Ông Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Giám đốc WB tại Việt Nam

VOV.VN - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới nêu rõ: Trong khoảng 30 năm nay, Việt Nam đã có bước cải cách và đạt được sự phát triển kinh tế tốt.

Chiều 11/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã làm việc với bà Victoria Kwa Kwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

ong nguyen thien nhan lam viec voi giam doc wb tai viet nam hinh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwa Kwa cho biết năm 2014, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã sang Việt Nam, thống nhất xây dựng báo cáo dân số Việt Nam tầm nhìn đến 2035 và hiện đang xây dựng báo cáo dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; cơ quan điều phối là Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Dự kiến cuối năm 2015, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới sẽ đến Việt Nam báo cáo về vấn đề này. Ngân hàng Thế giới sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để có thể hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ Việt Nam.

Bà Victoria Kwa Kwa nêu rõ: Báo cáo dân số tầm nhìn đến 2035 hết sức quan trọng không chỉ đối với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam mà còn đối với Ngân hàng Thế giới tại Mỹ. Trong khoảng 30 năm nay, Việt Nam đã có bước cải cách và đạt được sự phát triển kinh tế tốt. Vấn đề cần quan tâm là làm sao để Việt Nam có thể tiếp nối thành công này, tiếp tục phát triển trong vòng 20 năm tới. Ngân hàng Thế giới nghiên cứu những nguyện vọng của Việt Nam dựa trên các văn kiện của Việt Nam. Việt Nam đã xác định mục tiêu rõ ràng là phải bảo đảm công bằng song song với phát triển kinh tế. Để đạt được mục tiêu này Việt Nam cần phải làm gì, trong điều kiện trong vòng 15 năm qua năng suất lao động của Việt Nam đã giảm, nếu không bảo đảm năng suất lao động sẽ khó bảo đảm được mức tăng trưởng trong tương lai.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn Ngân hàng Thế giới đã giúp thể hiện được bức tranh về sự phát triển kinh tế tại Việt Nam. Trong thời gian tới Việt Nam sẽ nghiên cứu sự phát triển kinh tế - xã hội của việt Nam và khu vực, rút ra bài học trong quá khứ để có những bước phát triển trong tương lai; đồng thời hy vọng Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ để Việt Nam có bài học kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội.

Khẳng định năng suất lao động là hết sức quan trọng, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Vấn đề hiện nay là đảm bảo được năng suất lao động để thu hút đầu tư cần đảm bảo thị trường hoạt động một cách hiệu quả. Việc tăng năng suất lao động cần làm tốt 4 trụ cột chính: tăng hiệu suất và tăng trưởng để thị trường hoạt động hiệu quả; tiếp tục phát huy giá trị văn hóa của Việt Nam; mọi người dân phải hạnh phúc, có sự hài lòng về hoạt động của Chính phủ; hội nhập một cách hòa bình trên cơ sở các bên đều có lợi. Đây là một yếu tố quan trọng của Việt Nam. Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, vì vậy trong tương lai, Việt Nam cần nói đến khái niệm "đô thị thông minh"./.

Lại Hoa/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.