5 kết quả quan trọng đạt được tại CSOM APEC 2017

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

5 kết quả quan trọng đạt được tại CSOM APEC 2017

VOV.VN - Ngày 7/11, tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã chủ trì họp báo kết thúc Hội nghị Tổng kết các quan chức APEC (CSOM).

Mở đầu phần họp báo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn thay mặt các quan chức của 21 nền kinh tế thành viên APEC chia sẻ những mất mát, tổn thất to lớn của người dân tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng nói riêng và người dân miền Trung nói chung đã và đang phải gánh chịu do thiên tai. Ông Bùi Thanh Sơn kêu gọi chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người dân địa phương các vùng lũ lụt sớm khắc phục được hậu quả thiên tai, khôi phục cuộc sống.

5 ket qua quan trong dat duoc tai csom apec 2017 hinh 1
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Hội nghị Tổng kết các quan chức APEC- sự kiện chính thức mở đầu cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa kết thúc tốt đẹp. Hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chốt lại toàn bộ những công tác cuối cùng về mặt nội dung để trình lên Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, trong 2 ngày họp vừa qua, các quan chức đã tổng kết toàn bộ các hoạt động của hơn 50 ủy ban, các nhóm công tác của APEC trong năm 2017 nhằm triển khai chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và 4 ưu tiên hợp tác mà Việt Nam đề xuất bao gồm: Tăng trưởng bền vững sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các quan chức cũng đã nghe Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) năm APEC 2017 trình bày về công tác chuẩn bị cho cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC với ABAC tiếp tục được tổ chức vào ngày 10/11. Chủ tịch Hội nghị Quan chức Cao cấp Tài chính của APEC (SFOM) cũng đã chia sẻ những kết quả nổi bật về hợp tác tài chính trong suốt năm qua.

Trên cơ sở các hoạt động nói trên, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo như những kết quả chính mà Hội nghị Tổng kết các quan chức APEC đã đạt được:

1.     Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động của 4 ủy ban APEC về thương mại và đầu tư, về kinh tế, về hợp tác kinh tế kỹ thuật và Ủy ban Ngân sách. Các báo cáo cho thấy những bước phát triển tích cực của các thành viên trong việc thực hiện 2 kế hoạch và các chương trình hành động chung của APEC.

Nổi bật là trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục. Thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững. Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu. Vấn đề khởi nghiệp và sáng tạo của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, cải cách cơ cấu kinh tế…

2.     Hội nghị cũng đã thảo luận về các nỗ lực để duy trì thương mại bảo đảm tự do và thuận lợi hóa đầu tư. Việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương đã được nhiều đại biểu đề cập. Các quan chức cao cấp đã thông qua lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số để báo cáo lên các bộ trưởng của APEC.

Các nền kinh tế thành viên đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới. Tiếp tục nâng cao năng lực trong kết nối cho các thành viên trong khu vực và thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương góp phần giữ đà hội nhập và liên kết thành viên trong khu vực. Nhiều thành viên bày tỏ ủng hộ các nỗ lực hướng tới việc hình thành khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương.

3.     Hội nghị đã được thông tin về kết quả của các hội nghị đã diễn ra từ SOM 3 cho đến nay, bao gồm Tuần lễ An ninh Lương thực tại Cần Thơ vào tháng 8, các hội nghị Bộ trưởng và Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính, Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải và Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp.

Nổi bật là việc thông qua Tuyên bố Cần Thơ về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh các tỉnh Nam Trung Bộ của Việt Nam và thành phố Hội An đang chìm trong cơn lũ rất lớn. Các đại biểu đánh giá cao ý nghĩa của Tuyên bố này đối với phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế APEC nói chung.

4.     Hội nghị đã thông qua kế hoạch hành động chung của Ủy ban Kinh tế với tiến trình các quan chức cao cấp tài chính, nhất trí duy trì hoạt động lâu dài Cơ quan Hỗ trợ Chính sách của APEC. Đây là kết quả rất quan trọng, phản ánh nỗ lực dài hạn của các thành viên nhằm tăng cường phối hợp giữa các tiến trình hợp tác của APEC hướng tới nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC trong thời gian tới.

Các quan chức cao cấp cũng đã thông qua kế hoạch hành động chung giữa Ủy ban Kinh tế và kênh tài chính, việc thông qua khuôn khổ giữa APEC với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về đánh giá chính sách cạnh tranh. Đây là những ví dụ sinh động về những nỗ lực của APEC nhằm tăng cường phối hợp giữa các ủy ban, các nhóm công tác của APEC cũng như giữa APEC với các cơ chế hợp tác kinh tế khác.

5.     Hội nghị đã nhất trí trình lên Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao các nhà lãnh đạo APEC xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong thập niên tới. Nội dung của các văn kiện đều gắn với chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017. Đồng thời tiếp nối những kết quả của những năm trước.

Trong khuôn khổ hội nghị, theo thông lệ các thành viên cũng đã bắt đầu bắt tay xây dựng các tuyên bố của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC và tuyên bố của các bộ trưởng. Tiến trình xây dựng các tuyên bố đang đạt được tiến triển tốt và sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Các kết quả nêu trên sẽ được báo cáo lên các bộ trưởng của APEC trong cuộc họp bắt đầu vào ngày 8/11.

Từ ngày mai, các sự kiện quan trọng, cấp cao sẽ tiếp tục diễn ra với sự tham dự của các bộ trưởng ngoại giao, kinh tế, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ lĩnh biểu tình Hong Kong Joshua Wong được trả tự do

VOV.VN - Nhà hoạt động Joshua Wong, sáng 17/6 được trả tự do sau 1 tháng bị giam tại trại cải huấn Lai Chi Kok, Hong Kong vì tội chống người thi hành công vụ.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN