Tổng Bí thư làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An

VOV.VN - Theo Tổng Bí thư, Nghệ An đã có những bước phát triển khá nhanh, bài bản và chắc chắn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An, chiều 29/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về tình hình kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh và Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số Bộ, Ban ngành cơ quan Trung ương.

tong bi thu lam viec voi lanh dao chu chot tinh nghe an hinh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước với gần 16.500 km2. Nghệ An nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung bộ, là cầu nối giữa hai miền Bắc-Nam và là cửa ngõ thông ra biển Đông của Trung Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan.

Báo cáo của Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, trong 2 năm qua, kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân ước đạt 7,67%. GRDP bình quân đầu người năm 2017 dự kiến đạt 1.500 USD, tăng 12,5%. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch  theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

Lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo tiếp tục phát triển. Nghệ An luôn nằm trong tốp đầu của cả nước về kết quả thi học sinh giỏi và số học sinh thi đỗ đại học đạt điểm cao. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội được bảo đảm. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều đến cuối năm 2017 dự kiến giảm xuống còn 7,3%.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Tỉnh đã giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề nổi lên về an ninh trật tự, không để phát sinh phức tạp, không để hình thành điểm nóng, các tụ điểm nhức nhối về  tội phạm và tệ nạn xã hội. Công tác xây dựng Đảng, chính trị được tăng cường. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp có nhiều chuyển biến tích cực...

Sau khi nghe ý kiến trao đổi của các đại biểu, phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Nghệ An đạt được trong thời gian qua. Theo Tổng Bí thư, Nghệ An đã có những bước phát triển khá nhanh, bài bản và chắc chắn. Bộ mặt thành thị nông thôn thay đổi rõ rệt, trong đó công tác quy hoạch làm tương đối tốt, có tầm nhìn.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Nghệ An có vị trí, tầm quan trọng chiến lược, là mảnh đất địa linh nhân kiệt hiếm có, có truyền thống văn hóa lâu đời, nơi sản sinh ra nhiều danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc. Bên cạnh đó, Nghệ An cũng có nhiều lợi thế để phát triển, có tài nguyên phong phú về rừng, đất đai, biển.

Đặc biệt, Nghệ An đang nằm trong vị trí trung tâm của nhiều trục giao thông và hành lang kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cho rằng, so với tiềm năng lợi thế, so với mong muốn, yêu cầu của nhân dân, Nghệ An vẫn cần phải phát triển vươn lên mạnh mẽ hơn nữa.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Có một câu hỏi luôn day dứt, tại sao một vùng đất anh hùng, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, lại được nhân dân đồng tình hưởng ứng, Trung ương quan tâm ủng hộ, cán bộ có trình độ như thế mà Nghệ An vẫn chưa bứt phá mạnh mẽ? Các tiềm năng, lợi thế vẫn chưa được khai thác hết. Ngay như phát triển du lịch, Nghệ An có nhiều tiềm năng về du lịch biển, rừng, nhiều di tích lịch sử… cần được khai thác, phát huy để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tổng Bí thư căn dặn, Nghệ An có đầy đủ cơ sở để phát triển, nhưng không được nóng vội, mà phải chắc chắn bài bản, có quy hoạch kế hoạch, tầm nhìn chiến lược lâu dài. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể, cần lựa chọn một số việc để làm và làm từng bước.

Tổng Bí thư nói: “Không có lý do gì để chúng ta không vươn lên, nhưng không được sốt ruột. Phải chắc chắn, bài bản, không nóng vội. Cần rà soát lại tổng thể quy hoạch, bổ sung cho phù hợp, phải nắm bắt được thời cơ, dự báo được sự phát triển, hình dung ra 20, 30 năm sau Nghệ An sẽ thế nào. Muốn làm được tốt quy hoạch phải huy động chất xám từ nhiều nơi”.

Tổng Bí thư tin tưởng, với truyền thống, thành tựu và kinh nghiệm đã đạt được, với tiềm năng, lợi thế và nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh, Nghệ An sẽ bứt phá vươn lên, trở thành đầu tàu ở khu vực Bắc Trung bộ.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Xân, 100 tuổi, có 3 con là liệt sỹ, ở phường Hà Huy Tập; đến thăm ông Lê Đăng Dương, cán bộ lão thành cách mạng, 94 tuổi, hiện sống tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết ở Hà Nội
VOV.VN - Vào chiều 13/12, tại phố Nguyễn Khiết (Hoàn Kiếm - Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke 4 tầng, rất may không có thiệt hại về người.