Chủ tịch nước: Yêu cầu đặt ra đối với công tác xét xử ngày càng cao

VOV.VN - Chủ tịch nước: Những người phụ trách thi hành pháp luật, tất nhiên phải nêu cao gương: phụng công thủ pháp, chí công vô tư cho nhân dân noi theo.

Sáng 9/9, tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân tối cao đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (13/9/1945-13/9/2015) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tòa án Nhân dân lần thứ III. Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, các Ủy viên Bộ Chính trị Ngyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương, các đại biểu của ngành Tòa án nhân dân trong cả nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lẵng hoa chúc mừng.
chu tich nuoc yeu cau dat ra doi voi cong tac xet xu ngay cang cao hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn huân chương lên lá cờ truyền thống

Cách đây 70 năm ngày 13/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 33-C thiết lập các Tòa án quân sự để trấn áp các phần tử phản cách mạng, bảo vệ chính quyền dân chủ nhân dân mới được thành lập. Ngày 13/9 hàng năm đã trở thành Ngày truyền thống của ngành Tòa án Nhân dân Việt Nam.

70 năm qua, hệ thống Tòa án không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà ngành Tòa án đạt được trong 70 năm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, thẩm quyền của các Tòa án Nhân dân ngày càng được mở rộng, đặc biệt là trong hơn 10 năm gần đây, thực hiện đường lối cải cách tư pháp của Đảng, tổ chức và hoạt động của Tòa án Nhân dân đã không ngừng được đổi mới, phát triển. Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 quy định hệ thống các Tòa án được tổ chức thành 4 cấp; cùng với hoạt động xét xử, Tòa án có nhiệm vụ phát hiện và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bãi bỏ các văn bản trái Hiến pháp và pháp luật; phát triển án lệ; quy định nguyên tắc suy đoán vô tội, nguyên tắc tranh tụng trong xét xử…những đổi mới đó là một bước ngoặt quan trọng, một thành tựu có tính lịch sử trong tiến trình Cải cách nền tư pháp của đất nước.

“Lần đầu tiên trong lịch sử lập hiến của đất nước, Hiến pháp năm 2013 đã quy định rõ: Tòa án Nhân dân là cơ quan xét xử của nước CHXHCN Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân...; một trong ba trụ cột của quyền lực Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa được trao cho Tòa án Nhân dân. Và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nền tư pháp nước nhà, chức danh tố tụng cao cấp là Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao được Quốc hội phê chuẩn, trên cơ sở đó Chủ tịch nước quyết định bổ nhiệm. Vị thế, trách nhiệm của Tòa án, của thẩm phán Tòa án Nhân dân được đề cao”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Đánh giá cao phong trào thi đua của ngành Tòa án với chủ đề xuyên suốt là: ”Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm, “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” theo di huấn của Bác Hồ, Chủ tịch nước khẳng định các phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu. Từ đó, nhiều cá nhân và tập thể tiêu biểu đã xuất hiện, được nhân rộng trong toàn hệ thống, thúc đẩy các Tòa án đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động xét xử, các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng lưu ý, ngày nay, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta có những thời cơ, thuận lợi lớn, nhưng cũng phải đương đầu với những khó khăn, thách thức gay gắt. Tình hình các loại tội phạm và các tranh chấp trong xã hội ngày càng gia tăng về số lượng, phức tạp hơn về tính chất, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm quốc tế. Thẩm quyền, trách nhiệm của Tòa án tiếp tục được mở rộng, trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt ra đối với công tác xét xử ngày càng cao.

Do vậy, đòi hỏi mỗi thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các Tòa án cần phải có quyết tâm cao, cầu thị hơn nữa để khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm; đồng thời không ngừng cố gắng, nỗ lực trong công tác và học tập để nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức và ý thức trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.
chu tich nuoc yeu cau dat ra doi voi cong tac xet xu ngay cang cao hinh 2
Chủ tịch nước trao Huân chương cho ngành Tòa án

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị: “Mỗi thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các Tòa án phải luôn ghi nhớ, thấm nhuần sâu sắc, thực hiện thật tốt lời dạy của Bác Hồ “Trong công tác xét xử phải công bằng, liêm khiết, trong sạch. Nhưng thế cũng chưa đủ. Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân. Giúp dân, học dân để giúp mình thêm liêm khiết, thêm công bằng”, “Là những người phụ trách thi hành pháp luật, lẽ tất nhiên phải nêu cao cái gương: phụng công thủ pháp, chí công vô tư cho nhân dân noi theo”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 cho Tòa án Nhân dân Tối cao; truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho đại diện gia đình ông Phạm Văn Bạch - Cố Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến miền Nam, Chánh án đầu tiên Tòa án Nhân dân Tối cao và trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho ông Nguyễn Kim Giáp-Nguyên chuyên viên 7, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Trọng tài Kinh tế Nhà nước.

Chủ tịch nước tin tưởng, với truyền thống vẻ vang và những kinh nghiệm đã tích lũy được trong quá trình 70 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với những đổi mới tích cực của ngành Tòa án..., hệ thống Tòa án nhân dân các cấp nhất định sẽ hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra đối với công tác Tòa án trong tình hình mới./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.