dong hinh 6 

Ảnh: Thế Thắng

9h15: Từ sáng sớm, lực lượng cứu hộ thuộc Tổng công ty Sông Đà tiếp tục tiến hành khoan lỗ cứu hộ từ đỉnh hầm D100-D150. Việc khoan lỗ này được tiến triển tốt, nhằm bơm sữa và thông hơi cung cấp thêm thức ăn, không khí cho các công nhân. 

Tại lỗ khoan đã thành công ở cửa hầm chính, lực lượng cứu hộ chuẩn bị đưa thuốc kháng sinh, chất dinh dưỡng vào bên trong để tránh trường hợp công nhân bị cảm lạnh, đảm bảo sức khỏe  và nâng cao sức đề kháng. Lực lượng chức năng không ngừng liên lạc với 12 người mắc kẹt trong hầm sâu để nắm thông tin và động viên tinh thần để họ vượt qua khó khăn.

Đến 7h30, cán bộ, chiến sỹ và các phương tiện của Lữ đoàn công binh 293 - Nha Trang đã có mặt tại hiện trường, tăng cường cho lực lượng cứu hộ. Công tác cứu hộ đang được triển khai khẩn trương quyết liệt nhất. 

sap ham thuy dien lam dong hinh 7 Các lực lượng đang nỗ lực trợ giúp cho các công nhân bị mắc kẹt phía trong (ảnh: Thế Thắng)

8h45: Lúc 7h sáng nay (18/12), ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo triển khai các phương án cứu nạn cứu hộ.

Theo đó, các lực lượng tham gia cứu nạn cứu hộ sẽ phối hợp và cùng triển khai cả 3 phương án đào hầm tiếp cận đến các nạn nhân bị mắc kẹt. Đó là: Phương án đào thủ công, phương án dùng búa phá khí nén và phương án dùng súng bắn nước. Ông Nguyễn Xuân Tiến đề nghị các phương án cần phải triển khai đảm bảo kỹ thuật, tiến độ thi công nhanh và quan trọng nhất là phải đảm bảo yếu tố an toàn. Sau đó, xét thấy phương án nào khả thi, phù hợp thì tập trung toàn lực, đẩy nhanh tiến độ đào hầm đến nơi các công nhân bị mắc kẹt.

Trước đó, hai mũi khoan ở bên trên đỉnh đồi khoan xuống và ở cửa hầm phía sau khoan vào đều đã tạm ngưng do gặp phải đá và do tiến độ bị trì trệ. Riêng các mũi khoan ở phía cửa đường hầm chính – nơi sập đất bịt kín lối ra của 12 công nhân, hiện lực lượng cứu nạn cứu hộ đã đặt 2 máy bơm để bơm nước từ trong ra ngoài, nhưng do đường ống quá nhỏ nên lượng nước từ bên trong hút ra ngoài rất ít.

Liên quan đến tình trạng sức khỏe của các công nhân, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng cho biết, các công nhân đang có dấu hiệu dần yếu đi. Vì vậy cơ quan chức năng đang tăng cường thêm các loại sữa có chất lượng cao và can-xi. Hiện mọi phương án cứu nạn cứu hộ đang tiếp tục được các đơn vị phối hợp triển khai.

sap ham thuy dien lam dong hinh 8 

Ảnh: Thế Thắng

6h57 ngày 18/12/2014: Trắng đêm ở hầm Thuỷ điện Đạ Dâng

Đã qua 2 ngày, 2 đêm kể từ lúc xảy ra vụ sập đường hầm dẫn nước công trình Thủy điện Đạ Dâng- Đạ Chomo, ở thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Đến thời điểm này, lực lượng cứu hộ đã khoan cùng lúc nhiều mũi khoan tại 3 địa điểm khác nhau. Trong đó mũi khoan thứ 2 tại cửa hầm trước đã có thể đưa đường ống vào để bơm nước ra. 12 công nhân mắc kẹt được cho là đang có sức khỏe ổn định. Công tác cứu hộ đang diễn ra rất khẩn trương suốt ngày đêm.

sap ham thuy dien lam dong hinh 9Nhóm kỹ sư, công nhân lên đường vào hầm đối ca (Ảnh: Thế Thắng)
3 giờ sáng, ở trước cửa hầm chính, nhóm kỹ sư, công nhân Nhà máy Thủy điện Yan Tann Sen (Thủy điện Cao Nguyên Sông Đà 7) tiến hành đổi ca. Anh Nguyễn Văn Vũ, cán bộ Nhà máy cho biết, Nhà máy đã cử lực lượng đến tham gia công tác cứu hộ ngay từ đầu với nhiệm vụ đảm bảo vận hành hệ thống điện, máy móc và một số cơ sở vật chất khác phối hợp với các lực lượng cứu hộ. Đã 2 đêm gần như thức trắng, nhưng mọi người đều miệt mài với công việc, những mong sớm đưa được những đồng nghiệp đang mắc kẹt trong hầm sâu ra an toàn.

