Thủ tướng gặp doanh nhân, trí thức tiêu biểu người Việt tại Australia

VOV.VN -Thủ tướng mong muốn các doanh nhân Việt kiều làm ăn thành công, “đó cũng là thành công của Việt Nam”.

Sáng nay, 17/3, tại thành phố Sydney, Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các đại biểu tiêu biểu của Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia và Câu lạc bộ các nhà khoa học người Việt Nam tại Queensland.

thu tuong gap doanh nhan tri thuc tieu bieu nguoi viet tai australia hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (bên phải) và ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Australia (Ảnh TTXVN)

Đại diện đoàn đại biểu doanh nhân, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Australia đã báo cáo nhanh với Thủ tướng về tình hình hoạt động của Hội, khẳng định cộng động doanh nhân người Việt ở Australia luôn hướng về quê hương, đất nước.

Ông bày tỏ phấn khởi trước việc chương trình sách giáo khoa tiếng Việt đã được đưa lên mạng internet để con em bà con kiều bào có thể tiếp cận dễ dàng. Thời gian qua, các doanh nghiệp người Việt đã tích cực tham gia vận động, quảng bá cho nông sản Việt Nam tại Australia.

Ông Trần Bá Phúc bày tỏ phấn khởi thấy Việt Nam – Australia đã trở thành Đối tác chiến lược, nhờ đó, cộng đồng người Việt sẽ được Chính phủ Australia quan tâm hơn nữa.

“Chúng tôi hãnh diện khi thấy Thủ tướng đến thăm Australia được đón tiếp trọng thị, hãnh diện thấy vị thế của Việt Nam ngày càng tăng. Chúng tôi mong tiếp tục đóng góp công sức vào phát triển quê nhà.”, ông Trần Bá Phúc nói.

Đánh giá cao các hoạt động của Hội, Thủ tướng bày tỏ hài lòng chứng kiến cộng đồng người Việt Nam tại Australia, trong đó có cộng đồng doanh nhân đang ngày càng khẳng định được vị trí tại sở tại, góp phần quan trọng vào thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia.

Thủ tướng mong muốn các doanh nhân Việt kiều làm ăn thành công, “đó cũng là thành công của Việt Nam”. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi đến bà con; mong bà con giáo dục cho thế hệ Việt kiều trẻ tiếng Việt, thương yêu, đoàn kết, cùng hướng về Tổ quốc.

thu tuong gap doanh nhan tri thuc tieu bieu nguoi viet tai australia hinh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Australia chụp ảnh chung các đại biểu. ( Ảnh TTXVN)

Thủ tướng cho biết, trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với Thủ tướng, lãnh đạo Australia đều khẳng định sẽ tạo thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Australia ổn định cuộc sống và làm ăn kinh doanh.

Thủ tướng cho rằng các doanh nhân thành đạt là những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu nghị Việt Nam – Australia.

Cùng ngày, Thủ tướng đã gặp mặt các đại biểu của Câu lạc bộ các nhà khoa học người Việt Nam tại Queensland - thường được biết đến là “Bang Trí tuệ” (Smart State) do hội tụ và thu hút số lượng trí thức, học giả đông nhất của Australia.

Thủ tướng cho rằng việc thành lập Hội Trí thức người Việt tại bang Queensland là điều rất đáng trân trọng, đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - Australia.

Đánh giá cao đóng góp của các trí thức Việt kiều, Thủ tướng dẫn một câu chuyện của một Việt kiều khi về nước, chứng kiến cảnh xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long khiến bà con nông dân bị thiệt hại nặng, đã sáng chế ra hệ thống phao quan trắc đo mặn.

Thủ tướng mong muốn các trí thức người Việt sẽ quay trở lại Việt Nam và áp dụng những kiến thức, công nghệ mới học hỏi được góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày một phát triển và vững mạnh.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến tâm huyết của các trí thức Việt kiều và sẽ tạo điều kiện để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước, nhất là thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ, “nếu chúng ta cứ gia công, làm thô mãi thì giá trị gia tăng thấp, không thể giàu được”.

Tại cuộc gặp, GS. Nguyễn Văn Anh (Đại học Queensland), đại diện cho Câu lạc bộ, bày tỏ mong muốn làm sao có sự kết nối bền vững, hiệu quả với các nhà khoa học trong nước, hợp tác để làm sao có thể nhanh chóng ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ của thế giới vào Việt Nam.

GS. Nguyễn Văn Anh cho biết, anh em trí thức rất tâm huyết, mong mỏi đóng góp xây dựng đất nước, mong muốn có cơ hội cống hiến cho Tổ quốc./.

 

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Cô gái xinh đẹp tung cú đá khiến nam bảo vệ ngất xỉu
VOV.VN - Cô gái trong clip đã đá vào đầu 1 nam bảo vệ (áo đen) làm nhiệm vụ tại 1 lễ hội ở Nam Carolina (Mỹ) khiến ông ngất xỉu. Cô ta sau đó đã đầu thú.
VOV_BalloonAds