Đại sứ Phạm Quang Vinh gặp nữ Nghị sỹ người Việt tại Quốc hội Mỹ

VOV.VN - Với tư cách là nữ Nghị sỹ người Việt đầu tiên tại Quốc hội liên bang, bà Stephanie Murphy sẽ rất quan tâm đến gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với một số Nghị sỹ Quốc hội Mỹ nhằm thông báo về sự phát triển quan hệ song phương.

dai su pham quang vinh gap go nu nghi sy nguoi viet tai quoc hoi my hinh 1
Đại sứ Phạm Quang Vinh và Thượng Nghị sỹ John McCain

Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có các cuộc gặp với Thượng Nghị sỹ John McCain - Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ Thượng viện, Hạ Nghị sỹ Stephanie Murphy - Thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cùng các Đại sứ ASEAN gặp Hạ Nghị sỹ Ann Wagner và Hạ Nghị sỹ Joaquin Castro - đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN (ASEAN Caucus) Quốc hội Mỹ.

Tại các cuộc gặp với Thượng Nghị sỹ John McCain và Hạ Nghị sỹ Stephanie Murphy, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thông báo về sự phát triển quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực trong thời gian qua cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ cũng đã thông báo thông điệp của lãnh đạo Việt Nam mong muốn cùng chính quyền và Quốc hội mới của Mỹ tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp, nhất là các chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump.

Cảm ơn lời chúc của lãnh đạo Việt Nam, Thượng Nghị sỹ John McCain khẳng định tình cảm và rất coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa về các mặt, kể cả chính trị, kinh tế và khắc phục hậu quả chiến tranh. Ông John McCain mong muốn sớm quay trở lại thăm Việt Nam.

dai su pham quang vinh gap go nu nghi sy nguoi viet tai quoc hoi my hinh 2
Hạ Nghị sỹ Murphy cho biết sẵn sàng kết nối doanh nghiệp Florida thuộc khu vực cử tri của mình với doanh nghiệp Việt Nam.

Chia sẻ ý kiến về tiếp tục đà quan hệ, Hạ Nghị sỹ Stephanie Murphy nhất trí thúc đẩy đối thoại hai bên về tất cả các lĩnh vực nhằm tăng cường hợp tác, cũng như hiểu biết, kể cả về những vấn đề còn khác biệt.

Hạ Nghị sỹ Murphy cho biết, với tư cách là nữ Nghị sỹ người Việt đầu tiên tại Quốc hội liên bang, sẽ rất quan tâm đến gắn kết cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Hạ Nghị sỹ Murphy cho biết sẵn sàng kết nối doanh nghiệp Florida thuộc khu vực cử tri của mình với doanh nghiệp Việt Nam.

Tại buổi ăn trưa làm việc giữa các Đại sứ ASEAN và Hạ nghị sĩ Ann Wagner và Hạ Nghị sĩ Joaquin Castro, Đại sứ Phạm Quang Vinh chia sẻ ý kiến của các Đại sứ, đánh giá cao sáng kiến thành lập Nhóm nghị sỹ nhằm tăng cường quan hệ giữa Mỹ và ASEAN và với khu vực Đông Nam Á.

Đại sứ khẳng định sẽ tích cực phối hợp và đóng góp vào công việc của Nhóm Nghị sỹ, nhất là triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực nhằm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ ASEAN – Mỹ trong năm 2017.

Hạ Nghị sỹ Ann Wagner và Hạ Nghị sỹ Joaquin Castro đánh giá cao vai trò của ASEAN, tiềm năng, cơ hội từ ASEAN và tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Mỹ - ASEAN; khẳng định sẽ cùng chính quyền Mỹ đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với ASEAN, trong đó có các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, khoa học-công nghệ, đào tạo, y tế./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những số phận bị chôn vùi nghiệt ngã trong vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Sau khoảnh khắc sập cầu Morandi (Italy), nhiều con người với bao ước mơ về công việc và cuộc sống đã vĩnh viễn ra đi dưới lớp bê tông dày.