Anh Nguyễn Văn Vũ nói: “Trực đêm tăng cường bên này, đơn vị yêu cầu hỗ trợ tất cả mọi mặt và đầy đủ quân số những lúc cần thiết, tăng ca bình thường và sẵn sàng bất cứ lúc nào. Mỗi đêm 2 ca để đảm bảo quân số và sức khỏe…”

Ở ngoài cửa hầm, nhiệt độ lúc gần sáng xuống dưới 14 độ C. Từng đống lửa được đốt lên, sưởi ấm những cán bộ, chiến sỹ trực sẵn sàng đổi ca cho các đồng nghiệp đang làm nhiệm vụ trong hầm sâu. Thiếu tá Đỗ Việt Phong, cán bộ phụ trách tác huấn của Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 7) - chỉ huy lực lượng tăng cường tham gia công tác cứu hộ luôn hướng mắt về phía cửa hầm. Ông lo lắng: “Nước trong hầm, nơi 12 công nhân mắc kẹt ngập sâu hơn 1 mét, chắc họ dầm nước lạnh lắm. May là mũi khoan thứ 2 đã có thể thông đường ống, hạn chế mực nước dâng cao”.

Thiếu tá Đỗ Việt Phong cũng khẳng định: “Cán bộ, chiến sỹ chúng tôi với tinh thần quyết tâm cùng với các lực lượng khác tham gia cứu hộ bằng mọi cách sớm nhất giải thoát được cho những người đang kẹt trong hầm. Chúng tôi tham gia mỗi ca từ 5-6 người, mỗi ca từ 2-3 tiếng, làm việc liên tục. Chúng tôi đã tính đến việc vừa hoàn thành nhiệm vụ tốt vừa đảm bảo sức khỏe anh em, hết ca động viên anh em nghỉ ngơi, có bác sỹ đi cùng chăm sóc. Quyết tâm và mong muốn đưa được những người trong hầm ra càng sớm càng tốt”.

Từ chiều qua, nhiều người thân của 12 công nhân gặp nạn cũng đã vượt hàng nghìn cây số đến điểm sập hầm đường ống dẫn nước Thủy điện Đạ Dâng- Đạ Chomo. Trong đêm, dù biết người thân chỉ mắc kẹt, khả năng an toàn cao, và đã được chính quyền địa phương bố trí nơi ở, nhưng họ vẫn rất lo lắng. Nhiều người cũng thức trắng đêm chờ đón tin người thân từ cửa hầm. Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định, công tác cứu hộ được các lực lượng tiến hành hết sức khẩn trương. Cùng đó, công tác phục vụ cũng triển khai chu đáo, bởi việc cứu hộ có thể kéo dài. “Ở ngoài hầm này, những người thân của nạn nhân cũng như các lực lượng khác đều được phục vụ như nhau, tất cả đều được chính quyền địa phương, trực tiếp là huyện Lạc Dương và các sở, ngành quan tâm phục vụ tốt...”, ông Yên nói.

Dù công việc được triển khai hết sức khẩn trương nhưng do nền đất yếu, vị trí sạt lở chủ yếu là cát lẫn đá mồ côi nên công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn. Ngay từ hôm qua, một nhóm lực lượng cứu hộ cũng đã tiến hành khoan lỗ lớn từ đỉnh núi xuống sâu khoảng 70 mét để thông hơi và có thể cấp quần áo cho những người bị nạn. Từ cửa hầm phía hạ lưu, một mũi khoan khác cũng đang được tiến hành khẩn trương. Đây là những giải pháp trước mắt nhằm giúp 12 công nhân bị nạn duy trì sự sống để có thể chờ đến lúc giải thoát an toàn./.

sap ham thuy dien lam dong hinh 10

sap ham thuy dien lam dong hinh 11

sap ham thuy dien lam dong hinh 12Triển khai mũi khoan thứ 3 từ điểm sụt đất (phía cửa hầm chính) (Ảnh: Thế Thắng)

sap ham thuy dien lam dong hinh 13Lực lượng trực sẵn sàng ở ngoài cửa hầm đốt lửa chống lạnh (Ảnh: Thế Thắng)


sap ham thuy dien lam dong hinh 14

sap ham thuy dien lam dong hinh 15Phút nghỉ ngơi của các chiến sĩ tham gia cứu hộ (Ảnh: Thế Thắng)  

