Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp lớn của Australia

VOV.VN -Tại buổi làm việc, đại diện các tập đoàn Australia đều đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư.

Tiếp tục các hoạt động tại Sydney Australia, trưa 17/3 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Australia. Chương trình do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) và Ngân hàng ANZ - Australia tổ chức.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Australia quan tâm đến Việt Nam và thông tin đến nhà đầu tư về môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn của Việt Nam. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao; có độ mở nền kinh tế lớn với việc tham gia 12 Hiệp định đối tác thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); có chính sách thuế ưu đãi. Việt Nam đang tái cơ cấu nền kinh tế với nhiều tập đoàn lớn của Nhà nước cổ phần hóa, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các tập đoàn Australia đều đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy hợp tác hai nước.

Nhiều tập đoàn cho biết đã làm ăn lâu dài ở Việt Nam và đang tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Bà Cristina Tonkin, Giám đốc điều hành, chuyên gia tài chính và khoản vay, Ngân hàng ANZ cho biết, ANZ đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1993 và năm nay là kỷ niệm 25 năm. Bà bày tỏ rất lạc quan vào thị trường Việt Nam bởi sự ổn định, dân số lớn, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng. Việt Nam cũng đang hướng tới trở thành nơi trung chuyển, một trung tâm sản xuất của khu vực ASEAN.  

Ông Mark Forber, Giám đốc điều hành của Akvotek cho biết, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thủy sản và đã có mặt tại cả miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Trong khi đó, 80% nhu cầu hải sản ở Australia đang được nhập khẩu. Và nếu đáp ứng được đúng như khuyến cáo của Tổ chức y tế của Australia khuyến nghị thì Australia sẽ cần phải nhập thêm vài triệu tấn nữa. Đây cũng chính là cơ hội cho xúc tiến hợp tác doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực này.

Thủ tướng đánh giá cao doanh nghiệp đã đóng góp lớn để đưa thủy sản Việt Nam vào Australia. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các nhà xuất khẩu theo quy định quốc tế. Thủ tướng cho biết năng lực sản xuất thủy sản của Việt Nam còn rất lớn và chất lượng ngày càng nâng lên, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Do đó, Thủ tướng mong muốn nhiều nhà đầu tư nhập khẩu thủy sản Việt Nam vào Australia.

Hoan nghênh các nhà đầu tư muốn làm ăn cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết giữ vững môi trường vĩ mô ổn định, tiếp tục cải thiện chất lượng thể chế, thúc đẩy pháp quyền, nâng cao quản trị nhà nước nhằm duy trì nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững.

***Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Rohan Garnett, Tổng Giám đốc quan hệ Chính phủ của Quantas Airlines - Hãng hàng không quốc gia của Australia và là hãng hàng không lớn thứ 11 thế giới.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Quantas trên các thị trường khu vực và thế giới, trong đó có Việt Nam. Với quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, đặc biệt là việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác lớn cho hai nước, trong đó có lĩnh vực hàng không.

Đánh giá cao Quantas thực hiện nhiều biện pháp nâng cao sức cạnh tranh như tính tiện lợi, giá cả chấp nhận được và đặc biệt là tính an toàn, Thủ tướng đề nghị Quantas tăng cường hợp tác với các hãng hàng không của Việt Nam trong lĩnh vực này. Chính phủ luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có hãng hàng không Quantas.

Cho biết, Việt Nam đang thực hiện nâng cấp Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất và tiếp tục xây dựng Sân bay Long Thành có quy mô trên 100 triệu hành khách, Thủ tướng tin tưởng Quantas sẽ gắn bó lâu dài và tiếp tục thành công tại thị trường Việt Nam.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp nhân dịp thăm chính thức Australia, ông Rohan Garnett đánh giá, Việt Nam hiện đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư và khách du lịch từ nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, lượng khách hàng sử dụng Quantas Airlines để đến Việt Nam ngày càng nhiều và người Việt Nam có nhu cầu sang Australia cũng có tần suất ngày càng lớn hơn.

Ông Rohan Garnett bày tỏ tán thành với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các tiêu chí an toàn và chi phí thấp đối với một hãng hàng không và cho biết, đây cũng là 2 tiêu chí quan trọng mà Quantas Airlines duy trì và phấn đấu. Ông Rohan Garnett cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Thủ tướng và Chính phủ và Việt Nam để Hãng hàng không Quantas tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Chelsea 0-2 MU: “Taca-dada” hạ gục “Sarri-ball“
VOV.VN - MU giành chiến thắng 2-0 trước Chelsea ở vòng 5 FA Cup nhờ các pha đánh đầu thành bàn của Ander Herrera và Paul Pogba.
VOV_BalloonAds