Phẩm màu nâu tổng hợp HT155 có hại cho sức khỏe

(VOV) - Thời gian tới đây, một số loại phẩm màu sẽ bị đưa ra khỏi danh sách được phép dùng.

Tình trạng sử dụng phẩm màu trong chế biến thực phẩm đang diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, một số phẩm màu có trong Danh mục phụ gia được áp dụng từ năm 2001 đến nay trong chế biến thực phẩm không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng lâu dài, vì vậy, có thể thời gian tới đây, nhiều loại sẽ bị đưa ra khỏi danh sách được phép dùng.

 

(Ảnh minh họa)

Theo Tiến sĩ Phan Thị Sửu (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm), trong số phẩm màu được phép sử dụng có phẩm màu nâu tổng hợp HT155 thường được dùng làm phụ gia trong chế biến nước mắm. Tuy nhiên, qua khảo sát ngẫu nhiên mẫu nước mắm trên thị trường hiện nay cho thấy, một số sản phẩm sử dụng phẩm màu nâu tổng hợp để tạo màu, về lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Hiện, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm đang dự thảo góp ý cho Thông tư của Bộ Y tế về danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng tại Việt Nam; có thể chất phẩm màu tổng hợp HT155 sẽ không còn trong danh sách phụ gia được sử dụng trong nhiều nhóm sản phẩm chế biến nữa.

Tiến sĩ Phan Thị Sửu nói:  “Chúng tôi đang đọc dự thảo, đang góp ý. Tới đây có thể có sự thay đổi về danh mục phụ gia. Một số phụ gia thêm vào nhưng một số phụ gia phải bỏ ra. Tại sao thay đổi thì phải dựa vào bằng chứng nghiên cứu khoa học trong thời gian vừa rồi. Sang năm mới công bố danh mục này. Nên sử dụng caramel nấu đường cháy để làm màu. Màu HT155 sang năm có thể không cho dùng./.”

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

An toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội - Vẫn điệp khúc cũ
An toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội - Vẫn điệp khúc cũ

Lý giải về tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn bày bán tràn lan, đại diện các ban, ngành đều cho rằng do thiếu cơ chế xử phạt

An toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội - Vẫn điệp khúc cũ

An toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội - Vẫn điệp khúc cũ

Lý giải về tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn bày bán tràn lan, đại diện các ban, ngành đều cho rằng do thiếu cơ chế xử phạt

Lập 10 đoàn thanh tra vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Lập 10 đoàn thanh tra vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Các loại thực phẩm được sử dụng nhiều vào dịp Tết như bánh, mứt, kẹo, giò chả, thịt gia súc, gia cầm... sẽ được tập trung kiểm tra.

Lập 10 đoàn thanh tra vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Lập 10 đoàn thanh tra vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Các loại thực phẩm được sử dụng nhiều vào dịp Tết như bánh, mứt, kẹo, giò chả, thịt gia súc, gia cầm... sẽ được tập trung kiểm tra.

Kiên quyết xử phạt các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm
Kiên quyết xử phạt các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị giao ban trực tuyến ngày 26/4.

Kiên quyết xử phạt các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

Kiên quyết xử phạt các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị giao ban trực tuyến ngày 26/4.

Phát động Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm
Phát động Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các Lễ hội nhằm giảm số vụ ngộ độc thực phẩm.  

Phát động Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm

Phát động Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các Lễ hội nhằm giảm số vụ ngộ độc thực phẩm.  

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh thực phẩm
Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh thực phẩm

Hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh thực phẩm

Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh thực phẩm

Hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Trung thu đến, Cà Mau lo bảo đảm vệ sinh thực phẩm
Trung thu đến, Cà Mau lo bảo đảm vệ sinh thực phẩm

(VOV) - Các ngành chức năng tỉnh đã lập nhiều đoàn đi kiểm tra hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Trung thu đến, Cà Mau lo bảo đảm vệ sinh thực phẩm

Trung thu đến, Cà Mau lo bảo đảm vệ sinh thực phẩm

(VOV) - Các ngành chức năng tỉnh đã lập nhiều đoàn đi kiểm tra hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Thí điểm mô hình bếp ăn tập thể an toàn vệ sinh thực phẩm
Thí điểm mô hình bếp ăn tập thể an toàn vệ sinh thực phẩm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai chọn bếp ăn tập thể của Công ty Changshin Việt Nam ở huyện Vĩnh Cửu để thí điểm xây dựng mô hình bếp ăn tập thể An toàn vệ sinh thực phẩm.

Thí điểm mô hình bếp ăn tập thể an toàn vệ sinh thực phẩm

Thí điểm mô hình bếp ăn tập thể an toàn vệ sinh thực phẩm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai chọn bếp ăn tập thể của Công ty Changshin Việt Nam ở huyện Vĩnh Cửu để thí điểm xây dựng mô hình bếp ăn tập thể An toàn vệ sinh thực phẩm.

Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh
Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh

(VOV) -Các nhà khoa học Việt Nam vừa cảnh báo, việc sử dụng chất bảo quản hoa quả nhập khẩu vượt ngưỡng cho phép có thể gây vô sinh.

Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh

Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh

(VOV) -Các nhà khoa học Việt Nam vừa cảnh báo, việc sử dụng chất bảo quản hoa quả nhập khẩu vượt ngưỡng cho phép có thể gây vô sinh.