23h15 ngày 17/12/2014: Ông Vũ Minh Thành, Tổng Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng - đơn vị tham gia cứu hộ từ cửa hầm phía hạ lưu cho biết: đã đề xuất thêm phương án dùng thủy lực để kích tảng đá có đường kính 2 mét trong đất. Đồng thời, sẽ dùng blăng xích hoặc dây tời để vận chuyển tảng đá lớn ra. Cùng đó, lực lượng cứu hộ vận chuyển thủ công đất đá ra ngoài. 

Hiện tại, mũi khoan từ phía cửa hầm này đã khoan sâu hơn 30 mét (tức là hơn nửa đoạn đường cần thiết cho đến khoang hầm công nhân mắc kẹt). Việc khoan này vẫn đang tiếp triển tốt, không gặp trở ngại.

Ngoài trời lúc này, theo quan sát của phóng viên, công tác chỉ huy và thường trực vẫn đang sẵn sàng tích cực trong điều kiện trời không mưa nhưng nhiệt độ đã giảm xuống rất lạnh, dưới 15 độ C. Hàng chục cán bộ, chiến sỹ, kỹ sư, công nhân thuộc các lực lượng vẫn miệt mài hướng về hầm sâu, nơi 12 công nhân đang mong ngóng.

Lúc 22h15: Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lạc Dương, tham gia chỉ huy cứu hộ từ hầm ra cho biết: Lực lượng chức năng vừa liên lạc được với bên trong. Hiện sức khỏe của 12 công nhân vẫn ổn định, họ phấn khởi vì biết được đã đưa được đường ống vào để bơm nước ra ngoài. Như vậy, mực nước sẽ giảm xuống, khả năng an toàn sẽ rất cao. 

Ông Kỳ cho biết thêm, trong số công nhân đã có ý xin thuốc hút vì lạnh, nhưng lực lượng chức năng không đồng ý vì khói thuốc trong hầm có thể gây ngạt.

21h40: Lực lượng cứu hộ đã đưa đường ống 60 cm theo mũi khoan vào tận nơi và đang tiến hành hút nước. Tuy lượng nước vừa hút ra chưa được nhiều, nhưng đây là thành quả sau những tiếng đồng hồ nỗ lực khẩn trương của các lực lượng cứu hộ.

21h15: Đại tá Hoàng Công Thạo, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện lực lượng cứu hộ bên trong đang tiến hành khoan 2 mũi khoan và có nhiều dấu hiệu thuận lợi. Sắp xuyên các lớp đất đá để hút nước. Hiện sức khỏe 12 công nhân đang ổn định.  

sap ham thuy dien lam dong hinh 16

Các lực lượng đang chạy đua cùng thời gian cứu 12 công nhân mắc kẹt 

sap ham thuy dien lam dong hinh 17
sap ham thuy dien lam dong hinh 18 Hàng chục chiến sỹ cảnh sát cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiến hành cuốc, nạo vét để tạo dòng dẫn nước ứ đọng trong đường hầm chảy ra ngoài.
sap ham thuy dien lam dong hinh 19
sap ham thuy dien lam dong hinh 20
 
Đại tá Hoàng Công Thạo khẳng định, không có việc 1 công nhân có dấu hiệu suy giảm sức khỏe như thông tin trước đó. Dọc theo đường hầm, từ cửa hầm vào sâu bên trong, hiện có hàng chục chiến sỹ cảnh sát cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiến hành cuốc, nạo vét để tạo dòng dẫn nước ứ đọng trong đường hầm chảy ra ngoài. 

Quan sát nơi cửa hầm, PV thấy lực lượng cứu hộ vừa đưa vào hầm 1 máy khoan hơi. Theo Thượng tá Phạm Phú Tỵ, Phó trưởng Công an huyện Lạc Dương, Lâm Đồng, đây là chiếc khoan hơi có lực mạnh hơn và có khả năng đẩy nhanh được tiến độ khoan hơn. 

