Chủ tịch nước gặp gỡ thân mật cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

VOV.VN -Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo tình hình đất nước trong năm qua tới cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Trước khi lên đường trở về Việt Nam, kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản, sáng ngày 2/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, gặp gỡ thân mật người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản.

chu tich nuoc gap go than mat cong dong nguoi viet nam tai nhat ban hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều tại Nhật Bản. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản lớn mạnh nhanh chóng, trở thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lớn nhất, là cầu nối quan trọng, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác gắn bó giữa hai nước, hai dân tộc; cộng đồng người Việt Nam ta tại Nhật Bản nói chung và ở Tokyo nói riêng luôn đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau, nỗ lực học tập, cần cù lao động, vừa mang lại lợi ích cho bản thân và gia đình mình, vừa đóng góp cho nước sở tại, luôn hướng về quê nhà.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng đã thông báo tình hình đất nước trong năm qua tới cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai và chịu ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế khu vực và thế giới, kinh tế Việt Nam vẫn phát triển tích cực, đạt mức tăng trưởng GDP 6,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.400 USD/năm. Công tác xóa đói, giảm nghèo được triển khai rộng khắp, đời sống bà con trong nước cơ bản ổn định và phát triển.

Trong lĩnh vực đối ngoại, Việt Nam đảm nhiệm xuất sắc vai trò chủ nhà Năm APEC, tích cực hội nhập quốc tế và phát huy vai trò trong các mối liên kết và hợp tác khu vực và quốc tế, được dư luận quốc tế, trong đó có Nhật Bản, đánh giá cao. Chúng ta cũng đón một loạt chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada, nâng cao thêm một bước quan hệ với các đối tác lớn ở khu vực và trên thế giới.

Bước vào năm 2018, kinh tế Quý I tiếp tục phát triển tốt, GDP tăng 7,38%, tăng cao nhất trong 10 năm qua, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Tuy nhiên, nước ta vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đáng lưu ý trong Quý I/2018, việc giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương còn thấp; thiên tai, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến đời sống và sản xuất của người dân; tình hình tai nạn và an toàn cháy nổ diễn biến khá phức tạp; nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng đang được cơ quan điều tra khởi tố…

Dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro, khó lường của tình hình kinh tế thế giới năm 2018. Trong hoàn cảnh đó, Đảng, Nhà nước ta quyết tâm bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển đã đề ra cho năm 2018; đặc biệt quan tâm các chính sách về an sinh xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, vệ sinh, an toàn thực thẩm…; tăng cường công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo; giữ vững an ninh - quốc phòng; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và an toàn giao thông…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Việc tiếp tục tăng cường và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản ngày càng hiệu quả, thiết thực là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta.

Năm 2018, hai nước Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 45 năm thiếp lập quan hệ ngoại giao. Trong 45 năm qua, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng. Về chính trị, giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp ngày càng sôi động; tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường; hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, giáo dục, du lịch ngày càng đi vào chiều sâu; hợp tác an ninh, quốc phòng không ngừng được mở rộng.

Có thể thấy, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản còn rất lớn đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, lao động, hợp tác địa phương bởi hai nước có sự tin cậy lẫn nhau, có những thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, sự phát triển của nước này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nước kia.

chu tich nuoc gap go than mat cong dong nguoi viet nam tai nhat ban hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chụp ảnh chung với đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch Trần Đại Quang biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực to lớn và đóng góp quan trọng của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán ta cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản đã khắc phục khó khăn, đồng lòng nhất trí, hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, đồng thời chủ động, có nhiều sáng kiến thúc đẩy hiệu quả quan hệ hai nước và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và có nhiều bước tiến trong hợp tác nông nghiệp, lao động, giáo dục, du lịch, giao lưu địa phương.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Đại Quang đề nghị Đại sứ quán, các cơ quan đại diện ta và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản cần tiếp tục làm tốt một số công việc sau:

Phối hợp triển khai tốt các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước; vận động Nhật Bản tiếp tục duy trì nguồn vốn ưu đãi ODA cho ta; thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao từ Nhật Bản, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, mở cửa hơn nữa thị trường Nhật Bản cho hàng hóa Việt Nam, trong đó có hàng nông sản; tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều dư địa như hợp tác lao động, địa phương, giao lưu nhân dân, du lịch, văn hóa đặc biệt trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018.

Theo dõi tình hình và chính sách kinh tế, đối ngoại của Nhật Bản để kịp thời kiến nghị những nội dung hợp tác mới ta có thể tranh thủ Nhật Bản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của ta.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản làm tốt công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh cộng đồng người Việt Nam của ta tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh (đã gần 263.000 người). Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng ta tại Nhật Bản tuân thủ nghiêm túc pháp luật của nước sở tại; đùm bọc, giúp đỡ, hỗ trợ nhau cùng làm ăn, học tập thành công.

Cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản làm việc, học tập thắng lợi, cải thiện cuộc sống, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tuân thủ nghiêm túc luật pháp sở tại, không để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè Nhật Bản, tránh gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ Việt - Nhật đang rất tốt đẹp và đóng góp tích cực vào sự phát triển các mặt của đất nước, quan hệ hai nước.  

Sau khi gặp gỡ thân mật với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã rời Tokyo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm nhà nước tới Nhật Bản./.

Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản

VOV.VN - Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bùi Hùng-Việt Cường-Việt Dũng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cầu thủ U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào mặt tuyển thủ U22 Việt Nam
VOV.VN - Cầu thủ Kittitach Pranithi của U22 Thái Lan đạp thẳng chân vào Nguyễn Hữu Thắng bên phía U22 Việt Nam nhưng không phải nhận thẻ đỏ.
VOV_BalloonAds