Lực lượng y tế với gần 10 phương tiện cơ giới và các lực lượng khác túc trực sẵn sàng công tác ứng cứu. Nhiệt độ ngoài trời hiện khoảng 16 độ C.

sap ham thuy dien lam dong hinh 21 Các lực lượng cứu hộ tích cực bàn bạc, tìm phương án tốt nhất để cứu các công nhân mắc kẹt

sap ham thuy dien lam dong hinh 22 Lực lượng cứu hộ hoàn thành việc đưa chiếc khoan hơi có lực mạnh vào trong hầm

 

Lúc 20h55: Tính đến thời  điểm này, 12 nạn nhân đã kẹt trong hầm sập khoảng 36 tiếng đồng hồ.  Hiện nay thời tiết trong khu vực rất lạnh, đặc biệt trong hầm càng lạnh hơn. Lực lượng cứu hộ hôm nay đã tiếp tế thức ăn được 4 - 5 lần, chủ yếu nước gừng, sữa, cháo loãng và khí ô xy.

sap ham thuy dien lam dong hinh 23 Truyền thức ăn vào phía trong cho các nạn nhân (Ảnh: Báo Lâm Đồng)
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Theo lực lượng cứu hộ, nhanh nhất 48 giờ tới 12 công nhân mới có thể được cứu thoát.

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, chiều tối 17/12, Giám đốc một doanh nghiệp tại Hà Nội đã liên lạc với lãnh đạo tỉnh đề nghị được tham gia công tác cứu hộ. Công ty này cho biết họ có thiết bị có thể khoan ống đường kính 30cm thẳng từ trên đỉnh đồi xuống đường hầm, nếu chiều cao 70m thì chỉ khoan trong hai giờ nếu không gặp đá tảng. Trước thiện ý này, tỉnh đã đồng ý để doanh nghiệp này đến để phối hợp cứu nạn.

Lúc 20h25: Ông Nguyễn Văn Yên - phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết,  một mũi khoan đang sắp xuyên thủng qua đường hầm bị lấp. Trước đó, rất nhiều mũi khoan đã bị gãy khi đội cứu hộ khoan vào trong. Sau khi mũi khoan này thành công, dự báo 1-2 tiếng nữa là rút nước ra được. Hiện người thân của các nạn nhân được chính quyền tỉnh, huyện quan tâm, bố trí nơi ăn nghỉ chu đáo.

Ông Yên cũng cho biết, đến thời điểm này, tình trạng sức khỏe của cả 12 người đều tốt, đồ ăn nước uống được vận chuyển theo đường ống vào đến tận nơi. Anh em hiện hơi lạnh do nước ngập. "Chúng tôi dự tính tìm mọi cách khoan từ trên đỉnh núi xuống với độ sâu 70 m để đưa quần áo vào cho anh em. Công việc này dự tính sẽ được thực hiện trong sáng mai. Nếu làm được việc này, tính mạng của họ sẽ tuyệt đối an toàn'- ông Yên cho biết.

Danh sách 12 nạn nhân đang bị mắc kẹt trong hầm:

1. Phạm Viết Nam (nam), 1976, quê Nghệ An

2. Phạm Xuân Đăng (nam), 1964, quê Vĩnh Phúc

3. Đặng Thị Hồng Ngọc (nữ), 1988, quê Nghệ An

4. Phạm Viết Lành (nam), 1994, quê Nghệ An

5. Nguyễn Anh Tuấn (nam), 1991, quê Hà Tĩnh

6. Nguyễn Văn Quang (nam), 1992, quê Nghệ An

7. Hoàng Ánh Văn (nam), 1990, quê Nam Định

8. Hoàng Đình Thịnh (nam), 1996, quê Nam Định

9. Hoàng Đình Hường (nam), 1984, quê Nam Định

10. Nhữ Văn Trường (nam), 1992, quê Hà Nam

11. Nguyễn Tiến Đoàn (nam), 1989, quê Nam Định

12. Trương Tuấn Việt (nam), 1984, quê Hà Nam

Lúc 20h05: Ông Nguyễn Văn Yên - phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa từ điểm cứu hộ ra ngoài cho biết, anh em công binh và các lực lượng khác đang rất tích cực. Công tác cứu hộ, cứu nạn sẽ theo hai hướng: Luồn đường ống thoát nước vào để rút nước ra sau khi mũi khoan thứ 2 đã thành công.

Một cách nữa là đào một ngách xuyên vào lòng núi để tránh khu vực đang bị bùn đất lấp xuống, đi vào vùng đất nguyên thủy để sang một ngách khác để tiếp cận với 12 nạn nhân. "Tôi thấy tinh thần mọi người rất tích cực, công việc cứu nạn cũng đang hết tiến triển tốt"- ông Yên nói.

Theo ông Yên, riêng việc khoan được mũi khoan thứ 2 đã bảo đảm được tính mạng cho 12 nạn nhân và có thể yên tâm từ nay đến sáng mai, nước ngập không còn gây nguy hiểm cho họ.

Lúc 19h00: Phóng viên VOV đang có mặt tại hiện trường cho biết, đến thời điểm này, đã hơn 35 tiếng đồng hồ kể từ lúc 12 công nhân bị mắc kẹt bên trong đường hầm dẫn nước của thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, thuộc thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Mặc dù lực lượng cứu hộ đã tích cực triển khai công tác cứu nạn cứu hộ, song do điều kiện kết cấu đất trong đường hầm rất yếu, ẩm ướt nên tiến độ xem ra rất chậm.

Liên quan đến công tác cứu hộ cứu nạn, cuối giờ chiều nay (17/12), Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo ngành y tế tăng cường mọi nguồn nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, túc trực 24/24, phối hợp với các đơn vị liên quan làm tốt công tác cứu nạn, cứu hộ.

sap ham thuy dien lam dong hinh 24 Bộ trưởng Y tế trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu chữa

Cũng trong chiều nay, hai Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ Xây dựng cũng đã có mặt tại hiện trường để bàn giải pháp và chỉ đạo triển khai các phương án. Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, đã đình chỉ thi công đối với công trình thủy điện này, đến khi nào cả 2 Bộ Công thương và Xây dựng đồng ý thì mới được cho thi công trở lại. Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Trung tâm cấp cứu mỏ của Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam cũng đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận định, tình hình hiện đang rất cấp bách do nước bên trong đường hầm nơi các nạn nhân bị mắc kẹt đã ngày càng dâng cao, hiện đã dâng lên đến hơn 1m. Do vậy, lực lượng chức năng phải tính đến 3 phương án triển khai từ 3 hướng, đó là 3 hướng ở hai đầu đường hầm và một hướng từ bên trên đỉnh đồi xuống. Riêng phương án khoan từ trên xuống sẽ áp dụng phương pháp khoan cột nhồi.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý, nhiệm vụ quan trọng nhất bây giờ là phải rút cho bằng được lượng nước từ bên trong đường hầm ra ngoài, song song với đó là khẩn trương tiến hành việc đào hầm, lắp ống sắt có đường kính lớn để các nạn nhân theo đó thoát ra ngoài.

sap ham thuy dien lam dong hinh 25 Các Bộ trưởng tích cực chỉ đạo khắc phục sự cố

Theo ông Nguyễn Duy Hải, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, thông tin liên lạc mới nhất với các công nhân bị mắc kẹt bên trong đường hầm cho biết sức khỏe của 12 nạn nhân đều ổn, lượng không khí đảm bảo, tiếp tế sữa, nước uống, thức ăn nhẹ luôn kịp thời. Tuy nhiên họ cũng cho biết là rất lạnh, mực nước trong đường hầm đã dâng cao hơn 1m và chưa có dấu hiệu chững lại.

Anh Phạm Văn Hạ, người trực tiếp tham gia cứu hộ bên trong đường hầm vừa ra ngoài cho biết do địa chất không chắc chắn, ẩm ước nên để tránh tái diễn tình trạng sập, sụt đất, việc đào hầm hoàn toàn phải thực hiện bằng thủ công với các dụng cụ chuyên dụng. Cũng theo anh Phạm Văn Hạ, trong hầm rất lạnh nên phải thường xuyên thay ca.

Để đảm bảo công tác cứu nạn vào ban đêm, nhất là việc khoan, đào nơi đường hầm bị sạt lở, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã tăng cường thêm một máy phát điện có công suất lớn. Hiện công tác đào hầm, lắp ống sắt có đường kính lớn, gia cố chống tái sập đất vẫn đang triển khai tích cực, nhưng do điều kiện kết cấu đất ở bên trong đường hầm rất yếu, ẩm ướt nên tiến độ rất chậm. 

Hiện công tác cứu hộ đang khẩn trương triển khai, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng - người trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ tại thời điểm này  cho biết, giải pháp chủ yếu và cấp bách nhất trong thời điểm này vẫn là tích cực khoan để thoát nước từ cả 2 hướng – thượng lưu và hạ lưu. Song song với đó, lực lượng công binh cũng tiến hành đào hầm cứu nạn.

Những hình ảnh tại hiện trường:

sap ham thuy dien lam dong hinh 26
sap ham thuy dien lam dong hinh 27
sap ham thuy dien lam dong hinh 28
sap ham thuy dien lam dong hinh 29

 


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close